Sét không bao giờ đánh máy bay và xe ô tô?

1,944

Chắc hẳn bạn chưa bao giờ đọc hay thấy thông tin nào về việc ô tô hay máy bay bị sét đánh. Đó là xác suất khó xảy ra hay là sét không đánh được ô tô và máy bay? Lý do thực ở đây là gì. Nếu bạn có thắc mắc như mình thì cùng tìm hiểu dưới này nhé.

Khi trời mưa to, sấm chớp dùng đùng thì người ta rất hạn chế ra ngoài. Còn nếu có việc cần ra thì tuyệt đối đứng gần những cái cây cao. Vì khả năng bị sét đánh trúng khi đừng gần những cây cao thì rất hay xảy ra. Nhưng trường hợp ô tô vfa máy bay lại khác. Họ không hệ lo lắng hay có quan niệm là chúng dễ bị đánh. Những chiếc ô tô hay máy bay vẫn hoạt động bình thường dưới trời sấm chớp. Mặc dù những phương tiện đó rất hút sét. Thứ nhất là nó làm từ những nguyên liệu như sắt thép nhiều. Ngoài ra máy bay cũng tạo ra luồn sóng rất dế hút sét.

Lý do ở đây là gì? Liệu ô tô và máy bay không bao giờ bị sét đánh trúng hay nó thật sự may mắn ở thời điểm.

Sét đánh
Sét đánh

Tại sao ô tô, máy bay không sợ bị sét đánh?

Người ta ước tính rằng dòng điện trong tia sét có cường độ vào khoảng 200.000 – 300.000 Ampe (A) và hiệu điện thế (U) rơi vào khoảng 50 – 100 triệu V. Và khi sét đánh, nó sẽ tạo ra nhiệt độ khoảng 28.000oC, gấp 5 lần nhiệt độ của mặt trời

Như vậy, đáng lẽ khi bị sét đánh thì ô tô hay máy bay sẽ lập tức cháy rụi thành một đống phế liệu ngay chứ nhỉ. Thực tế những tia sét với sức mạnh khủng khiếp này không hề “xi nhê” gì đối với ô tô, máy bay.

Nói cách khác, nó chả khác gì muỗi đốt iNox cả. Thật là thú vị phải không. Điều thú vị này không phải là một phép màu mà nó được tạo ra bởi cấu tạo đặc biệt của những chiếc ô tô hay máy bay các bạn ạ.

Và nó được lý giải bởi một nguyên lý hết sức đơn giản. Được tìm ra bởi nhà khoa học người Anh có tên là Michael Faraday vào năm 1831. Để hiểu được nguyên lý này thì mời các bạn xem hình bên dưới, cái lồng Faraday.

Cái lồng Faraday

Cái lồng này có cấu tạo cũng chả khác gì cái lồng chim, lồng thú cưng của chúng ta ở nhà cả. Nhưng khác một chỗ là lồng Faraday có vỏ phải được làm bằng kim loại dẫn điện tốt.

“Tại mọi vị trí trong cái lồng đó thì tổng điện trường bằng 0”

Nếu như bạn đứng trong chiếc lồng này. Thì cho dù dòng điện chạy qua lồng có lớn đến như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không hề bị điện giật. Mặc dù lồng vẫn dẫn điện chạy xung quanh.

Cũng vì thế mà ô tô, máy bay hay các đồ vật có hình dạng cái lồng đều áp dụng được cho định lý này.

Cái lồng Faraday.
Cái lồng Faraday.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thì trong vỏ máy bay. Người ta cũng đã thiết kế đặt các lưới kim loại nhỏ và đảm bảo rằng máy bay như là một cái lồng Faraday vậy.

Ứng dụng của lồng Faraday vào đời sống

Như ở trên mình đã nói thì ô tô, máy bay đó là một trong những ứng dụng đầu tiên dựa trên nguyên lý của lồng Faraday.

Không những thế lồng Faraday còn có thể chặn được cả sóng điện từ. Nếu bạn nào để ý thì sẽ thấy, khi bạn đi trên các xe giường nằm kín hoặc lúc bạn đi trong thang máy. Lúc này điện thoại của bạn sẽ không có sóng. Nếu có thì cũng rất yếu phải không.

Điều này cũng được lý giải đơn giản vì thang máy, ô tô được xem như là một cái lồng Faraday kín và sóng bên trong sẽ không có.

Cũng là ứng dụng của Lồng Faraday. Nó còn được dùng để làm đổ bảo hộ cho những người công nhân sửa điện.

Trong những bộ đồ bảo hộ này, ở giữa lớp vải là những lớp kim loại mỏng dẫn điện tốt. Phủ kín từ đầu đến chân để tạo ra một cái lồng Faraday hình hài của những bộ đồ. Nhờ đó mà mấy anh thợ điện luôn yên tâm khi thực hiện các nhiệm vụ của họ.

Lời Kết

Như vậy là mình đã giúp các bạn hiểu được tại sao ô tô hay máy bay lại không sợ bị sét đánh rồi nhé. Đấy anh em nào có điều kiện thì hãy sắm cho mình và gia đình cái ô tô đi cho nó vừa sang trọng, mà lại an toàn. Mưa không đến mặt, nắng không đến đầu.

Nguồn: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *