Trí tuệ nhân tạo AI tác động đến cuộc sống con người

1,992

Nền cách mạng công nghệ 4.0 có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Trong đó trí tuệ nhân tạo AI chính là công nghệ cốt lõi. Trí tuệ nhân tạo không ngừng phát triển, có vai trò quan trọng trong nhiều mặt xã hội. Hầu hết các hoạt động sản xuất thông minh đều sử dụng công nghệ AI. Trí tuệ nhân tạo không chỉ đơn thuần tác động đến tự động hóa sản suất trong công nghiệp. Nhưng đây là chỉ một mặt nhỏ của AI.

Tí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc cách mạng 4.0. Nhờ có công nghệ này quá trình sản suất hiệu quả hơn. Đồng thời các chuỗi cung ứng được quản lý chất lượng hơn. Bài viết dưới đây sẽ trình bày một số tác động của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất .

Nâng cao năng suất và chất lượng

Nhờ có công nghệ của trí tuệ nhân tạo các nhà sản suất đã có thể ngăn cản những quy trình sản suất kém hiệu quả. Các hao tổn trong sản suất cũng được giảm thiểu. Đặc biệt là trong nền kinh tế cạnh tranh ngày càng cao thì những lợi ích từ công nghệ là vô cùng cần thiết.

Hoạt động đảm bảo chất lượng và năng suất dự đoán sử dụng Trí tuệ nhân tạo. Để phát hiện các nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều thiệt hại sản xuất lâu năm. Mà các nhà sản xuất phải đối mặt hàng ngày. Điều này được thực hiện thông qua phân tích liên tục. Sử dụng các thuật toán Học máy được đào tạo riêng. Để hiểu sâu sắc từng quy trình sản xuất riêng lẻ. Kỹ thuật AI / Machine Learning cụ thể được sử dụng ở đây được gọi là “học có giám sát”. Nơi thuật toán được đào tạo để xác định các xu hướng và mẫu trong dữ liệu.

Sau đó, các khuyến nghị và cảnh báo tự động có thể được tạo ra. Để thông báo cho các nhóm sản xuất và kỹ sư xử lý về sự cố sắp xảy ra. Đồng thời chia sẻ liền mạch những kiến ​​thức quan trọng. Về cách ngăn ngừa tổn thất trước khi chúng xảy ra.

Tác động của trí tuệ nhân tạo
Tác động của trí tuệ nhân tạo

Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán là một trong những ứng dụng cơ bản. Và nổi tiếng nhất của Trí tuệ nhân tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0. Thay vì thực hiện bảo trì theo một lịch trình định trước. Bảo trì dự đoán sử dụng các thuật toán để dự đoán lỗi tiếp theo của một bộ phận/máy móc/hệ thống. Và sau đó cảnh báo nhân viên thực hiện các quy trình bảo trì tập trung để ngăn chặn sự cố. Nhưng không quá sớm để lãng phí thời gian chết một cách không cần thiết .

Một lần nữa, các hệ thống bảo trì dự đoán dựa trên các kỹ thuật Học máy (học không giám sát) để hình thành dự đoán của chúng. Ưu điểm của bảo trì dự đoán rất nhiều. Trong đó chúng có thể giảm đáng kể chi phí trong khi loại bỏ nhu cầu về thời gian. Ngừng hoạt động theo kế hoạch trong nhiều trường hợp.

Bảo trì dự đoán cũng dẫn đến tuổi thọ hữu dụng còn lại (RUL) của máy móc và thiết bị lâu hơn. Vì các hư hỏng thứ cấp được ngăn chặn. Trong khi cần lực lượng lao động nhỏ hơn. Để thực hiện các quy trình bảo dưỡng.

Trong khi đó, hiệu quả của công việc hợp tác giữa con người và robot. Đang được cải thiện khi robot sản xuất được chấp thuận để làm việc cùng với con người. Các công việc được robot đảm nhận. Người lao động sẽ được cung cấp đào tạo cho các vị trí cấp cao hơn trong lập trình, thiết kế và bảo trì.

Khi việc áp dụng robot trong sản xuất ngày càng tăng. AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người. Cũng như trao cho robot nhiều trách nhiệm hơn trong việc đưa ra các quyết định. Có thể tối ưu hóa hơn nữa các quy trình. Dựa trên dữ liệu thời gian thực được thu thập từ sàn sản xuất.

Thiết kế sáng tạo

Các nhà sản xuất cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo trong giai đoạn thiết kế. Với một bản tóm tắt thiết kế được xác định rõ ràng làm đầu vào, các nhà thiết kế và kỹ sư có thể sử dụng thuật toán AI, thường được gọi là phần mềm thiết kế chung, để khám phá tất cả các cấu hình có thể có của một giải pháp.

Bản tóm tắt có thể bao gồm các hạn chế và định nghĩa về loại vật liệu, phương pháp sản xuất, hạn chế về thời gian và hạn chế về ngân sách. Sau đó, tập hợp các giải pháp do thuật toán tạo ra có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng máy học. Giai đoạn thử nghiệm cung cấp thông tin bổ sung về ý tưởng / quyết định thiết kế nào hiệu quả và ý tưởng nào không. Bằng cách này, các cải tiến bổ sung có thể được thực hiện cho đến khi tìm được giải pháp tối ưu.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thiết kế, sáng tạo
Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thiết kế, sáng tạo

Thích ứng thị trường / Chuỗi cung ứng

Trí tuệ nhân tạo đang hiện hữu ở mọi nơi trong hệ sinh thái Công nghiệp 4.0. Và không chỉ giới hạn tại các khu vực sản xuất. Một ví dụ về điều này là việc sử dụng các thuật toán AI để tối ưu hóa chuỗi cung ứng của các hoạt động sản xuất và giúp họ phản ứng và dự đoán tốt hơn những thay đổi trên thị trường.

Để xây dựng ước tính nhu cầu thị trường, một thuật toán có thể tính đến các mẫu nhu cầu được phân loại theo ngày tháng, vị trí, thuộc tính kinh tế xã hội, hành vi kinh tế vĩ mô, tình trạng chính trị, kiểu thời tiết…

Đây là bước đột phá đối với các nhà sản xuất có thể sử dụng thông tin này để tối ưu hóa việc kiểm soát hàng tồn kho, nhân sự, tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu thô và đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn liên quan đến chiến lược của công ty.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *