Điều thú vị của gián

2,012

Gián là một loại côn trùng mà hậu như xuất hiện ở mọi nơi. Nó thường sinh sôi và nảy nở rất nhanh. Với việc thường xuyên thấy chúng nhưng những điều thú vị về chúng hầu như chúng ta chưa được biết.

Chúng ta thường thiết đầu là cơ quan được coi như là then chốt của cơ thể. Nó có thể điều khiển cơ thể thực hiện mọi hoạt động mà nó muốn. Vì vậy hầu như nếu mất đầu thì coi như 100% là không thể sống sót. Thế nhưng đối với một số loại động vật. Chúng bị mất đầu nhưng vẫn sống sót. Đó chính là gián – côn trùng thường xuyên bắt gặp nhất.

Sau khi bị mất đầu, gián có thể sống tiếp vào tuần nữa. Sau khi gián bị chặt đầu, chúng hình thành máu đông ở cổ. Việc hô hâp của chúng thông qua có lỗ nhỏ trên cơ thể. Các lỗ nhỏ đó được gọi là lỗ thông, và nó không được kiểm soát bởi não. Và chúng cũng có thể sống tiếp nhờ lượng thức ăn mà chúng đã ăn trước đó. Vạy việc có đầu hay không có đầu thì cũng không ảnh hưởng đến những ngày tiếp theo của nó.

Hơn nữa, gián có hạch khắp cơ thể, khiến chúng vẫn có khả năng phản ứng với một kích thích, chẳng hạn như một nhà khoa học dùng bút đâm vào chúng. Không chỉ thế, chúng vẫn có thể di chuyển xung quanh dù không có đầu.

Điều thú vị của gián
Điều thú vị của gián

Gián có thể di chuyển xung quanh dù không có đầu

Trong khi đó, cái đầu cũng có thể tiếp tục sống, tồn tại mà không cần cơ thể của nó trong nhiều giờ sau khi tách ra.

Tuy nhiên, một câu hỏi được các nhà khoa học quan tâm. Đó là liệu gián có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân? Liệu loài gián có đơn độc để thừa kế Trái đất sau ngày tận thế của cuộc chiến tranh hạt nhân?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đầu tiên là có. Thực tế, gián được tìm thấy giữa đống đổ nát sau khi các quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945. Mặc dù cần lưu ý rằng con người cũng được tìm thấy còn sống. Nhiều người trong số họ đã chết vì nhiễm phóng xạ.

Mất đầu vẫng có thể sống
Mất đầu vẫng có thể sống

Gián còn có thể sống khi nhiễm phóng xạ hạt nhân

Các nhà nghiên cứu đi tìm câu trả lời đã thử nghiệm khả năng chống lại bức xạ của gián trước và sau những vụ nổ hạt nhân.

Trong hơn một tháng, các nhà nghiên cứu đã cho các nhóm gián, mọt trái cây và mọt bột khác nhau tiếp xúc với 1.000 rad (một đơn vị của liều bức xạ hấp thụ), 10.000 rad và 100.000 rad. Sau thử thách, 10% gián từ nhóm 10.000 rad vẫn còn sống. Gấp 10 lần liều lượng gây chết người. Tuy nhiên, không ai trong số chúng có thể xoay sở để tồn tại ở mức 100.000. Nhưng, những con mọt bột đã làm. 10% sống sót sau con số khổng lồ 100.000 rad trong suốt 30 ngày của cuộc thử nghiệm. Chứng tỏ bản thân chúng cứng cáp hơn nhiều so với những con gián đã chết từ lâu.

Gián còn có thể sống khi nhiễm phóng xạ hạt nhân
Gián còn có thể sống khi nhiễm phóng xạ hạt nhân

Vấn đề được quan tâm là thí nghiệm không xem xét liệu gián và mọt bột có thể tạo ra con cái sống sót hay không. Nó có thể là côn trùng sống sót sau vụ nổ và bức xạ. Chỉ là không thể tiếp tục loài đủ lâu để đối phó với vấn đề toàn bộ chuỗi thức ăn đã bị xóa sổ.

Dù bằng cách nào, có vẻ như gián sẽ tệ hơn nhiều loài côn trùng khác nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân

Nhà sinh vật học tiến hóa Mark Elgar cho biết: “Có một số bằng chứng cho thấy chúng có vẻ khá kiên cường với tia gamma. Mặc dù chúng không nhất thiết là loài có khả năng chống chịu cao nhất đối với các loài côn trùng. Bạn có thể lập luận rằng một số loài kiến. Đặc biệt là những con kiến đào tổ sâu trong lòng đất, sẽ có nhiều khả năng sống sót sau ngày tận thế hơn loài gián”.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *