Điểm danh những công nghệ phổ biến trong động cơ xe hơi

2,117

Để xe tạo nên sự chuyển bánh ổn định của mỗi chiếc xe cần phải có sự hoạt động liên tục của vô vàn chi tiết. Nếu ví chiếc xe như một thực thể, thì động cơ sẽ là trái tim của thực thể ấy.  Hiểu được điều này; các hãng xe luôn liên tục cho nghiên cứu và phát triển hệ thống động cơ ô tô. Hãy cùng điểm qua một vài công nghệ được ứng dụng phổ biến nhất trong ô tô ngày nay.

Công nghệ động cơ ô tô tăng áp 
Công nghệ động cơ ô tô tăng áp

Công nghệ động cơ ô tô tăng áp 

Chắc hẳn dân chơi ô tô không hề xa lạ gì với thuật ngữ như Turbo tăng áp hay Twin Turbo tăng áp kép… Thế nhưng bạn có biết rõ công nghệ tăng áp là gì? Cấu tạo động cơ đốt trong sẽ bao gồm 3 thứ chính để hoạt động là: xăng/Diesel, không khí và đánh lửa. Vậy theo nguyên lý hoạt động động cơ ô tô, nếu bạn ép không khí nhiều hơn thì việc gì sẽ xảy ra? Đúng vậy, xe sẽ tạo ra một công suất lớn hơn bình thường cho động cơ bởi bộ phận Turbocharger và Supercharger. Hai bộ phận nói trên sẽ giúp nén không khí vào buồng đốt áp suất cao để tạo tỉ số nén cao hơn.

Tuy nhiên, nếu thực hiện quá trình tăng áp lên nhiều lần; sẽ gây áp lực lớn lên động cơ tổng thể. Điều này sẽ gây giảm tuổi thọ cho động cơ xe ô tô nói chung. Song ngày nay, động cơ này đang ngày càng được cải tiến và ứng dụng rộng rãi.

Công nghệ động cơ ô tô lai hybrid 

Khi mà vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được chú ý; các nhà sản xuất xe đã cải tiến động cơ thành “hybrid”. Vậy động cơ Hybrid là gì? Đó là một hệ thống động cơ xe sẽ có 2 loại động cơ riêng biệt. Một sẽ là động cơ đốt trong truyền thống và hai sẽ là động cơ điện. Xe hybrid được tạo ra để sử dụng kết hợp động cơ truyền thống và động cơ điện; nhằm tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu, gia tăng khả năng hoạt động…

Động cơ hybrid sẽ có những bộ phận quan trọng như: Mô tơ điện; hệ thống tái tạo năng lượng phanh…

Công nghệ động cơ Diesel cải tiến 

Xe máy dầu Diesel nhiều năm trước có nhược điểm là tiếng ồn lớn và và khả năng vận hành kém hơn khi so sánh máy dầu và máy xăng cùng dung tích.

Thế nhưng, với những cải tiến trong động cơ và chất lượng Diesel ngày càng tăng, đã khiến xe sử dụng Diesel đạt hiệu quả cao. Cộng thêm một ưu điểm vốn có của xe ô tô Diesel chính là đến từ chi phí nhiên liệu rẻ hơn nhiều so với xăng. Điều này đã giúp xe chạy Diesel trở thành sự lựa chọn đáng cân nhắc với nhiều người. Một số xe máy dầu được ưa chuộng trên thị trường Việt hiện nay có thể kể đến xe Toyota 7 chỗ, xe Ford Everest 7 chỗ máy dầu…

Công nghệ trục cam đặt ở trên

Động cơ trục cam
Động cơ trục cam

Theo cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong; trục cam sẽ có nhiệm vụ kiểm soát dòng nhiên liệu và lưu lượng không khí đi vào buồng đốt để thực hiện chu kì. Việc cải tiến đưa trục cam lên nằm trên. Đồng nghĩa với việc tăng số lượng van nạp lên. Bên cạnh đó, việc đưa trục cam lên sẽ giúp xe thu được nhiều không khí vào buồng đốt hơn nhằm giúp công suất động cơ đạt hiệu suất cao.

nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *