Phần mềm MES- bộ não của nền sản xuất thông minh

968

Thời đại công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ đến quá trình sản xuất con người. Trong đó là sự ra đời của khái niệm sản xuất thông minh. Sản xuất thông minh khác xa sản xuất truyền thống. Là một mô hình sản xuất trong thời đại mới, được sinh ra bằng sự kết hợp giữa công nghệ và những sáng kiến so với sản xuất truyền thống. Đó là sự tích hợp nhiều yếu tố giữa máy móc thông minh, hệ thống kết nối vạn vật, các hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu…

Sản xuất thông minh giúp các nhà sản xuất tối ưu hóa được các dịch vụ liên quan đến chuỗi sản phẩm. Tuy nhiên để sản xuất thông minh hoạt động một cách trơn chu, thì cần các phần mềm để điều khiển nó. Một trong số đó phải kể đến phần mềm MES- chìa khóa xây dựng nền sản xuất thông minh.

Phần mềm MES – bộ não của sản xuất thông minh

Sản xuất thông minh là một sáng kiến làm thay đổi sản xuất truyền thống. Chúng đem lại cuộc cách mạng chiến lược sản xuất. Từ các nhà máy sản suất truyền thống thành các trung tâm sản suất kiểu mới đem lại lợi nhuận vượt trội. Trong mô hình sản xuất thông minh các nhà máy là trung tâm. Còn cơ quan đầu não sẽ là phần mềm MES.

Có thể hiểu, trong mô hình này, MES đóng vai trò trung tâm. Được kết hợp nhuần nhuyễn với các phần mềm và ứng dụng khác. Để tạo nên một tổng hòa doanh nghiệp khỏe mạnh. Những ứng dụng đó bao gồm trước tiên là IIoT đóng vai trò nguồn cung dữ liệu chính xác cho quá trình quản trị điều hành. Và sau đó là hệ thống quản trị kinh doanh tổng thể doanh nghiệp bao gồm ERP, CRM, HRM,…

Thời đại công nghệ 4.0
Thời đại công nghệ 4.0

Tính năng của phần mềm

Trong mô hình kể trên, việc kết nối các thiết bị vào mạng lưới Internet of things trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với hệ thống thực thi sản xuất. Thông qua hệ thống này, phần mềm MES có thể có được những thông tin đầy đủ và chính xác và cập nhật nhanh chóng về quá trình vận hành nhà máy thông qua mạng lưới thu thập và kiểm soát dữ liệu. Ở bước này, doanh nghiệp cần chuẩn bị cơ sở hạ tầng. Bao gồm các thiết bị phần cứng và ứng dụng phần mềm có khả năng xử lý các loại dữ liệu thu được từ hệ thống máy móc, thiết bị. Với tốc độ cập nhật và xử lý tới mili giây và micro giây.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa phần mềm MES và các ứng dụng quản trị doanh nghiệp khác. Như ERP, CRM, HRM,… cũng ngày một thu hẹp. Điều này có nghĩa là hệ thống quản trị thực thi sản xuất vốn trước đây chỉ thu hẹp phạm vi trong sàn nhà máy. Thì giờ đây có thể dễ dàng kết nối với ERP và các ứng dụng khác. Giúp nhà quản trị có bức tranh tổng hòa doanh nghiệp và đưa ra các quyết định chính xác.

Phần mềm MES cũng cần biến đổi đề phù hợp với thời đại 4.0

Tuy trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm MES hỗ trợ điều hành thực thi doanh nghiệp với các tính năng khác nhau. Nhưng về căn bản, hệ thống MES nào cũng cần được trang bị ba chức năng chính. Thường được coi là cốt lõi của hệ thống thực thi sản xuất là. Lập lịch và quản trị sản xuất, quản lý chất lượng và thu thập dữ liệu.

Một tính năng không thể thiếu của phần mềm MES trong thời đại 4.0. Là có khả năng kết nối với hệ thống IoT. Việc này giúp định nghĩa lại khái niệm ‘thời gian thực’ đối với các doanh nghiệp. Vốn dĩ trước đây để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin trong sổ cái. Việc thu thập dữ liệu khi hết ca hoặc theo chu kì vài giờ là đủ thì ngày nay. Người quản trị có thể nắm bắt thông tin vận hành thực tế của nhà máy bất cứ lúc nào. Điều này cho phép cải thiện kiểm soát quy trình, cung cấp phát hiện sớm các điều kiện thay đổi, giám sát thiết bị để bảo trì dự đoán và phòng ngừa, v.v.

Phần mềm MES
Phần mềm MES

Kết

Như vậy, có thể thấy phần mềm MES không chỉ đảm nhiệm chức năng điều hành và quản lý sản xuất mà còn cho phép liên kết thông tin vận hành nhà máy thông suốt với các ứng dụng điều hành quản trị kinh doanh trên một dòng thông tin thống nhất. Khi số lượng thiết bị sản xuất được kết nối trong mạng lưới Internet ngày một tăng, không gì khác ngoài MES được định hình là trái tim của ngành cho sản xuất kỹ thuật số.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *