Lý giải về thời gian

2,129

Thời gian là gì? Trong thế giới hiện nay, số thập phân (cơ số 10) là một hệ thống chữ số được sử dụng rộng rãi nhất. Với hệ thống này, nó có nguồn gốc từ việc con người đếm bằng các ngón tay một cách dễ dàng. Ngày có được chia thành các ngày nhỏ ở các nền văn minh đầu tiên. Nhưng tuy vậy, các hệ thống khác nhau được sử dụng khác nhau. Cụ thể như là lục thập phân (cơ số 60). hệ thập nhị phân (cơ số 12).

Nhờ vào việc ghi chép khi sử dụng đồng hồ mặt trời của người Ai cập mà đã có được những bằng chứng. Có thể thấy rằng hầu hết các nhà sử học đều cho rằng việc chia một ngày thành các phần nhỏ nó xuất hiện ở những nền văn minh đầu tiên. Các đồng hồ mặt trời đầu tiên được nói đến ở đây. Đó là những chiếc cọc được cắm trên mặt đất. nó biểu thị thời gian bằng cách nhìn hướng của bóng cọc và chiều dài in trên nền đất.

Từ năm 1500 TCN, một đồng hồ mặt trời tiên tiến hơn do người Ai Cập phát triển. Bao gồm một thanh hình chữ T được đặt trên đất. Công cụ này có mục đích để chia khoảng thời gian giữa mặt trời mọc và lặn thành 12 phần.

Thời gian để làm đồng hồ của Người Ai Cập
Thời gian để làm đồng hồ của Người Ai Cập

Người Ai Cập đã phát triển một đồng hồ mặt trời tiên tiến hơn

Đồng hồ mặt trời này hình thành nên thứ mà ngày nay chúng ta gọi là giờ. Mặc dù số giờ trong mỗi ngày bằng nhau, nhưng độ dài mỗi giờ sẽ thay đổi theo mùa trong năm

Không có ánh sáng nhân tạo, con người trong thời kỳ này coi các giai đoạn sáng và tối là 2 cõi đối lập. Chứ không phải là một phần của cùng một ngày. Không có sự trợ giúp của đồng hồ mặt trời. Việc phân chia khoảng thời gian từ lúc hoàng hôn đến lúc bình minh trở nên rất phức tạp.

Trong thời đại khi các đồng hồ mặt trời được sử dụng lần đầu tiên. Các nhà thiên văn học Ai Cập cũng lần đầu tiên quan sát thấy một bộ 36 ngôi sao. Chia vòm trời thành các phần bằng nhau. Khoảng thời gian bóng đêm bao phủ hoàn toàn. Được đánh dấu bởi 12 ngôi sao trong số này. Một lần nữa, thời gian ban đêm được chia thành 12 phần

Trong thời kỳ Tân vương quốc Ai Cập (1550 đến 1070 trước Công nguyên)

Hệ thống đo lường này đã được đơn giản hóa để sử dụng một bộ gồm 24 ngôi sao. 12 ngôi sao trong số đó đánh dấu sự đi qua của màn đêm.

Đồng hồ nước (clepsydra) cũng được sử dụng để ghi lại thời gian ban đêm. Và có lẽ là thiết bị chính xác nhất của thế giới cổ đại. Một mẫu vật đồng hồ như vậy được tìm thấy tại đền Ammon ở Karnak. Có từ năm 1400 trước Công nguyên. Đánh dấu sự phân chia màn đêm thành 12 phần trong các tháng khác nhau.

Khi cả 2 khoảng thời gian sáng và tối đều được chia thành 12 phần. Khái niệm về một ngày có 24 giờ đã được đưa ra. Tuy nhiên, khái niệm giờ có độ dài cố định vẫn chưa xuất hiện cho đến thời kỳ Hy Lạp hóa. Hipparchus đã đề xuất chia ngày thành 24 giờ bằng nhau. Bất chấp đề nghị này, giáo dân vẫn tiếp tục sử dụng các giờ thay đổi theo mùa trong nhiều thế kỷ.

Hipparchus đã đề xuất chia ngày thành 24 giờ bằng nhau

Hipparchus và các nhà thiên văn học Hy Lạp khác đã sử dụng các kỹ thuật về thiên văn học. Trước đây được phát triển bởi người Babylon, cư trú ở Mesopotamia. Người Babylon đã thực hiện các tính toán thiên văn trong hệ thống lục thập phân (cơ số 60) mà họ được thừa hưởng từ người Sumeria.

Vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Mặc dù không biết lý do tại sao con số 60 được chọn. Nhưng nó rất thuận tiện để biểu thị phân số. Vì 60 là số nhỏ nhất chia hết cho 6 số đếm đầu tiên cũng như 10, 12, 15, 20 và 30.

Hipparchus
Hipparchus

Nhà thiên văn học người Hy Lạp Eratosthenes (sống vào khoảng năm 276 đến 194 trước Công nguyên)

Tạo ra một hệ thống địa lý vĩ độ, với các đường ngang chạy qua các địa điểm nổi tiếng trên trái đất vào thời điểm đó. Một thế kỷ sau, Hipparchus đã chuẩn hóa các đường vĩ độ. Khiến chúng song song và tuân theo hình học của Trái Đất.

Ông cũng đã nghĩ ra một hệ thống các đường kinh độ phủ kín 360 độ và chạy từ bắc xuống nam. Nối từ cực này sang cực kia. Trong luận thuyết Almagest , Claudius Ptolemy đã giải thích và mở rộng thành quả của Hipparchus. Bằng cách chia hệ thống 360 độ vĩ độ và kinh độ thành các phần nhỏ hơn. Mỗi độ được chia thành 60 phần (ngày nay ta gọi là phút). Mỗi phần lại được chia thành 60 phần nhỏ hơn nữa.

Quy luật 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây

Đồng hồ
Đồng hồ

Nhờ các nền văn minh cổ đại đã xác định và giữ gìn các quy tắc phân chia thời gian. Xã hội hiện đại mới có những quy luật 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây.

Đơn vị giây bắt nguồn từ cách chia các sự kiện thiên văn thành những phần nhỏ hơn. Điều này đã thay đổi vào năm 1967, khi giây được xác định lại là bằng 9.192.631.770 lần chu kỳ chuyển hóa năng lượng của nguyên tử cesium. Sự tái cấu trúc này mở ra kỷ nguyên của đo lường thời gian nguyên tử (atomic timekeeping) và Giờ phối hợp quốc tế – Coordinated Universal Time (UTC). Như vậy, không phải tất cả các phút đều có 60 giây. Một vài phút hiếm hoi (khoảng 8 phút mỗi thập kỷ) thực sự có 61 giây.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *