Cách làm bò nướng lá lốt món ăn chống ngán mùa dịch

971

Bò nướng lá lốt xuất phát từ món ăn đường phố nổi tiếng ít người Việt biết đến. Nhưng lại có cách làm vô cùng đơn giản và dễ dàng có thể áp dụng làm ngay trong mâm cơm. Nhiều món như thịt lợn cuốn lá lốt hay bò cuốn lá lốt ngon “điên đảo” ngoài tiệm. Cách làm nguyên liệu đơn giản tại sao bạn không thử ngay tại nhà để có một món mới lạ chống ngán.

Thịt bò nướng lá lốt cần biết một số mẹo lưu ý khi bạn lựa chọn nguyên liệu để chế biến. Mẹo đó chính là khi bạn sơ chế thịt bò bạn cần phải cho thêm một chút mỡ heo vào cùng với các gia vị và trộn đều. Sỡ dĩ phải trộn như vậy vì trong thịt bò có rất ít mỡ nếu cứ thế nướng thịt bò sẽ rất dễ bị khô và dai. Khi chúng ta cho thêm một chút mỡ như vậy sẽ khiến món ăn hấp dẫn cũng như vị sẽ mềm đậm vị hơn rất nhiều. Hãy cùng tôi bắt tay vào làm món ăn ngay, chần chờ gì nữa!

Nguyện liêu cho món bò nướng lá lốt siêu ngon

nguyên liệu

  • Bò cuốn lá lốt gồm có:
  • 250gram thịt bò xay (kèm mỡ heo)
  • 3 cây sả
  • 1 nắm đậu phộng rang
  • 15 – 20 lá lốt.
  • Rau ăn kèm:
  • Xà lách, diếp cá, rau thơm
  • Khế, chuốt chát, dưa leo, thơm (dứa)
  • Bún tươi.
  • Mắm chấm:
  • Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong (hoặc thêm nước tương nếu bạn ăn mặn).

Cách làm bò nướng lá lốt

Thịt bò có thể dùng để chế biến nên nhiều món ăn như phở, bò kho, bò cuộn nấm, bò xào rau củ, lẩu bò,… Tuy nhiên, bò nướng lá lốt chính là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trong đó, lá lốt rất có tác dụng trong việc làm giảm đau vùng ngực, xương khớp, trị chứng ra nhiều mồ hôi,… Còn thịt bò thì bổ máu, xây dựng khả năng miễn dịch và cơ bắp rất hiệu quả,…

Cách ướp bò nướng lá lốt

Hành tím bỏ vỏ, cắt lát

Tỏi bỏ vỏ, đập dập

Sả cắt thành từng khoanh nhỏ

Trộn hành tím, tỏi và sả lại cùng nhau và bằm nhuyễn rồi cho vào trộn cùng với thịt bò băm.

Để ướp được thịt bò ngon, đậm đà và nướng không bị khô, bạn tiến hành ướp thịt với các loại gia vị theo định lượng sau: 1,5 muỗng cà phê đường + 1,5 muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê hạt nêm + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê mật ong (có thể thêm 1 muỗng canh nước tương nếu bạn ăn mặn). Trộn đều và ướp trong 15  -20 phút.

Đậu phộng rang chín, sau đó giã (không giã quá nhuyễn) và trộn vào cùng với thịt bò.

thịt bò lá lốt

Sơ chế các nguyên liệu rau ăn kèm

Rau ăn kèm bạn rủa sạch, khế cắt thành từng khoanh, thơm cắt mỏng dưa leo cắt khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng.

Riêng đối với chuối chát, bạn bào mỏng thành từng khoanh, sau đó ngâm với nước muối loãng. Cách làm này giúp chuối ra được bớt nhựa giúp đỡ chát hơn. Nếu muốn chuối trắng và không bị thâm sau khi vớt ra khỏi nước, bạn cho thêm vào nước muối loãng nước chanh (khoảng ½ trái).

Cuốn và nướng lá lốt

Cách cuốn bò lá lốt: Bạn trải lá lốt ra thớt sạch và cho bò vào mặt sau của lá lốt; và cuộn tròn lại. Để cố định cuốn bò; bạn có thể dùng tăm tre xiên ngang hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên ngang đều được.

Nướng lá lốt: Bạn sử dụng than hồng để nướng là ngon nhất. Khi than đã hồng, bạn đặt lá lốt trên nướng, nướng khoảng 5 – 8 phút là bò chín. Bạn chú ý lật mặt của lá lốt để lá không bị cháy và thịt bên trọng chín đều nhé.

Pha mắm nêm chấm

Ăn bò nướng lá lốt chắc chắn không thể nào thiếu được nắm nêm.

Trước tiên, bạn dùng khoảng 1/5 trái thơm và bằm nhuyễn.

Đổ khoảng 100ml mắm nêm ra tô, cho thơm bằm nhuyễn vào nêm thêm 1 – 1,5 muỗng ăn đường + nước chanh (khoảng 1 trái) + ớt bằm, sau đó trộn đều cho đường tan đều. Vậy là nước chấm đã hoàn thành.

Thưởng thức

Bò nướng lá lốt ăn không quả thật chưa thật sự hấp dẫn. Chỉ khi bạn cuốn lá lốt với bánh tráng kèm thêm bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát và chấm cùng mắm nêm mặn, ngọt, chua, cay mới thực sự cảm thấy món ăn này hấp dẫn và gây nghiện đến mức nào. Đặc biệt, nếu bạn có thêm rau rừng để ăn kèm thì quả thực vô cùng tuyệt vời, thêm phần kích thích cho món ăn này.

Trích:beptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *