Sử dụng tinh trùng của người chồng quá cố để thụ tinh trong ống nghiệm

2,138

Tại Việt Nam lần đầu tiên hai bé sinh đôi đã ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, với tinh trùng của người chồng quá cố đã chết cách đây 3 năm về trước.

Hai bé trai sinh đôi bụ bẫm chào đời vào ngày 9/12; ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi bé lần lượt nặng 2,4 kg và 2,9 kg. Mẹ của hai bé là chị Kim Dung, 33 tuổi, ngụ tại Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Tiến sĩ Vương Văn Vệ, Giám đốc tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội; người trực tiếp thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm có một không hai này kể lại rằng; vào tháng 3/2010, ông nhận được một cú điện thoại từ chị Dung; chị muốn lưu trữ tinh trùng của chồng, khi đó anh vào khoảng 27 tuổi; không may đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông đáng tiếc.

Nghĩ là mình có thể làm được nên ông đã cùng đồng nghiệp; đến nhà xác ở Bệnh viện huyện Thanh Trì mở bìu và lấy tinh hoàn phải ra. Sau đó ông mang cắt thành 14 mẫu mô riêng biệt; sau kiểm tra vẫn phát hiện tinh trùng vẫn còn sống nên đã bỏ vào đông lạnh lưu trữ. Cho biết người chồng đã tử vong trước đó khoảng 6 giờ đồng hồ.

Chia sẻ của chị Dung – mẹ 2 bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Theo chị Dung, hai vợ chồng chị yêu nhau từ năm 2002, nhưng đến 2009 mới cưới vì sau đó chị đi du học ở Pháp. Đến tháng 9/2009 chị sinh bé gái đầu lòng. Tại họa bất ngờ đổ ập xuống gia đình khi anh đột ngột qua đời vì tai nạn tàu hỏa, khi đó cô con gái mới được 6 tháng.

“Lúc đi du học mình đọc thông tin về việc trữ tinh trùng của người đã chết. Vì thế lúc chồng đột ngột qua đời mình nghĩ ngay đến việc này. Sau một hồi hỏi han bạn bè, đến bệnh viện mình hỏi được số điện thoại của bác sĩ Vệ để nhờ giúp đỡ. Bác sĩ nhận lời giúp với điều kiện là có công an chứng kiến”, chị Dung kể lại.

Quyết định táo bạo của chị Dung
Quyết định táo bạo của chị Dung

Năm 2012, chị định sinh con nhưng cháu đầu còn nhỏ nên lại thôi. Một phần cũng sợ dư luận, sợ bị mang tiếng nên chị quyết định đoạn tang chồng mới làm thụ tinh ống nghiệm. Các bác sĩ tiêm thuốc kích trứng, sau đó lấy trứng thụ tinh với tinh trùng thành phôi chuyển vào tử cung chị. Ba tháng đầu có thai chị được theo dõi tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thời gian sau là tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

“Mình cũng nói chuyện với hai bên ông bà nội ngoại trước khi quyết định làm. Ông nội chỉ nói ‘Như thế có vất vả cho con lắm không?’. Thực sự mới đầu mình cũng lo nhưng giờ sinh con ra khỏe mạnh là mừng lắm rồi. Hiện ông nội đi làm giấy khai sinh cho hai bé”, chị Dung chia sẻ.

Trường hợp hy hữu

Em bé được sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm
Em bé được sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Theo tiến sĩ Vệ, trường hợp sinh con của chị Dung về mặt kỹ thuật không có gì khó. Tuy nhiên, đây là ca đặc biệt hy hữu, lần đầu tiên tại Việt Nam có trẻ được sinh ra nhờ tinh trùng được lấy từ người bố đã chết.

“Tỷ lệ thành công chỉ khoảng 30%, còn một lần đạt kết quả ngay thì cũng phải do may mắn. Tôi cũng nín thở từng phút chờ đến ngày sinh. Bệnh viện đã tự bỏ tiền làm xét nghiệm ADN của mẹ, hai bé và của chồng đã chết và kết luận đây là con của hai vợ chồng”, tiến sĩ Vệ nói.

Theo một chuyên gia về gene, đây thực sự là thành tựu của y học. Tuy nhiên, để khẳng định chính xác hai trẻ có đúng là con của người đã mất hay không thì cần làm xét nghiệm ADN của hai bé với bà nội hoặc anh (chị) em ruột của người đã mất.

Các quy định về pháp luật về việc lưu trữ tinh trùng

Còn theo một bác sĩ sản phụ khoa lâu năm tại Hà Nội, về mặt khoa học; một người đã mất 6 tiếng, nhất là được bảo quản lạnh thì tinh trùng vẫn có thể sống. Với kỹ thuật hiện tại của y học Việt Nam thì có thể làm được những ca sinh nở như thế. Tuy nhiên, pháp luật hiện chưa quy định về việc này; hiện chỉ cho phép lưu trữ tinh trùng để dùng cho những trường hợp bị vô sinh, hiếm muộn; được sự đồng ý của người cho. Còn như trường hợp trên việc lấy tinh trùng lưu trữ không có sự đồng ý của người cho.

Mới đây, một góa phụ người Anh đã sử dụng tinh trùng của người chồng đã chết để cố gắng thụ thai. Luật pháp tại đây quy định việc lưu trữ, sử dụng tinh trùng cho việc thụ tinh trong ống nghiệm của một người đàn ông phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó.

Nguồn: moh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *