Big Data được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

1,357

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, Big Data là một trong những ứng dụng có sức ảnh hưởng lớn trong cuộc sống loài người. Với những lợi ích tuyệt vời của mình đem lại, Big Data đang giúp cuộc sống mỗi chúng ta trở nên tuyệt vời, thuận tiện hơn. Big Data được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, một trong số đó là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Big Data được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Big Data hay còn gọi là dữ liệu lớn có khối lượng dữ liệu khổng lồ, đa dạng, tốc độ truy suất cực cao. Vì vậy Big Data sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những công việc cần có sự phân tích dữ liệu lớn và đưa ra quyết định chính xác. Vì vậy, đây sẽ là giải pháp tuyệt vời cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong lĩnh vực này Big Data có thể quản lý nguồn dữ liệu lớn đến từ số lượng mẫu bệnh phẩm khổng lồ. Từ nguồn lưu trữ này sẽ là cơ sở để nghiên cứu, giảm chi phí chữa bệnh. Cũng như đưa ra những lời khuyên phòng bệnh cho bệnh nhân.

Việc ứng dụng Big Data ngày càng phổ biến hiện nay. Vừa mang lại lợi ích cho quá trình điều trị cho từng bệnh nhân. Vừa đem lại hơi thở mới cho toàn bộ ngành chăm sóc sức khỏe. Các nhà quản lý trong lĩnh vực này đang đưa ra các quyết định dựa trên các phân tích Big Data thay vì chỉ dựa vào nền tảng kiến thức và kinh nghiệm của họ.

Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Hoạt động chăm sóc sức khỏe dự phòng được quản lý toàn bộ

Dữ liệu lớn đóng vai trò là nền tảng cho các nhà quản lý. Hay thậm chí các y bác sĩ nhằm đo lường. Và tìm các phác đồ điều trị để đảm bảo sức khỏe tốt cho bệnh nhân. Ngoài ra, Big Data còn giúp các nhà quản lý phân loại được chất lượng chăm sóc sức khỏe các trung tâm y tế. Bệnh viện cung cấp, cũng như hoàn thành việc chăm sóc sức khỏe dự phòng. Và chăm sóc định kỳ hàng năm cho một bộ phận dân số.

Ngày nay, nhiều chương trình y tế dự phòng có một số loại chương trình phân tầng rủi ro. Phân tầng rủi ro dựa trên việc sử dụng dữ liệu lớn để xác định điểm rủi ro (từ thấp đến cao) cho bệnh nhân. Dựa trên các tiêu chí được đặt ra. Bao gồm cả các chẩn đoán, tỷ lệ mắc bệnh, giới tính và tuổi. Điểm rủi ro của bệnh nhân càng cao, bệnh nhân càng tốn kém để điều trị.

Giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh từ xa

Với cái nhìn sâu sắc toàn diện hơn từ các thông tin được tổng hợp. Các chiến lược quản lý chăm sóc y tế có mục tiêu được thiết kế cho các nhóm đối tượng dân cư riêng biệt. Ví dụ, khi có một bệnh nhân nặng được điều trị sau khi được ra viện. Các thông tin của họ sẽ vẫn được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu của bệnh viện. Và có thể được chia sẻ trong hệ thống thông tin chung của mạng lưới y tế.

Nhờ vào các thông tin về tiền sự bệnh, quá trình điều trị. Các cơ sở y tế khác sẽ có quy trình chuyển tiếp chăm sóc bệnh nhân. Khi họ đến khám hoặc điều trị tại bệnh viện đó. Đặc biệt, các y bác sĩ cũng sẽ có thể xác định các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe. Và lên phác đồ điều trị chăm sóc tại nhà. Các nền tảng công nghệ kỹ thuật số khác. Cùng Dữ liệu lớn cũng hỗ trợ bác sĩ khám bệnh và chẩn đoán bệnh từ xa cho bệnh nhân. Giảm chi phí đi lại và khám bệnh của bệnh nhân đó.

Các biện pháp chữa trị được áp dụng chính xác hơn

Thông tin được thu thập từ dữ liệu lớn cung cấp cho nhà quản lý y tế nhiều thông tin chi tiết hơn về một loại dịch bệnh, về sự cố y tế,… Hoạt động thu thập dữ liệu theo những cách này cho phép họ đưa ra những so sánh và đánh giá. Phương pháp chữa trị hoặc cách xử lý sự cố nào hữu hiệu hơn với tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Ví dụ, Mayo Clinic (Hoa Kỳ) là một tổ chức sử dụng các phân tích dữ liệu lớn. Để giúp xác định bệnh chính xác cho những bệnh nhân có bệnh lý phức tạp.

Với những bệnh nhân này, các bác sĩ hay chuyên gia y tế cần rất nhiều thông tin liên quan đến bệnh lý. Mối liên hệ giữa các bệnh lý, tiền sử bệnh nhật để đưa ra liệu trình phù hợp. Việc lưu trữ dữ liệu bằng hồ sơ giấy thực sự trong trường hợp này. Làm giảm khả năng tiếp cận và xử lý thông tin của các nhân viên y tế rất nhiều.

Ngăn ngừa các trường hợp bệnh tật trước khi chúng xảy ra

Quan hệ chặt chẽ giữa IoT và các công ty chăm sóc sức khỏe đang hướng tới mục tiêu này. Ứng dụng công nghệ Internet of Things (IoT) cho phép các thiết bị. Như Fitbit và Apple Watch theo dõi các chuyển động cơ học của người mang. Và đưa ra các cảnh báo về sức khỏe tổng thể. Và gửi dữ liệu đó đến bác sĩ phụ trách sức khỏe cá nhân (bác sĩ gia đình) để họ có thể theo dõi tiến trình sức khỏe của bệnh nhân. Apple đang đẩy mạnh kết nối giữa công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Thông qua các chương trình như CareKit, ResearchKit và HealthKit. Chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tầm quan trọng của Big Data
Tầm quan trọng của Big Data

Kết

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác cao. Cũng như một hệ thống thông tin xuyên suốt cho các bệnh nhân nói riêng hay cả cộng đồng dân cư nói chúng. Với khối lượng thông tin khổng lồ cùng hàng nghìn dữ liệu cần được phân tích. Xử lý, ứng dụng của Big Data chính là giải pháp cốt lõi giúp nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế trên toàn cầu.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *