Cùng học cách nấu cơm niêu- món ăn người Việt
Cơm niêu – nếu ai là người Việt không thể không biết đến món ăn này. Chính chất liệu và các quy tắc nấu đã tạo lên món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Một chiếc niêu đất đúng điệu phải đảm bảo hết tất cả các tiêu chí như thời gian nung; cách bảo quản cho đến khi được trao đến tay người dùng
Cách lựa chọn và xử lý niêu đất
Niêu đất nấu cơm chuẩn mực chính là phần vỏ cực kì mỏng hơn vậy chúng được làm 100% từ đất sét chính hãng. Phần vỏ rất quan trọng mỏng nhưng không quá non; nung ở nhiệt độ cao sẽ không bị vỡ.
Niêu đất khi mới mua về bạn cần biết cách xử lý hợp lý sao cho niêu sạch nhất. Nếu sử lý đúng cách niêu sẽ dùng được rất lâu mà không sợ bị hỏng hay vỡ. Các bước để được một nồi cơm ngon rất đơn giản những gì bạn chuẩn bị 1 ít mỡ heo; cắt nhỏ sau đó tiếp tục để chúng chảy ra với mức độ từ từ nhất có thể. Dùng đũa phết mỡ đều tất cả liêu, quá trình được tiến hành liên tục cho đến khi tóp mỡ có màu đen. Việc cuối cùng bạn làm là bỏ ngay liêu nào nước lạnh. Đây là phương pháp làm sốc nhiệt giúp niêu chắc chắn hơn.
Khi làm sạch niêu, bạn chỉ cần dùng nước ấm hoặc nước muối loãng để rửa; tránh sử dụng nước rửa chén hay hóa chất tẩy rửa vì nó sẽ gây ám mùi vào niêu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Cách chọn gạo ngon để nấu cơm niêu
Đã gọi là cơm niêu thì tất nhiên phải dùng niêu đất để thực hiện món ăn này. Có cách làm khá phức tạp vì phải lựa chọn nguyên liệu và dụng cụ sao cho chuẩn, do đó, để có thể chế biến cơm niêu một cách dễ dàng.
Loại gạo để nấu cơm niêu ngon nên là gạo Tám xoan có hạt dẹp, thon dài, đầu nhọn, khi nấu xong sẽ có độ dẻo và thơm, không bị nát.
Bạn đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- 1 chén gạo
- 1 chiếc niêu đất có kích thước phù hợp
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Niêu đất rửa sạch với nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy hoặc vải khô.
Gạo vo sạch. Tuy nhiên đừng vo quá lâu vì sẽ làm mất khoáng chất và vitamin có lợi trong gạo khiến cơm nhạt, thiếu hụt dinh dưỡng.
Bước 2: Nấu cơm bằng niêu đất
• Nấu bằng bếp củi, bếp than, bếp ga
Cho gạo vào niêu với lượng nước vừa đủ sâm sấp bề mặt gạo. Lúc này, gạo và nước sẽ chiếm ½ thể tích nồi.
Đặt niêu lên bếp, đậy nắp và đun với lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ để cơm có thời gian sôi.
Khi thấy cơm sôi và bắt đầu cạn nước, hãy mở nắp ra, dùng đũa đảo 1 lần cho cơm chín đều, sau đó đậy nắp lại và nấu với lửa liu riu khoảng 10 phút cho cơm chín rồi bắc niêu khỏi bếp.
Nếu bạn thích có một lớp cháy giòn rụm dưới đáy, có thể đun thêm khoảng thời gian nữa nhé.
• Nấu bằng lò nướng chuyên dụng
Bật lò ở nhiệt độ 150 – 180 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút. Gạo và niêu sau khi đã chuẩn bị xong như bước làm trên thì cho vào lò.
Để một khay nước nhỏ vào cùng để nhiệt độ trong lò không quá khô.
Chỉnh thời gian nấu là 30’, cơm trong niêu sẽ chín. Tuy nhiên, bạn cần đợi thêm 15 phút rồi mới lấy niêu ra ngoài.
Nếu bạn muốn có 1 lớp cơm cháy dưới đáy niêu, hãy bật lò thêm 15 phút và làm tương tư như trên.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức món cơm niêu đất
Cho cơm niêu lên bàn ăn và thưởng thức cùng các món như kho quẹt, cá kho tiêu, cà pháo mắm tôm,…
Một nồi cơm niêu đất ngon là khi hạt cơm hơi khô, dẻo, thơm ngào ngạt và tuyệt đối không bị khê, cháy hay sống.
Cơm niêu ăn với gì ngon?
Cá kho
Cá kho và cơm niêu chính là cặp đôi hoàn hảo được rất nhiều người lựa chọn. Để có hương vị đậm đà khó cưỡng, món cá kho cần trau chuốt từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp và cách chế biến sao cho hấp dẫn nhất.
Canh chua
Canh chua rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua ngọt ngọt. Bộ ba hoàn hảo làm ngất ngây mọi thực khách đó chính là cơm niêu, cá kho và canh chua.
Rau xào
Rau xào cung cấp nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Cơm niêu ăn kèm với rau xào cũng là sự kết hợp hoàn hảo để làm tăng nét mộc mạc, thanh đạm đặc trưng.
Thịt luộc
Thịt luộc tuy khá đơn giản nhưng nó sẽ trở nên vô cùng đặc biệt; khi ăn chung với cơm niêu và chấm kèm mắm tôm hoặc nước mắm.
Trích:beptruong.vn