Tôm nướng bơ tỏi món ăn hấp dẫn siêu dinh dưỡng

1,614

Tôm nướng hay luộc hấp mọi thứ đều là món ăn đơn giản. Tại sao chúng ta không thử làm món mới tôm nướng bơ tỏi? Chút tỏi nướng sẽ giúp tôm trở lên thơm hơn rất nhiều cộng tác bơ sẽ giúp món ăn trở nên béo hơn. Nhìn tôm có vẻ bóng mượt tràn đầy chất dinh dưỡng. Ngoài ra trong bài viết này, ngoài cách nướng bằng vỉ trên bếp than cũng có cách nướng bằng bếp nướng.

Tôm là loại hải sản chứa vô vàn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đặc biệt giàu đạm và canxi. Đối với món nướng bạn nên chọn loại tôn sú sẽ đem lại cho bạn món ăn ngon nhất. Tôm càng thì giá cao hơn nhưng nhiều thịt, thịt chắc. Tôm sú giá vừa phải,tùy không to như tôm càng nhưng thịt dai và mềm hơn nhiều. Khi thực hiện cách làm tôm nướng bơ tỏi rất đơn giản nhưng bạn cần lưu ý lựa chọn tôm tươi là điều thiết yếu đầu tiên.

Giá trị dinh dưỡng của tôm sú

Tôm sú là loại thực phẩm chứa những hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là protein. Ước tính, trong 100g tôm sú tươi sẽ có đến 18,4g protein cùng các khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, omega-3, canxi,… giúp chắc xương, phát triển trí não, ngăn ngừa ung thư,…

tôm xú

Cách chọn tôm tươi ngon

Đối với loại tôm sú: Điều kiện tiên quyết đầu tiên chính là tôm phải còn sống. Tôm còn sống hay không rất dễ nhận biết thông qua đôi mắt cũng như màu sắc của tôm. Khi chọn tôm sú, bạn để ý quan sát và chọn những con tôm mà có lớp vỏ chắc, bóng, sờ và ấn nhẹ vào phần bụng tôm thấy không bị nhớ, sống lưng trên của tôm thì trong và nhìn tươi rói. Như vậy là tôm sú ngon.

Nên coi kĩ nguyên con tôm nếu thấy phần đầu tươi xanh mà phần mình tôm mềm, càng cung với chân tôm không đầy đủ, râu tôm xoăn tít lại có màu đỏ thì đó là tôm đã bị ươn.

Đối với tôm càng: Tôm càng có kích thước lớn hơn tôm sú nên lại càng dễ quan sát hơn. Con tôm nào mà có phần chân tôm rệu rã (bị rớt nhiều đốt), râu không thẳng mà bị xoăn, màu tôm lại hơi đỏ chứ không xanh, trong thì đó là tôm đã ít nhiều bị ươn, bạn nên hạn chế lựa chọn.

Nguyên liệu

  • 200gram con tôm sú (hoặc tôm càng)
  • 3 tép tỏi lớn
  • 20g bơ mềm
  • 15ml nước cốt chanh
  • 40g phô mai mozzarella
  • Một ít lá mùi tây (khô hoặc tươi đều được)

Thành phẩm khi hoàn thành

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch tôm, dùng kéo cắt hở phần vỏ lưng tôm ra rồi bỏ chỉ lưng đi.

Bước 2: Trộn các gia vị ướp

Bạn trộn bơ mềm + mùi tây + tỏi băm + nước cốt chanh cùng nhau trong một chén con.

Sau đó, bạn cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm, xoa đều. Cuối cùng, bạn cho thêm một lớp phô mai và một ít mùi tây nữa lên trên và để ướp trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 5: Nướng tôm

Đối với cách nướng tôm bằng lò nướng: Bạn cho tôm vào lò nướng ở 180 độ C trong 15-20 phút là có thể ăn được rồi.

Đối với cách nướng tôm thông thường: Sau khi tôm ướp xong, bạn cho tôm lên vỉ và nướng với than hoa nóng đến khi tôm chuyển đỏ, chín hẳn là dùng được.

Khi tôm chín, bạn chấm tôm với muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

Không quá khó để có một món tôm nướng bơ tỏi ngon đãi gia đình. Hương vị thơm phức của bơ tỏi và phô mai sẽ làm cho món ăn ngon thêm phần khó quên. Tôm nướng có thể làm nhanh vào một buổi tối trong bữa cơm gia đình, cũng có thể làm trong bữa tiệc, bữa liên hoan, ăn mừng tại nhà cùng với người thân hay bạn bè.

Những lưu ý khi ăn tôm

Dù thơm ngon và có nhiều dưỡng chất nhưng vẫn có một số trường hợp nên hạn chế ăn tôm, cụ thể:

– Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn tôm vì có thể gây khó tiêu và hình thành sẹo lồi.

– Trẻ em không được ăn vỏ tôm vì sẽ dễ bị hóc, làm tổn thương cổ họng.

– Người bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn không nên ăn tôm vì có thể khiến bệnh nặng, lâu khỏi.

– Người bị dị ứng với tôm tuyệt đối không được ăn dù là số lượng ít.

Trích:beptruong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *