Món ngon mực nướng muối ớt siêu hấp dẫn thơm ngon

83

Mực nướng muối ớt dai giòn sần sật, cay cay ăn vào chỉ có nhớ mãi không quên. Món này các ông chồng hay nhậu nhẹt muốn có mồi thì không thể bỏ qua được. Có hai cách để làm món mực nướng muối ớt một cách ngon lành mà vẫn giữ đủ chất dinh dưỡng đó là: nướng bằng lò vi sóng và nướng bằng bếp than tại nhà.

Các làm nguyên liệu cực kì đơn giản bạn chỉ cần chú ý đến 3 thao tác quan trọng: Một là chế biến mực khi còn sống cho thật sạch, hai là cách làm xốt muối ớt ướp mực và 3 là cách nướng. Mực có được ngon, món ăn có được đi lòng người hay không thì cần đủ tiêu chí cả 3 bước trên, thiếu một cũng không được.

Lợi ích của mực đối với sức khỏe

Mực ống có rất nhiều các dinh dưỡng cần thiết như melanin, enzyme, polysacarit,… các kim loại như cadmium, chì và đồng cũng như các axit amin, chất béo,…

Từ xa xưa, mực ống đã được áp dụng vào y khoa nên thấy rằng mực rất có tác dụng đặc biệt như y học cổ truyền, viết lách, nghệ thuật, làm thực phẩm.

Với hương vị thơm ngon, mực được dùng để chế biến nên rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, mực ống có đặc tính khoáng khuẩn cao, cho phép chúng vô hiệu hóa vi khuẩn và virus có hại. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống oxy hóa, ung thư, loét dạ dày và làm giảm huyết áp.

nguyên liệu

Mẹo chọn mực tươi và ngon

Mực có 3 loại là mực lá, mực nang và mực ống. Đối với món mực nướng, bạn nên chọn loại mực lá hoặc mực ống đều được.

Để chọn được mực tươi, bạn lựa những con mực có phần đầu vẫn còn dính vào với phần thân, sau đó thử sờ để chọn con mập, thịt săn chứ không nhão.

Nguyên liệu làm mực nướng

  • 700gram – 1kg mực tươi
  • Hành lá, chanh, lá chanh, ớt hiểm, ớt sừng không cay
  • Dầu ăn
  • Dầu điều, dầu hào
  • Hành tím, sả băm, tỏi băm
  • Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối

Các bước thực hiện mực nướng muối ớt

Làm sạch mực

Đầu tiên, bạn dùng 1 tay giữ chặt thân mực rồi dùng tay còn lại rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Trên phần râu mực vừa rút ra, bạn nhẹ nhàng bóc túi mực ra và tuyệt đối không được làm vỡ túi mực này (bởi lẽ nếu túi mực bị vỡ, bạn sẽ phải rửa rất cực vì tanh và bị bẩn).

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ mắt mực và loại bỏ luôn phần răng mực (nằm ở giữa phần cứng tụm lại hình tròn).

Đối với phần thân mực, bạn rút bỏ tiếp hết tất cả mai mực còn sót lại ở bên trong ruột của thân mực ra và rửa thật sạch. Để làm sạch được mùi tanh của mực, bạn nên chà mực với muối hột và gừng tươi, sau đó xả lại thật sạch với nước sạch.

Lưu ý: Một số loại mực ngon sẽ có phần màu tím mỏng bên trên thân mực; phần này bạn không cần phải cạo sạch đi nhé!

Làm xốt muối ớt để ướp

Chuẩn bị 1 tô lớn và cho vào đó: 1 muỗng hành tím + 1 muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh sả băm + 3 gốc hành lá + ½ muỗng canh ngò rí băm nhỏ + 3 lá chanh + 10 trái ớt hiểm đỏ (để nguyên trái) + 2 trái ớt sừng không cay (thái lát).

Nêm vào hỗn hợp trên ½ muỗng canh hạt nêm + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng canh dầu điều + 3 muỗng canh dầu ăn.

Sau đó, bạn trộn thật đều nguyên liệu lên và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Cách ướp mực nướng muối ớt

Sau khi mực đã rửa sạch và để ráo nước; bạn khứa thân mực thành từng khứa; sau đó dùng tay bôi đều xốt ướp lên thân mực. Bạn ướp như thế trong ít nhất 40 phút.

thành quả

Hướng dẫn nướng mực ướp muối ớt

Nếu bạn nướng mực bằng lò nướng: Bạn đặt mực đã ướp và lò nướng; và nướng ở nhiệt độ là 180 độ C trong vòng 10 phút.

Nếu bạn nướng bằng than: Đặt mực lên vỉ và nướng trên than hồng cho đến khi mực chín.

Quả thực nếu bạn không có nhiều thời gian; và sợ lỉnh kỉnh thì nướng bằng lò sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi nướng bằng bếp than bạn sẽ cảm nhận thấy mực có độ dai, giòn và thơm hơn; mang đến cảm giác ngon hơn đấy.

Trích:beptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *