Bật mí cách làm quẩy giòn tan để các mẹ đổi vị cho gia đình

861

Nói đến quẩy ai cũng sẽ nghĩ đến những cái quẩy vàng ươm giòn tan và nóng hổi, nhất là vào những ngày đông gió về. Để có những bữa sáng đổi vị thì cách làm quẩy không thể bỏ qua cho các bà nội trợ tham khảo đây. Nghĩ đến quẩy lại nghĩ đến những bát cháo nóng hay những bát phở, bát bún nóng  chấm quẩy giòn tan thì còn gì bằng.

Thêm nữa quẩy cũng có thể làm được nhiều món; rất nhiều người biết món quẩy ăn cùng với dưa góp, món ăn lôi cuống nhiều người vì tính dễ ăn của nó. Chỉ cần tưởng tượng những chiếc quẩy gión tan vàng ươm ăn với bát cháo nóng khi cái lạnh ùa về thì không thể chê được. Việc làm món này rất đơn giản và nhanh gọn cùng với các nguyện liệu dễ kiếm bạn hoàn toàn có thể tự bắt tay làm. Để tránh được những nguy hiểm từ thực phẩm mua sẵn đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Cùng tôi hãy cùng tìm hiểu cách làm ra vị mới cho quẩy để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm bánh quẩy:

– Bột mì đa dụng: 500 gram

– Men instant: 4 gram

– Muối: 1/3 thìa cà phê

– Đường: 2 thìa cà phê

– Nước lọc: 350ml

– Dầu ăn: 10ml

quẩy

Cách làm bánh quẩy:

– Trộn muối và đường vào bột mì trước cho đều. Tiếp đó trộn men vào (sở dĩ trộn muối trước với bột để men không chạm muối).

Trộn xong thì đổ toàn bộ nước lọc và dầu ăn vào rồi nhào bột qua cho đều. Không cần nhào lâu, đảo chừng 1 phút cho bột ngấm đều nước thôi, rồi để bột nghỉ tầm 15 – 20 phút.

– Bột nghỉ xong lấy ra nhào khoảng 2 phút. Nhào nhanh tay cho bột dẻo không dính tay là được.

– Thoa dầu ăn vào bát và tạo hình tròn cho khối bột rồi để bột vào đó, phủ khăn ẩm cho bột nở gấp 2-3 lần. Thường sẽ mất 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Mùa hè thì nên chọn chỗ mát. Đừng để bột nở nhanh quá sẽ có mùi men.

Cách làm để nhanh được thành phẩm

Có 1 cách để bột nở không bị nồng men là nhào xong bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, men sẽ được lên từ từ.

– Sau 3 tiếng ủ thì lôi bột ra nhào sơ tầm 1 phút rồi cán dẹt bột để vào 1 khuôn chữ nhật hay vuông cỡ 30×30 hoặc 40×40. Nhớ bôi dầu quanh khuôn và dàn bột kín lòng khuôn. Đậy kín để nhiệt độ phòng tầm 1 tiếng cho bột nở lại.

– Tiếp theo lấy dao vạch chia bột làm 5-6 phần (theo cạnh 40cm) rồi lấy từng phần lên bàn cán nhẹ cho bột dẹt xuống. Dùng bột áo cho khỏi dính. Chia phần bột này thành những miếng tầm 8x1cm.

Dùng que hay sống dao ấn vào miếng thứ nhất 1 đường thẳng chính giữa, sau đó đặt miếng 2 lên miếng 1 và ấn tiếp như vậy cho nó dính vào nhau.

– Dầu trong chảo sôi thì cầm nhẹ 2 đầu quẩy kéo dài ra tầm 10-12cm thả thẳng vào chảo. Cứ đảm bảo dầu ăn có thể ngập vừa 1 cái quẩy là quẩy sẽ nở đều rất đẹp.

ăn kèm với cháo

– Quẩy làm nhiều thì để nguội bỏ túi nilon buộc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần. Khi ăn mang ra rán lại hoặc bật lò 200 độ tầm 10 phút cho lò nóng; rồi đưa quẩy vào để rãnh giữa tầm 5-7 phút là ngon. Quẩy ăn cùng cháo, phở hay chấm mắm chua ngọt (kiểu dưa góp) cũng ngon.

Lưu ý:

 Bột ủ trong ngăn mát thì các bạn có thể để thoải mái; trong đó tầm 2 ngày nếu bận việc chưa làm được. Còn nếu lâu hơn nên chuyển vào ngăn đá sau 2 ngày. Lúc muốn làm thì hạ xuống ngăn mát trước 1 ngày. Sau đó bỏ ra dàn đều vào khuôn; ở nhiệt độ phòng trước 1 tiếng để bột được nở lại.

Trích:vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *