Stent được Việt Nam sản xuất thành công với chi phí bằng 60% nhập khẩu

1,671

Khoảng 300 bệnh nhân đã được can thiệp mạch vành thành công; khi đặt stent do Việt Nam sản xuất, với giá thành rẻ hơn hàng nhập khẩu đến 40%.

Tiến sĩ Nguyễn Thượng Nghĩa, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, sau hơn một năm vất vả thử nghiệm đặt stent phủ thuốc đặc trị tắc động mạch vành do Việt Nam sản xuất; thì đã có 44 người bệnh tại bệnh viện tình nguyện được thực hiện. Kết quả vượt ngoài sự mong đợi là 100% bệnh nhân, không bị tái hẹp nữa cũng như hề không có bất cứ sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra.

Bác sĩ Nghĩa đã có nhận định rằng, trước mắt kết quả từ cuộc thử nghiệm lâm sàng khá khả quan; stent do Việt Nam sản xuất đạt hiệu quả không thua kém bất kỳ sản phẩm nhập khẩu nào từ Mỹ hay các nước châu Âu. Và các thao tác kỹ thuật để lắp đặt stent cũng tương đối dễ dàng, và an toàn với bệnh nhân.

Đây là sản phẩm được một công ty trang thiết bị y tế Việt Nam thực hiện và nghiên cứu từ năm 2013; dưới sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình của các chuyên gia can thiệp tim.

Tiến hành thử nghiệm bước đầu

Năm 2016, sau khi Bộ Y tế phê duyệt; Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên thử nghiệm. Sau đó hơn 250 bệnh nhân thử nghiệm đặt stent phủ thuốc này thành công; tại Bệnh viện E, Thống Nhất, Y dược TP HCM, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Khánh Hòa…

Theo tiến sĩ Nghĩa, stent là một sản phẩm y tế công nghệ cao; hiện trên thế giới mới chỉ khoảng 40 công ty sản xuất. Thiết bị này gần giống như chiếc lò xo được luồn vào các mạch máu bị tắc; giúp cho máu có thể lưu thông trở lại. Stent khi đặt vào mạch máu sẽ nằm ở đó suốt đời nên điều kiện sản xuất nghiêm ngặt; đòi hỏi sử dụng công nghệ cao. Vật liệu tạo nên stent phải tương thích với cơ thể người; chưa kể các điều kiện vô trùng, sinh học, hóa học… rất khắt khe.

Chi phí ước tính cho mỗi ca đặt stent

Lắp stent
Lắp stent

Ước tính mỗi năm Việt Nam chi cả tỷ USD để nhập khẩu thiết bị y tế; riêng nhập khẩu stent khoảng 50.000 USD. Ở khu vực Đông Nam Á hiện mới chỉ có Singapore sản xuất được stent nhờ nhập khẩu công nghệ từ Thụy Sỹ. Nếu stent được sản xuất ở Việt Nam giá thành sẽ giảm 30-40% so với nhập khẩu.

Hiện trung bình mỗi ca đặt stent có chi phí 70-100 triệu đồng; tính riêng stent nhập khẩu giá 45 triệu đồng. Dù đã được Bảo hiểm Y tế thanh toán một phần; chi phí này vẫn còn khá lớn đối với bệnh nhân nghèo. Mỗi năm Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 20.000 bệnh nhân có nhu cầu đặt stent thông tắc mạch vành.

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Lòng động mạch vành hẹp lại do mảng xơ vữa; hoặc do co thắt mạch làm giảm lượng máu nuôi cơ tim, gây thiếu máu cơ tim. Nếu mảng xơ vữa bị vỡ ra, kích hoạt quá trình đông máu và kết tập tiểu cầu; tạo cục máu đông làm tắc lòng mạch, gây nhồi máu cơ tim cấp rất nguy hiểm.

Stent phủ thuốc “made in” Việt Nam

Triển vọng xuất khẩu stent qua các nước khác
Triển vọng xuất khẩu stent qua các nước khác

Stent phủ thuốc “made in” Việt Nam đã hoàn thiện; đang chờ Bộ Y tế cấp phép lưu hành để sản xuất đại trà và phân phối rộng rãi trên thị trường. Dự kiến sau khi đáp ứng nhu cầu trong nước; Việt Nam sẽ xuất khẩu sang các nước khác.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện cả nước có khoảng 170 doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế; đưa ra thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng. Một số sản phẩm công nghệ cao như Xquang, dao mổ điện, máy theo dõi bệnh nhân… cũng đã được nghiên cứu, sản xuất nhưng còn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra; thị trường và khó cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.

Các bộ Y tế, Tài chính, Công thương đã cùng phối hợp xây dựng và trình Chính phủ nhiều giải pháp để hỗ trợ sản xuất trang thiết bị y tế trong nước.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *