Bật mí cách làm bò húc lắc chống ngán cho cả nhà
Bò húc lắc là một trong những món ngon khá quen thuộc dạo gần đây. Rất nhiều bà mẹ vẫn chưa biết đến nhưng cũng có những bà mẹ biết đến thì chưa biết cách để làm ngon và đủ chất dinh dưỡng. Chính vì vậy cách làm để bò không bị dai vừa chín tới thì không phải ai cũng biết cách làm.
Thit bò thuộc loại thực phẩm lành tính, có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein và rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin B3, vitamin B6 và photpho. Những chất ở trong thịt bò giúp ích cho cơ thể rất nhiều để phát triển toàn diện hơn, nhất là ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở cơ thể do thiếu sắt. Hơn nữa thịt bò là loại thực phẩm dễ để chế biến nhiều loại món ăn ngon như bò kho, bò né, phở bò… và đặc biệt bò lúc lắc. Đây là món ăn nhận được sự yêu thích của tất cả lứa tuổi nhất là trẻ con và người già. Chúng rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc hay các bữa ăn thịnh soạn cả nhà quây quần.
Tuy nhiên, thịt bò là nguyên liệu hơi khó để chế biến. Nếu nấu không đúng cách thì món bò lúc lắc dễ bị dai, cứng và mất đi mùi vị đặc trưng vốn có. Đặc biệt là món bò lúc lắc mà các chị em thường ngán ngẫm chẳng hiểu vì sao mình nấu không hấp dẫn như ở tiệm. Sau đây là bí quyết giúp bạn có thể chế biến món bò lúc lắc mềm, thơm và chuẩn vị đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 300g (thịt bò thăn, mềm và tươi)
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1/2 củ
- Cà chua: 1 quả
- Ớt chuông: 2 quả: 1 quả ớt chuông xanh và 1 quả ớt chuông đỏ
- Nước tương, đường, dầu ăn, dầu hào, muối
- Hạt tiêu đen
- Bơ nhạt
- Rượu Brandy
Cách chế biến bò lúc lắc
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò: Rửa sạch để ráo nước, loại bỏ phần gân rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 2x2cm
Tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn
Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch và cắt cạnh dày khoảng 2 cm rồi đem ngâm với nước
Ớt chuông xanh đỏ: rửa sạch rồi đem cắt miếng vuông khoảng 2×2 cm
Cà chua: cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 2 cm
Xào rau củ và thịt bò
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi đã băm sẵn sau đó cho hành tây, ớt chuông và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 2-3 phút rồi đổ ra đĩa
Cho thịt bò vừa ướp vào chảo xào cùng với 1 muỗng nước tương, 2 muỗng cà phê đường và 1 ít rượu Brandy. Luôn để lửa lớn để thịt bò săn lại
Có thể xào thịt bò cùng ít bơ nhạt để tăng độ thơm ngậy của thịt bò
Khi bơ đã ngấm vào thịt bò, đổ rau củ quả đã xào trước đó vào và đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại và rau củ xém đều các cạnh thì tắt bếp
Trang trí và thưởng thức
Múc bò lúc lắc ra đĩa, trang trí với 1 ít ngò gai
Thêm vài lát cà chua mỏng và lá rau sống
Thưởng thức ngay khi còn nóng
Cách chọn thịt bò ngon
– Bạn nên dùng phần thịt thăn bò để chế biến món ăn này.
– Khi mua, bạn nên chọn loại bò tươi ngon, có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi.
– Nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt và gân trắng.
– Khi dùng tay ấn vào mặt thịt cảm giác được độ đàn hồi, bám dính tự nhiên, không bị nhớt.
Với những bước thực hiện đơn giản trên là bạn đã hoàn thành xong món bò lúc lắc thơm ngon; hấp dẫn chẳng kém cạnh những quán ăn hay nhà hàng nào. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào nấu món bò lúc lắc để chiêu đãi cả nhà ngay tối nay? Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Trích:beptruong.vn