2 di sản thiên nhiên bạn nên đến ở Wakayama

2,395

Wakayama thuộc Kansai, Nhật Bản có rất nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp, nên thơ. Đặc biệt ở đây tồn tại 2 di sản thiên nhiên của thế giới mà khi đến Wakayama nhất định bạn không thể bỏ qua. Đó là núi Koya và con đường hành hương cổ đạo Kumano Kodo Nakahechi.

núi Koya- Nhật Bản
Núi Koya- Nhật Bản

Kansai nằm ở phía Tây Bắc Osaka, là một trong những vùng đất đẹp nhất Nhật Bản. Nơi đây sở hữu khí hậu ôn hòa, thời tiết mát mẻ; cùng với phong cảnh hữu tình, thiên nhiên thơ mộng: có cả núi và biển. Tiêu biểu là vùng Wakayama – một vùng đất có truyền thống lâu đời. Sở hữu nhiều di tích, chứng tích; những vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên được bảo tồn, lưu giữ qua hàng ngàn năm lịch sử.

Núi Koya

Núi Koya không chỉ bao gồm khung cảnh thiên nhiên trên cao. Mà nơi đây còn lưu giữ quần thể di tích lâu đời của Nhật Bản. Đó chính là quần thể chùa Koyasan (một trong những quần thể tồn tại lâu đời nhất châu Á). Quần thể di sản thế giới Koyasan do Kobo Daishi sáng lập, bao gồm 117 ngôi đền. Tất cả đều đi theo giáo phái Shingon.

Lịch sử núi Koya

Theo những câu chuyện được kể lại, vào thời điểm năm 800TCN, Kobo Daishi đã về nước sau thời gian sống ở Trung Quốc. Ông là người đầu tiên được thiên hoàng cho phép xây dựng cho phép và thành lập Koyasan sau 10 năm về nước. Xây dựng một ngôi đền để phát triển giáo phái (Phật giáo Shingon) ở ngọn núi Koya.

Các khu vực trong quần thể

Danjo Garan, trung tâm của Mật tông Phật giáo Shingon
Danjo Garan, trung tâm của Mật tông Phật giáo Shingon

Các khu vực linh thiêng nhất trong quần thể đền là Danjo Garan và Okuno-in. Danjo Garan, trung tâm của Mật tông Phật giáo Shingon, đánh dấu ngôi đền đầu tiên bắt đầu được xây dựng lên vào năm 817 sau Công nguyên. Nơi đây là một tổ hợp bao gồm nhiều tháp, điện đường như Fudodo, Kondo…trưng bày rất nhiều bức tượng Phật cùng tài sản văn hóa quý hiếm, trong đó có bản sao của tấm Mạn đà la máu, một phần được tô vẽ bằng máu cắt từ trán của tướng Taira no Kiyomori.

Ở phía đông của Danjo Garan là Okuno-in, nơi đặt lăng mộ của nhà sư Kobo Daishi. Bên trong Okuno-in có rất nhiều cây cầu bắc qua để đến lăng mộ nhà sư. Nơi đây có nhiều đền tháp tưởng niệm các nhân vật nổi tiếng như: Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi, Uesugi Kenshin… cùng nhiều ngôi mộ của các võ tướng thời chiến quốc.

Hình thức lưu trú tại chùa

Shukubo là hình thức lưu trú qua đêm tại chùa. 52 trong số 117 ngôi đền trong khu vực cho phép du khách sử dụng loại hình dịch vụ này. Dù đã trải qua hành ngàn năm, Koyasan vẫn một nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng và tìm kiếm sự nghỉ ngơi thanh tịnh từ cuộc sống hàng ngày.

Con đường hành hương cổ đạo Kumano Kodo Nakahechi

Con đường hành hương huyền thoại
Con đường hành hương huyền thoại

Tổng quan về tuyến đường

Kumano Kodo Nakahechi là con đường cổ có tổng chiều dài khoảng 170km, nối Kumano Sanzan (là tổng hợp 3 đền Kumano-Hongu-taisha, đền Kumano-Hayatama-taisha, và đền Kumano-Nachi-taisha) với đền thờ Ise-jingu. Đây là tuyến đường thiên hoàng và thái thượng hoàng ở Kyoto trong thời kỳ Heian (794 – 1185) đi qua tuyến đường. Vào năm 2004 nơi đây được Unesco công nhận là Di sản Thế giới.

Đền Kumano-Hongu-taisha nằm ở vị trí trung tâm trong Kumano Sanzan, thờ 12 vị thần Kumano Juniso Gongen. Khi bước qua cổng Torii lớn nhất Nhật Bản, sẽ thấy ngôi đền có mái lợp bằng vỏ cây bách.

Ngôi đền Kumano Hayatama Taisha nằm ở cửa sông Kumano-gawa. Nơi dòng nước của dãy núi Kii đổ vào vùng biển Thái Bình Dương. Hiện nay, tại ngôi đền vẫn còn lưu giữ khoảng 1.200 bảo vật quốc gia. Ngoài ra, bên trong ngôi đền còn có cây Nagi cổ thụ hơn 1.000 năm tuổi, được coi là cây thần phù trợ “thượng lộ bình an”.

Đền Kumano-Nachi-taisha bao gồm 6 điện thờ được xây theo kiến trúc Kumano-gongen-zukuri, mỗi điện thờ một vị thần khác nhau. Trong quần thể khu đền có ngọn thác Nachi cao 133m và rộng 13m, được bầu chọn là danh lam thắng cảnh quốc gia.

Nguồn vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *