Những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo

979

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, đã có rất nhiều thuật ngữ mới được ra đời. Trong đó trí tuệ nhân tạo và những ứng dụng của nó được xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Rõ ràng trí tuệ nhân tạo không còn xa lạ với chúng ta. Không những thế hiện nay chúng còn có vai trò quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong một số lĩnh vực quan trọng trong xã hội loài người hiện nay. Một trong những yếu tố cốt lõi của cách mạng công nghệ 4.0 AI và Internet of things. Bài viết dưới đây sẽ giúp các quý đọc giả hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.

Thế nào là trí tuệ nhân tạo? Và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hiện nay

Trí tuệ nhân tạo được ra đời lần đầu tiên vào năm 1950, nhưng phải đến thời đại 4.0 chúng mới thực sự bùng nổ. AI thực chất là sự mô phỏng lại trí tuệ của con người lên máy móc. Bằng cách mô phỏng như vậy, những cổ máy, thiết bị có thể giúp con người giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Chúng có thể bắt chước hành vi thông minh của con người như giải quyết vấn đề, luận giải, học tập và tự sửa sai. Từ khi ra đời, AI đã chứng tỏ được khả năng chuyển hóa các chức năng trong chuỗi giá trị (Vận hành nhà máy, kỹ thuật, mua sắm, đấu thầu, chuỗi cung ứng).

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến giúp con người tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Tăng hiệu quả sản xuất, thúc đẩy sáng tạo và phát triển của nền công nghiệp trong dài hạn. Bên cạnh đó là những tác động gián tiếp như giảm chi phí vận chuyển và liên lạc. Tối ưu dây chuyền cung cấp, tạo nên không gian thương mại mượt mà và minh bạch hơn.

Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo
Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo

Một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo điển hình trong cuộc sống

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng

Đây là lĩnh vực đi đầu trong việc tích hợp robot vào quy trình vận hành sản xuất. Robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và đã được tách ra khỏi con người. Tại những công ty lớn, AI chủ yếu được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất. Bằng cách tích hợp vào những con robot có thể thay thế thực hiện các hoạt động của con người. AI còn được áp dụng trong hệ thống quản lý qua việc lưu giữ hồ sơ của nhân viên. Chúng được sử dụng để trích xuất dữ liệu chính xác phục vụ cho việc ra quyết định. Sử dụng AI trong sản xuất công nghiệp. Giúp các nhiệm vụ được hoàn thành kịp thời với hiệu suất cao.

Trong ngành vận tải hàng không

Một trong những phương tiện đáng quan tâm nhất chính là vận tải hàng không. Với ngành vận tải này hầu hết các hoạt động kiểm soát vận tải hàng không đều dựa trên công nghệ AI. Có nhiều phần mềm khác nhau được thiết kế dựa trên nền tảng AI. Để mang lại những đường bay tối ưu hơn. Giảm thiểu giá thành và đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho hành khách. Cũng như giảm thiểu những lo lắng về sự cố, nguy hiểm.

Trong hệ thống ngân hàng tài chính

Các ngân hàng tổ chức tài chính đang sử dụng AI trong việc hỗ trợ xử lý các giao dịch. Lượng tiền đầu tư vào cổ phiếu, quản lý các tài sản khác nhau,… AI có thể đem lại những ưu thế vượt trội trong việc xử lý các giao dịch. Giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp giải pháp nhanh chóng. Ví dụ tại Việt Nam thời gian gần đây ngân hàng MSB. Maritime bank là ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng.

Trong lĩnh vực y học, chăm sóc sức khỏe

Chúng ta có thể thấy công nghệ sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế. Những ứng dụng của AI trong lĩnh vực y học mang lại cho con người những giá trị đáng kinh ngạc. AI được sử dụng như trợ lý chăm sóc sức khỏe cá nhân. Chúng được sử dụng cho nghiên cứu và phân tích ví dụ như: Bệnh nhân có thể dùng các app trên điện thoại chụp hình và điền các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì kết quả chuẩn bệnh cũng như cách điều trị có thể được trả về.

Trong lĩnh vực giáo dục

AI được trang bị chức năng tự động phân loại giúp người làm giáo dục có thể tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể. AI có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ cũng như có thể hỗ trợ thêm sinh viên làm thêm công việc gia sư, đảm bảo rõ rằng họ đang đi đúng hướng,…

Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác hiện tại đã ứng dụng AI vào trong quá trình vận hành, phát triển như: pháp luật, trò chơi điện tử,…Với việc ứng dụng AI các thiết bị có thể đưa ra những quyết định thông minh một cách hoàn toàn tự động.

Tóm lại, không thể phủ nhận, cho dù ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai thì trí tuệ nhân tạo cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp con người tiết kiệm sức lao động, đẩy nhanh quá trình tự động hóa và số hóa nền kinh tế của nhân loại. Mặc dù đã có không ít ý kiến lo ngại về công ăn việc làm của con người khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong dây chuyền sản xuất hay cuộc sống ngày càng phổ biến, nhưng thiết nghĩ, nếu chúng ta có những chính sách phù hợp thì trí tuệ nhân tạo sẽ là một nền tảng vững chắc để đưa loài người bước lên một tầm cao mới.

Những ứng dụng tuyệt vời của AI
Những ứng dụng tuyệt vời của AI

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *