Tầm quan trọng của Machine Learning trong cuộc sống

1,149

Đối với những ai đam mê công nghệ thì thuật ngữ Machine Learning không còn xa lạ. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của nền khoa học, đưa máy tính lên một tầm cao mới. Ai cũng biết Big Data có một vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống con người hiện nay. Nhưng để Big Data thực sự có sức mạnh vượt trội như vậy, công đầu phải thuộc về Machine Learning. Nhờ có Machine Learning mà nền tảng Big Data được hoạt động trơn chu trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, bài viết dưới đây sẽ trình bày một số ứng dụng quan trọng của Machine Learning.

Khái niệm Machine Learning là gì?

Machine Learning là một thuật ngữ diễn tả khả năng tự học hỏi của máy tính. Đây là một lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Cụ thể nhờ có Machine Learning mà các máy móc có thể nhận biết cách phân loại thư điện tử có phải là thư rác hay không. Machine Learning có những thuật toán giúp cho máy tính có khả năng học hỏi để hoàn thành các nhiệm vụ theo lệnh nhận được.

Các thuật toán của machine learning là các chương trình máy tính có khả năng học hỏi về cách hoàn thành các nhiệm vụ và cách cải thiện hiệu suất theo thời gian. Máy có khả năng thích nghi với các điều kiện môi trường xung quanh. Để rút trích ra các nguyên lý từ tri thức thu nhận được phục vụ cho việc ra quyết định.

Ứng dụng của Machine Learning
Ứng dụng của Machine Learning

Phân loại Machine Learning

Có 2 loại Máy học chính bao gồm học có giám sát (supervised learning) và học không giám sát (unsupervised learning).

Học có giám sát trong đó, thuật toán tạo ra một hàm ánh xạ dữ liệu vào tới kết quả mong muốn. Một phát biểu chuẩn về một việc học có giám sát là bài toán phân loại. Chương trình cần học (cách xấp xỉ biểu hiện của) một hàm ánh xạ một vector tới một vài lớp bằng cách xem xét một số mẫu dữ liệu – kết quả của hàm đó.

Học không giám sát – mô hình hóa một tập dữ liệu, không có sẵn các ví dụ đã được gắn nhãn.

Một vài ứng dụng Machine Learning

Cảnh báo giao thông (trên ứng dụng Google Maps)

Giờ đây, Google Maps có lẽ là ứng dụng được sử dụng với tần suất nhiều nhất. Mỗi khi bạn tham gia giao thông. Đặc biệt khi các ứng dụng khác về di chuyển như Grab, Be được áp dụng rộng rãi. Đồng nghĩa Google Maps được sử dụng liên tục. Để chỉ đường cho nhà cung cấp dịch vụ hay người sử dụng dịch vụ. Những thông tin về quãng đường tối ưu. Thời gian di chuyển nhanh nhất cũng được phân tích cùng lúc trên Google Maps.

Thực tế, dữ liệu lịch sử của tuyến đường đó đã được thu thập theo thời gian. Và một số dữ liệu có từ các nguồn khác. Mọi người sử dụng bản đồ đều cung cấp vị trí, tốc độ trung bình, tuyến đường. Những thông tin này Google thu thập. Và tổng hợp thành Dữ liệu lớn về lưu lượng truy cập. Thông qua các thuật toán phân tích phức tap trên Machine Learning. Những thông tin này trở nên có nghĩa. Chúng giúp Google dự đoán lưu lượng sắp tới và điều chỉnh tuyến đường của bạn theo cách tối ưu nhất.

Mạng xã hội Facebook

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Machine Learning là đề xuất gắn thẻ bạn bè tự động trên Facebook. Hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác. Facebook sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt và nhận dạng hình ảnh. Để tự động tìm thấy khuôn mặt của người phù hợp với cơ sở dữ liệu của họ. Và do đó đề nghị người dùng gắn thẻ người đó dựa trên DeepFace.

Ứng dụng của Machine Learning trong Facebook
Ứng dụng của Machine Learning trong Facebook

Nhận dạng giọng nói

Tất cả những gì bạn cần làm là hỏi một câu hỏi đơn giản như lịch trình của tôi vào ngày mai là gì? Hoặc các chuyến bay có sẵn sắp tới cho chuyến công tác của tôi. Để trả lời, trợ lý cá nhân của bạn tìm kiếm thông tin. Hoặc nhớ lại các truy vấn liên quan của bạn để thu thập thông tin. Gần đây, trợ lý cá nhân đang được sử dụng trong Chatbots đang được triển khai trong các ứng dụng đặt hàng thực phẩm khác nhau. Các trang web đào tạo trực tuyến và cả trong các ứng dụng Đi lại.

Truyền phát video trực tuyến trên Netflix (Online Video Streaming)

Với hơn 100 triệu người đăng ký, không còn nghi ngờ gì nữa. Netflix là cha đẻ của thế giới truyền phát video trực tuyến. Sự gia tăng nhanh chóng của Netflix khiến cho tất cả các nhà công nghiệp điện ảnh bị bất ngờ. Họ buộc phải đặt ra câu hỏi. Làm thế nào một trang Web có thể chiếm mất vị trí của thế giới điện ảnh Hollywood. Câu trả lời chính là Machine Learning.

Các thuật toán được xây dựng trên Netflix liên tục thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về các hoạt động của người dùng như: Khi nào bạn tạm dừng, tua lại hoặc tua nhanh. Ngày nào bạn xem nội dung gì. Ngày và giờ bạn xem. Khi bạn tạm dừng và để lại nội dung (và nếu bạn quay lại). Xếp hạng được đưa ra (khoảng 4 triệu mỗi ngày). Tìm kiếm (khoảng 3 triệu mỗi ngày).

Netflix thu thập dữ liệu này từ một thuê bao mà họ có và sử dụng hệ thống đề xuất. Và rất nhiều ứng dụng học máy để có thể gợi ý các bộ phim theo đúng thị hiếu của từng khách hàng. Bằng việc chạm vào chính xác sở thích và nhu cầu của khách hàng. Netflix dễ dàng giữ khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Phát hiện gian lận (Fraud Detection)

Các chuyên gia dự đoán giá trị gian lận thẻ tín dụng trực tuyến sẽ tăng vọt lên tới 32 tỷ đô la vào năm 2020. Số tiền này nhiều hơn lợi nhuận mà Coca Cola và JP Morgan Chase cộng lại. Số lượng giao dịch đã tăng lên do rất nhiều kênh thanh toán – thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, điện thoại thông minh, nhiều ví, UPI và nhiều hơn nữa. Đồng thời, số lượng tội phạm đã trở nên lão luyện trong việc tìm ra sơ hở. Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại. Vậy làm thế nào có thể ngăn chặn các hành động gian lận, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Ứng dụng Machine Learning được coi là một giải pháp cho vấn đề này. Phát hiện gian lận là một trong những tính năng quan trọng nhất của Machine Learning. Bất cứ khi nào khách hàng thực hiện giao dịch – mô hình máy học sẽ chụp kỹ lưỡng hồ sơ của họ để tìm kiếm các mẫu đáng ngờ. Trong Machine Learning, các tính năng như phát hiện gian lận thường được coi là một loại phân loại hoạt động.

Kết

Hiện nay, Machine Learning vẫn chưa thể đạt được mức độ chính xác lên tới 100% bởi thuật toán là do con người tạo ra nên nó vẫn bị ảnh hưởng bởi con người. Và cũng như mọi lĩnh vực cần phân tích dữ liệu, sẽ có lúc dữ liệu thu thập được là tốt, có khả năng sử dụng, hoặc không tốt, nên bỏ qua. Tuy nhiên, Machine Learning thực sự là một công cụ tuyệt vời giúp AI tiếp cận được với nhiều đối tượng sử dụng hơn.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *