Những thành tựu khoa học góp phần thúc đẩy mạnh nền y học

1,629

Ngay từ đầu những năm của thế kỷ thứ 21, đã ghi nhận rất nhiều thành tựu khoa học nổi trội vượt bậc trong lĩnh vực y tế. Các nhà chuyên môn trong giới khoa học nhận định, đây không những là những thành tựu y học tiềm năng của những thập kỷ tới; mà còn tạo được những công trình đồ sộ và được áp dụng vào thực tiễn; cũng như đạt được những thành công nhất định.

Khoa học và công nghệ thực sự là 2 lĩnh vực tạo nguồn động lực; cũng như là nền tảng bền vững để phát triển nền y tế đất nước Việt Nam. Hiện nó đã và đang đóng góp một vai trò hết sức quan trọng việc giải quyết những vấn đề thiết thực cấp bách và nan giải về lĩnh vực y tế và y dược học. Ngoài ra, còn nâng cao chất lượng và hiệu quả những dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân; góp phần hỗ trợ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tăng cơ hội hội nhập quốc tế.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế đã tiến hành một loạt công trình nghiên cứu khoa học; có giá trị nâng cao sức khỏe người nhân và mở ra cơ hội tiếp cận trình độ khoa học công nghệ của các nước thế giới.

Lập trình tế bào da thành tế bào não

Lập trình tế bào da bình thường thành tế bào não
Lập trình tế bào da bình thường thành tế bào não

Tại Viện Nghiên cứu Gladstone (Mỹ) sự thành công của phương pháp tái lập trình tế bào; đã mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng mới và hứa hẹn sẽ giúp các nhà khoa học; tạo ra nhiều loại tế bào mô khác nhau đơn giản chỉ từ tế bào da.Bất thường gen hiếm gặp gây bệnh già trước tuổi.

Thay vì sử dụng các tế bào gốc để phát triển thành các tế bào; thuộc các cơ quan khác nhau trong cơ thể, giới khoa học; giờ đây đã có thể tái lập trình cho các tế bào da để biến chúng thành những loại tế bào khác nhau; trong đó có tế bào não – một trong những loại tế bào có cấu trúc phức tạp; và quan trọng trong cơ thể. Tiến xa hơn, nghiên cứu này sẽ góp phần ứng dụng trong việc điều trị các dạng bệnh do thoái hóa chức năng tế bào não bộ; bao gồm chứng bệnh Alzheimer, chứng suy giảm hay mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Phát hiện gen sống lâu trăm tuổi

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Leiden (Hà Lan) là tác giả của công trình này. Trong những thành tựu khoa học của mình họ đã phát hiện các gen đặc biệt ở con người; có thể giúp những người mang gen này sống thọ trăm tuổi kể cả trong những điều kiện sống khắc nghiệt. Nhóm gen tuổi thọ được đặt tên là methuselah. Sự tồn tại của gen này có thể giúp bảo vệ con người chống lại các ảnh hưởng có hại của môi trường sống. Kiểm tra ADN cùng lúc cho thấy, họ cùng có mang những gen thuộc nhóm gen tuổi thọ cao methuselah nói trên.

Điều đặc biệt nữa là sự trường thọ dường như có tính di truyền trong gia đình của những người này. Gen methuselah cũng khiến cho cơ thể có hệ miễn dịch rất tốt; quá trình lão hóa ở da diễn ra chậm hơn bình thường; và rất ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, cũng như chứng tăng huyết áp – vốn là các chứng bệnh thường

Triển vọng mới cho loại thuốc chống lão hóa

Kỳ vọng thuốc chống lão hóa
Kỳ vọng thuốc chống lão hóa

Tìm ra loại thuốc có tác dụng chống lão hóa hiệu quả; làm giảm sự suy yếu của các cơ, đồng thời khiến cho cơ thể khỏe mạnh; trẻ trung là mục tiêu mà giới khoa học luôn hướng tới trong nhiều năm qua.

Ở con người, các hoạt động căng thẳng như nâng vật nặng có thể dẫn tới kết quả là gây tổn thương nhỏ cho các cơ; song những tổn thương này ở người trưởng thành hoặc người còn trẻ thì nhanh chóng phục hồi; do quá trình tế bào tự tái tạo, tự hàn gắn thương tổn. Trong khi đó, ở người già, những tế bào cơ bị tổn thương hoặc bị mất đi thì không còn khả năng tự phục hồi; tái tạo dẫn tới việc người già sau khi bị thương rất khó lành; cơ ngày càng yếu và sức khỏe thì ngày một kém đi.

TS. Albert Basson thuộc Trường đại học King, London (Anh) cho biết; việc kích thích tế bào gốc phân chia là một cách để duy trì sự trẻ trung cho cơ thể. Nếu cách làm này được tiến hành trên con người; nó có thể giúp chúng ta ngăn chặn tuổi già một cách hiệu quả.

Tìm ra phương thuốc chữa bệnh già trước tuổi

Từ lâu, căn bệnh già trước tuổi được xem như một trong những hội chứng về gen hiếm gặp chưa có thuốc chữa trị. Hội chứng này có tên khoa học là Benjamin Button; đặt theo tên nhà khoa học đã phát hiện ra căn bệnh; hay còn gọi là Progeria.

Việc các nhà khoa học phát triển loại thuốc mới có tác dụng cải thiện cân nặng; cấu trúc xương và sức khỏe hệ tim mạch của người mắc bệnh progeria là một thành công lớn. Thuốc có tên gọi lonafarnib có tác động lên gen đột biến LMNA. Việc thử nghiệm loại thuốc chữa bệnh Progeria thành công; giúp hạn chế tới 35% tốc độ lão hóa chức năng tim ở người bệnh; được xem là một bước tiến lớn của y học trong việc điều trị hội chứng già trước tuổi.

Nguồn: moh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *