Tìm hiểu về Hell Bells của Mexico

2,431

Hell Bells là cái tên mà người Mexico dùng để gọi những chiếc chuông địa ngục. Nằm ở hố sâu lên đến 50m dưới nước.

Vậy Hell Bells đến từ đâu và làm từ gì? Nghiên cứu cho thấy, Hell Bells thực chất là các khối thạch nhũ. Chúng có hình dạng như những chiếc chuông. Tọa lạc bên dưới hố sụt El Zapote thuộc khu vực Quintana Roo. Nơi mà nằm trong bán đảo Yucatan của Mexico. Những khối thạch nhũ này không dài và nhọn như ở dưới các hang động thông thường. Do các hoạt động kiến tạo địa chất phức tạp, thạch nhũ ở El Zapote có hình nón. Và rộng ở bên trong, tương tự như cấu tạo của một chiếc đèn, hay một chiếc chuông đồng. Vì lý do đó,mọi người đã đặt cho nó cái tên khá “kinh dị” là Hells Bell (Chuông Địa Ngục). Dựa vào nguyên tác là tên bài hát gốc của một ban nhạc rock của Úc, có tên là Australia AC/DC.

Khách du lịch muốn được ngắm nhìn Hell Bells
Khách du lịch muốn được ngắm nhìn Hell Bells

Về cấu tạo, những chiếc “chuông” này sở hữu chiều dài trung bình khoảng 6 m, nằm trên máy vòm. Có mật độ dày đặc. Bạn có thể nhìn thấy nó ở bất kì đâu trong hang động. Cá biệt có những cái sở hữu chiều dài tối đa tới mức khoảng 2 m; chiều rộng quá 1 m và bản lề dày 3cm. Miệng của Chuông Địa Ngục có hình tròn hoặc elip. Tuy nhiên lại không thành một vòng tròn kín  hoàn chỉnh. Phần lớn đều bị hở phần miệng như hình móng ngựa, thoạt nhìn giống chuông vỡ. Phần hở của chuông luôn hướng về phía vách hang.

Lý do Hell Bells có hình dạng đặc biệt

Sự tồn tại của những chiếc chuông đến nay vẫn còn là điều bí ẩn với nhân loại, khi chưa nhà khoa học nào có thể lý giải quá trình hình thành của chúng. Các hệ thống hang động ở bán đảo Yucatan bị ngập do nước biển thấm từ dưới lên cùng nước ngọt do lượng mưa tích tụ. Hai lớp nước này không trộn lẫn vào nhau, mà được ngăn cách bởi một hỗn hợp có tên gọi halocline.

Những chiếc chuông tử thần xuất hiện ở giữa lớp halocline và lớp nước ngọt bên trên. Wolfgang Stinnesbeck, giáo sư, tiến sĩ của Viện Khoa học Địa chất, Đại học Heidelberg (Đức) là người khám phá thế giới ngầm tuyệt vời này cùng một đội nghiên cứu. Stinnesbeck cho biết, những chiếc chuông có niên đại khoảng 5.000 năm, và tiếp tục phát triển cho đến nay. Những chiếc chuông địa ngục tại El Zapote đại diện cho một hệ sinh thái bí ẩn – môi trường tạo điều kiện để hình thành các nhũ thạch dưới nước lớn nhất thế giới.

Nơi đây thu hút rất đông khách du lịch

Hang động dưới nước của hố sụt El Zapote lớn hơn nhiều so với những gì bạn nhìn thấy từ phía trên. Nó trở nên nổi tiếng với khách du lịch và được xếp vào danh sách những điểm lặn kỳ lạ nhất thế giới.

Cách tiếp cận các hell bells ở Cenote Zapote

Cenote Zapote nằm ở phía tây Puerto Morelos ở bán đảo Yucatan của Mexico. Du khách chỉ cần ra khỏi đường cao tốc Cancun-Tulum 307 tại Puerto Morelos, đi về phía nam trên làn đường bên cạnh cao tốc và rẽ phải vào con đường có biển chỉ dẫn đến Trung tâm Vallarta, Hol-Box và Ruta de los Cenotes. Đi thêm 19 km, bạn rẽ trái vào một con đường rải sỏi dài 6,3 km. Lối rẽ vào đường có gắn tấm biển lớn ghi dòng chữ Zapote Ecopark và công viên tự nhiên Kin-Ha Natural Park. Sau đó bạn rẽ trái khi thấy tấm biển ghi Cenote Zapote.

Nơi đây có nhiều hoạt động ngoài tham quan hố sụt

Hình ảnh về Hell Bells
Hình ảnh về Hell Bells

Nơi đây có phòng tắm tráng được đánh giá là tuyệt đẹp, vòi sen ngoài trời và hai bệ để nhảy xuống hố sụt. Du khách có thể ghé thăm công viên Zapote Ecopark với giá vào cửa là 99 USD. Trong đại dịch, du khách cần tuân thủ nghiêm túc yêu cầu phòng tránh nCoV như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên dùng dung dịch diệt khuẩn để rửa tay…

Nhiều người khuyên các du khách lặn không chuyên nghiệp nên thuê tour với giá từ 219 USD một người, trong 4-5 tiếng để đảm bảo an toàn. Vé vào cửa cho du khách tới đây lặn là khoảng 20 USD và bạn phải trả bằng tiền mặt.

Nguồn vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *