Công nghệ Big Data trong quản lý rủi ro

2,554

Công nghệ thông tin có một vai trò quan trọng đối với con người. Nhờ có công nghệ mà cuộc sống chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Cùng với sự bùng nổ Internet công nghệ càng có vai trò thiết yếu. Hầu hết các mặt trong cuộc sống đều áp dụng công nghệ để có hiệu quả nhất. Hiện nay các doanh nghiệp đặc biệt là ngành ngân hàng phải luôn cập nhật sự phát triển của công nghệ để quản lý dữ liệu, giảm thiểu rủi ro. Trong đó phải kể đến công nghệ Big Data. Một trong những công nghệ được sử dụng rộng rãi trong quản lý doanh nghiệp.

Ngân hàng UOB

Tại đất nước Singapore có nền tài chính hàng đầu thế giới. Những ngân hàng ở đây luôn áp dụng công nghệ như một cách để quản lý rủi ro. Điển hình là ngân hàng UOB là một ví dụ điển hình về sử dụng công nghệ Big Data để quản lý dữ liệu. Ngân hàng UOB từ Singapore là một ví dụ về một thương hiệu sử dụng dữ liệu lớn để thúc đẩy quản lý rủi ro. Trong kinh doanh việc giảm thiểu rủi ro là yếu tố tiên quyết đi đến thành công.

Là một tổ chức tài chính, khả năng UOB gặp phải các sự cố phát sinh thua lỗ là rất cao. Nếu không lường trước được các kịch bản quản lý rủi ro. Một hệ thống phân tích dữ liệu lớn phù hợp giúp đảm bảo rằng. Các điểm nứt gãy trong hệ thống hoặc rủi ro tiềm ẩn được xác định.

Dữ liệu lớn

Mới đây, Ngân hàng UOB đã thử nghiệm một hệ thống quản lý rủi ro dựa trên nền tảng Big Data. Hệ thống quản lý rủi ro dữ liệu lớn cho phép ngân hàng giảm thời gian tính toán giá trị rủi ro. Trước đây, quá trình phân tích và quản trị rủi ro thông thường sẽ mất đến 18 giờ. Nhưng với hệ thống quản lý rủi ro sử dụng dữ liệu lớn. Chỉ mất vài phút để ngân hàng có thể thiếp lập được quy trình này. Thông qua sáng kiến này, UOB có thể tiến đến từng bước thực hiện phân tích rủi ro theo thời gian thực trong tương lai gần.

Công nghệ Big Data
Công nghệ Big Data

Bài học rút ra

Một kế hoạch quản lý rủi ro là một khoản đầu tư quan trọng. Cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại bất kể lĩnh vực nào. Dự đoán trước một rủi ro tiềm ẩn và giảm thiểu nó trước khi nó xảy ra. Là rất quan trọng nếu doanh nghiệp vẫn duy trì được lợi nhuận. Các chuyên gia tư vấn kinh doanh luôn khuyên các doanh nghiệp rằng. Quản lý rủi ro doanh nghiệp quan trọng hơn nhiều. So với việc đảm bảo doanh nghiệp của bạn có bảo hiểm phù hợp hay không. Môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh và rủi ro cao. Ngày nay càng đòi hỏi các quy trình quản lý rủi ro chính xác và nhanh hơn.

Cho đến nay, các ứng dụng dữ liệu lớn đã góp phần rất lớn vào việc phát triển các giải pháp quản lý rủi ro. Các công cụ có sẵn cho phép các doanh nghiệp định lượng. Và mô hình hóa rủi ro mà họ phải đối mặt hàng ngày. Trong tương lai, nguồn dữ liệu phong phú. Và có tính khả dụng cao sẽ khiến các ứng dụng phân tích dữ liệu lớn có nhiều tiềm năng để phát triển hơn. Từ đó nâng cao chất lượng của các mô hình quản lý rủi ro. Như vậy, doanh nghiệp có thể xây dựng và triển khai các chiến lược giảm thiểu rủi ro thông minh hơn. Và đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên phân tích dữ liệu lớn.

Big Data trong quản lý rủi ro doanh nghiệp
Big Data trong quản lý rủi ro doanh nghiệp

Kết luận

Ứng dụng phân tích Big Data là một khoản đầu tư quan trọng và thiết yếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và với tốc độ cao hơn nữa. Thông qua việc thực hiện phân tích dữ liệu lớn, các doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí vận hành và nâng cao khả năng giữ chân khách hàng. Doanh nghiệp của bạn có thể bắt đầu cân nhắc về chiến lược sử dụng dữ liệu lớn từ bài học của các tập đoàn lớn kể trên để quá trình kinh doanh đạt được những hiệu quả cao hơn.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *