Món ngon chế biến hấp dẫn đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau chân vịt

831

Rau chân vịt là một loại rau quen thuộc đối với các món ăn của người Việt trong mâm cơm. Hương vị ngọt mát và thực phẩm phổ cập có thể chế biến được rất nhiều món ăn hợp khẩu vị của nhiều người. Điều này giúp món ăn dễ ăn và nhận được nhiều sự yêu thích. Không chỉ cách chế biến được nhiều món mà tính chất rau này chứa vô vàn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Rau chân vịt là gì?

Là họ hàng với rau dền, tên khoa học là Spinacia oleracea. Chúng có xuất xứ từ phương Trung và Tây Nam Á. Theo nghiên cứu tìm tòi của các nhà khoa học đã cho biết loại rau này xuất hiện từ Ba Tư cách đây hàng ngàn năm. Tiếp đó chúng bắt đầu du nhập từ Trung Quốc cách đây khoảng 1.500 năm và đến châu Âu từ vài năm trở lại đây.

Tên tiếng Anh là spinach chúng có rất nhiều biệt danh cái tên khác nhau như cải bó xôi, cải chân vịt, rau bina.. Ngày nay thì ra chân vịt phổ biến rộng rãi trên khắp trái đất du nhập trên mọi quốc gia. Chúng cũng hay xuất hiện chế biến các loại món như salad, súp, xào, nấu canh, chiên cùng trứng…

Lợi ích khi ăn rau chân vịt

Trong rau chân vịt có chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như kali, kẽm, magie, sắt, canxi… Ngoài ra, vitamin trong rau chân vịt cũng rất nhiều và có thể kể đến như vitamin A, B6, C, K, B1, B2, folate, niacin… Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g rau chân vịt có chứa 28,1µg vitamin C. Hàm lượng này đáp ứng được khoảng 34% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày cho mỗi người.

Rau chân vịt mang đến nhiều lợi ích bất ngờ trong sức khỏe cho người dùng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, loại rau xanh này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Ngoài món rau bina còn có thêm nhiều thức ăn tăng sức đề kháng giúp cho bạn càng ngày càng trẻ và đẹp.

Tốt cho não:

Được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho não bộ. Nhờ chứa axit folic, vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, rau chân vịt góp phần không nhỏ vào việc ngăn ngừa sự suy giảm chức năng thần kinh của con người.

Giảm nguy cơ tiểu đường, sỏi thận, ung thư, đau tim, đột quỵ:

Dồi dào vitamin và khoáng chất tốt như folate, vitamin C, vitamin A, canxi, sắt,… Đây đều là những chất giúp bạn bảo vệ được cơ thể chống lại các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, sỏi thận, ung thư, tim, đột quỵ…

Tăng cường chức năng thị lực:

Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, xanthene, lutein và vitamin A trong rau chân vịt giúp bạn tăng cường khả năng thị lực, ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến mắt.

Chống loãng xương:

Vitamin K từ rau chân vịt sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa loãng xương. Việc sử dụng rau chân vịt mỗi ngày còn có thể chống lại chứng bệnh loãng xương.

Hỗ trợ giảm cân:

Rau chân vịt với hàm lượng chất béo thấp, ít calo nên rất hữu ích cho việc giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn. Trong 1 chén rau chân vịt tươi chỉ có khoảng 7 calo, 1g protein, 1g carbs và 0.7g chất xơ.

Súp kiểu Âu (khai vị)

Nguyên liệu

  • 120g rau chân vịt chỉ lấy phần lá
  • 100g hành tây
  • 200g khoai tây
  • 500ml nước dùng gà
  • 50g hành boa rô
  • 1 nhánh rau mùi tây
  • 20g bơ
  • 200ml sữa tươi
  • 5ml kem sữa béo
  • 1 tép tỏi
  • 3 lát bánh mì
  • Gia vị: muối

sup từ ra chân vịt

Khoai tây bỏ vỏ, cắt thành miếng vuông khoảng 2cm. Hành tây bỏ vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Hành boa rô cắt lát xéo. Rau chân vịt rửa sạch, cắt làm đôi và để ráo.

Bắc nồi lên bếp, khi chảo nóng cho bơ vào cho tan chảy, cho boa rô vào xào thơm. Tiếp tục cho hành tây vào xào chín rồi đến khoai tây và nêm vào một ít muối. Đảo đều tay khoảng 1 phút sau đó đổ nước dùng gà vào đun sôi cho khoai tây mềm. Sau đó, cho rau chân vịt vào đun khoảng 2 – 3 phút khi thấy rau trong, xanh là tắt bếp.

Cắt bánh mì thành lát, rưới lên bánh mì một ít bơ và cho vào lò nướng giòn. Khi bánh mì đã giòn, bạn mang ra lấy tép tỏi chà lên mặt bánh mì và cuối cùng rắc nhỏ tây cắt nhỏ lên trên.

Trộn kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu

250g rau

2 tép tỏi băm

1 muỗng cà phê mè rang

1/3 muỗng cà phê gừng băm

Gia vị: 1,5 muỗng cà phê nước tương Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê rượu mirin, 1 muỗng cà phê dầu mè, tiêu xay

rau chân vịt trộn

Rửa sạch, cho vào nồi chần qua trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào thau nước lạnh có thả vào một vài viên đá.

Tiếp theo, bạn vớt rau ra, dùng tay bóp nhẹ để ra bớt nước. Sau đó cắt rau thành những khúc vừa ăn.

Cho rau vào âu, gỡ cho rau tơi ra, cho vào 1,5 muỗng cà phê nước tương Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê rượu mirin, tỏi, gừng, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 ít tiêu xay vào trộn đều lên cho rau thấm gia vị. Cuối cùng, rắc mè lên trên và thưởng thức món ăn.

Trích:beptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *