Cách làm món gà hấp lá chanh ngon như ngoài tiệm
Gà luộc được coi là một trong nhiều món ăn phổ cập hay gọi là “món ăn quốc dân”. Bởi vì chúng rất dễ ăn và dễ làm mỗi khi cần tìm đến món ngon hay soạn cỗ thì đây là thực phẩm không thể thiếu. Trong số đó, dù là gà hấp hay gà luộc thì chúng đều dễ làm. Thế nhưng, “luộc chay” thì cách làm quá cổ xưa và không mấy đặc sắc nhỉ. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm món mới, cùng đến với gà hấp lá chanh siêu kinh điển ?
Gà hấp cách thủy hiểu một cách đơn giản là chín không cần nước. Đó là cách làm chín gà khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay; giúp gà chín lục từ bên trong mà vẫn giữ được vị ngọt của gà không bị mất do luộc nước như ông cha ta. Cách làm này vừa giữ được vị ngọt lại không bị mất chất dinh dưỡng, bởi tất cả dinh dưỡng vẫn được ngưng tụ hết trong gà. Kết hợp hấp cùng lá chanh thì hương vị khó tả được bằng lời. Vậy, nguyên liệu, quy trình, cách hấp như thế nào để đảm bảo được nhiệt độ và độ ngon của gà? Tham khảo bài viết này nhé!
Nguyên liệu làm gà hấp
- 1 con gà
- 2 củ gừng (cạo sẵn vỏ cho sạch)
- Khoảng 10 – 15 lá chanh rửa sạch
- 3 – 4 cây sả
- Ớt
- Muối hột
- Muối trắng, tiêu xay.
Cách chọn gà ngon cho món ăn thêm hấp dẫn
– Bạn nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
– Gà ngon thì thịt phải tươi, không có mùi hôi hay vết bầm tím hoặc tụ máu.
– Dùng tay ấn lườn, đùi để kiểm tra, nếu thấy thịt săn chắc thì đó là gà ngon.
– Nên chọn gà ta có trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg là vừa. Gà công nghiệp thường có kích thước lớn, da nhiều và dày hơn gà ta.
– Nếu mua gà đóng gói trong siêu thị, bạn nên chú ý hạn sử dụng.
Các bước làm gà hấp lá chanh
Làm sạch gà và ướp sơ gà
Gà khi mua về bạn làm thật sạch. Nếu rửa gà bằng nước không thì rất khó để khử hết mùi hôi vốn có của gà. Vì thế, sau khi rửa với nước lã, bạn giã lấy một ít gừng, sau đó chà lên mình gà cùng với muối hột thật kỹ, sau đó xả lại với nước vài lần nữa. Như vậy sẽ làm mùi hôi không còn nữa và gà cũng sạch sẽ hơn.
Gà sau khi rửa xong bạn để cho ráo nước, sau đó bạn ướp gà với: 2 muỗng cà phê muối tinh (hoặc có thể thay bằng bột canh cũng được bạn nhé) + ½ muỗng cà phê tiêu. Dùng tay chà hỗn hợp ướp đều khắp mình gà và ướp trong khoảng 5 – 10 phút.
Ướp và với các nguyên liệu chính
Việc ướp gà với muối và tiêu như trên mục đích là để cho gà sau khi luộc sẽ có vị đậm đà hơn. Bây giờ sẽ đến phần ướp chính để thịt gà thơm hơn.
Sả bạn đập dập và cắt nhỏ
Hành tây xắt hạt lựu
Lá chanh thái sợi
Gừng bạn cũng đập dập và băm nhỏ
Ớt bạn chẻ đôi, sau đó tách hết hột ra rồi cắt nhỏ
Bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào chén, trộn đều, sau đó ướp lên thân gà và nhét cả vào trong bụng gà.
Cách hấp gà muối
Gà nếu luộc vẫn được, tuy nhiên là bị sũng nước và không thơm mùi của lá chanh. Vì thế, bạn làm theo hướng dẫn như sau:
Đầu tiên bạn cho muối vào phủ kín mặt đáy của nồi (không cần nhiều, chỉ cần 1 lớp nhưng kín mặt đáy là được). Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, lá chanh (lá nguyên), ớt và gừng thái lát lên trên. Cuối cùng, bạn đặt đĩa lên lớp sả + lá chanh + ớt +gừng và đặt gà lên trên đĩa rồi đậy kín nắp nồi và hấp.
Thông thường, con gà nhỏ như gà cúng thì chỉ khoảng 30 phút là được. Song gà lớn thì có khi phải mất 40 – 45 phút.
Làm muối chấm
Gà hấp lá chanh chắc chắn không thể thiếu muối chấm rồi. Bạn có thể chấm gà với muối tiêu chanh, tuy nhiên để hấp dẫn hơn, bạn thái sợi lá chanh rồi cho vào muối tiêu chanh và chấm gà, sẽ rất hấp dẫn đấy.
Gà luộc, gà hấp là món ăn đơn giản nhưng dường như lại không thể thiếu trong mỗi dịp gia đình có cỗ hoặc liên hoan. Ai bảo cứ món luộc thì nhạt nhẽo, nhàm chán? Gà luộc mà biết cách luộc ngon thì dân tình vẫn “đổ ầm ầm” đúng không nào?
Trích:beptruong.vn