4 công nghệ xe hơi vượt trội trong năm 2016

2,067

Năm 2015 là năm ghi nhận nhiều sáng tạo công nghệ vượt trội trên ô tô. Trong số các công nghệ mới ra mắt, thì xe tự lái nhận được sự chú ý nhiều nhất của mọi người. Dự kiến, năm 2016 này, Apple và Google sẽ là 2 ông lớn trong ngành công nghệ xe hơi.

Sự phổ biến của Apple và Google trên ôtô

Sở dĩ Apple, Google chiếm cảm tình của khách hàng trong thị trường xe; cũng là do nhu cầu liên kết giữa thiết bị di động và xe hơi tăng cao. Mà 2 ông lớn này luôn dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và phát triển công nghệ điện thoại. Nên việc Apple và Google phổ biến trên ô tô là điều có thể dự báo trước. Vì sự phổ biến của ô tô ngày càng tăng, nên các gã khổng lồ đang tranh giành nhau nhúng tay vào thị trường béo bở này.

Chuyên gia Jack Nerad, làm việc trong một hãng đánh giá ô tô hàng đầu của Mỹ, nhận định rằng các hệ thống thông tin giải trí tiên tiến là điều mà khách hàng quan tâm. Các hãng sản xuất nên chú ý đến mảng này.

Nắm bắt được những thống tin đó, hiện Apple và Google đang bắt tay với những hãng xe hàng đầu như General Motors nhằm cải thiện và nâng cao hệ thống giải trí trên xe.

Sự phổ biến của Apple và Google trên ôtô
Sự phổ biến của Apple và Google trên ôtô

GM đang ứng dụng cả Apple CarPlay và Adroid Auto trên 4 thương hiệu con, trong đó có Chevrolet, với phần mềm dạng điện thoại thông minh trên ít nhất 10 mẫu xe đời 2016. CarPlay và Android Auto sẽ tồn tại song hành với các hệ thống của chính GM, như Chevy MyLink.

Thêm lựa chọn để tăng sức mạnh

Dưới nắp ca-pô, các hãng xe tiếp tục khai thác những phương thức mới để tăng hiệu suất cho động cơ. Mazda là một trong số đó, với động cơ Skyactiv với tỷ số nén cao hơn nhằm nâng hiệu suất. Ngoài ra, ngành công nghiệp ôtô cũng sẽ tạo ra những dạng hộp số tối tân hơn.

Nhiên liệu thay thế cũng có thể là chủ đề nổi bật khác trong 2016. Ford đang nỗ lực hơn trong việc bán xe chạy điện, và sẽ thêm 13 mẫu mới cho đến 2020. Honda cũng góp tên bên cạnh Hyundai và Toyota khi ra mắt mẫu Clarity sedan vào năm tới, bắt đầu từ California, Mỹ.

Công nghệ chia sẻ

Với sự phổ biến của những dịch vụ chia sẻ ôtô như Uber và Lyft, đặc biệt tại các khu vực thành thị, khiến các hãng sản xuất xe phải khai thác cả cơ hội trong thị trường này.

Ford hợp tác với Getaround ra mắt chương trình thử nghiệm có tên Peer-2-Peer Car Sharing cho phép các chủ xe kết nối với khách hàng online tìm xe cho một hành trình.

Chia sẻ ôtô cũng gây được chú ý ở Detroit. Trên trang mạng xã hội LinkedIn, Giám đốc điều hành của General Motors, Mary Barra nói rằng hãng sẽ đưa ra chương trình chia sẻ trong năm 2016 tại Mỹ.

Công nghệ hỗ trợ lái xe vượt trội

Ngày càng nhiều Công nghệ hỗ trợ lái xe được ra mắt
Ngày càng nhiều Công nghệ hỗ trợ lái xe được ra mắt

Các tính năng hỗ trợ lái vượt trội ngày càng hiện diện nhiều trên xe hơi. Như các mẫu xe mới trang bị công nghệ cảnh báo làn đường hay kiểm soát hành trình chủ động. “Công nghệ lái tự động sẽ trở nên rất quan trọng trong năm tới. Chúng ta sẽ thấy những hệ thống tân tiến hơn”, chuyên gia của KBB nhận xét.

GM đang tiến những bước gần hơn tới dòng xe tự lái. Với Cadillac CT6 2016, kết hợp công nghệ cảnh báo làn đường và kiểm soát hành trình chủ động. Sáng tạo của hãng, có tên Super Cruise, biến CT6 thành xe tự lái trên đường cao tốc.

Tính năng đỗ xe tự động cũng là một trong những đặc điểm vượt trội trên xe hơi. BMW serie 7 2016 sẽ là một trong số các mẫu xe đầu tiên có thể tự đỗ; mà không cần có người ngồi sau vô-lăng. Các chủ xe có thể sử dụng chìa khóa điều khiển từ xa để đưa chiếc BMW mới vào hoặc ra khỏi một chỗ đỗ.

Ford cũng gia nhập nhóm các hãng xe được chính quyền bang California. Cho phép thử nghiệm xe tự lái trên đường công cộng. Những cái tên khác gồm Honda, Mercedes và Tesla.

Nguồn vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *