Phục hồi tổn thương gan bằng thói quen ăn uống

896

Gan là một bộ phận thể nói là máy lọc của cơ thể và cần được phục hồi khi bị tổn thương. Nó là một bộ phận không thể thiếu cho cơ thể con người. Gan có chức năng đặc trưng của nó là để lọc chất độc trong cơ thể chúng ta. Với một phận chứa nhiều độc tố như gan. Thì gan cũng trở thành một trong những bộ phận dễ tổn thương và gây ra nhiều bệnh nhất.

Bệnh gan là bệnh mà cũng thường xuyên xuất hiện nhiều trên thế giới. Chúng ta cũng không thể khẳng định được rằng gan của mình khỏe mạnh hoàn toàn. Ngày nay với tình trạng phát hiện bệnh lý về gan ở giai đoạn cuối rất nhiều. Bởi trong những giai đoạn đầu người ta khó mà phân biệt được sự thay đổi khác thường. Vì vậy đến khi thực sự gan không hoạt động được thì họ mới phát hiện. Và tất nhiên, lúc đó cũng là thời điểm khó chữa trị hoặc có khả năng không thể chữa được nữa.

Những tổn thưởng gan có nhiều nguyên nhân gây ra. Ngoài ra cũng có nhiều bệnh lý liên quan đến gan từ nhiều nguyên nhân đó. Dưới đây đã chỉ rõ cho các bạn về các bệnh lý và cách phục hồi lại gan của mình chỉ bằng chế độ dinh dưỡng.

Gan nhiễm mỡ do rượu

Trong bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu. Bệnh nhân chủ yếu thiếu một loại vitamin B. Gọi là thiamine cần thiết để chuyển hóa năng lượng từ carbohydrate. Vì vậy, các loại thực phẩm giàu thiamine như ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, các loại đậu, hải sản, cá và trứng nên được thêm vào thực đơn mỗi ngày của người bệnh.

Hơn nữa, bổ sung đầy đủ protein và carbohydrate. Các loại thức uống giàu vitamin và năng lượng là một giải pháp ăn uống rất tốt đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ liên quan đến rượu.

Gan nhiễm mỡ do rượu
Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một trong các biện pháp tốt nhất để giảm tổn thương gan là xây dựng chế độ ăn uống theo các tiêu chí:

Viêm gan C

Đối với bệnh nhân viêm gan C. Điều quan trọng trong điều trị bệnh là giảm các loại thức ăn chứa hàm lượng sắt cao. Ngoài ra, nên tránh nấu nướng thực phẩm trong các đồ dùng, vật dụng bằng sắt và hạn chế ăn mặn.

Phục hổi tổn thương gan bằng cách hạn chế ăn mặn
Phục hổi tổn thương gan bằng cách hạn chế ăn mặn

Bệnh ống mật

Trong bệnh ống mật, mật từ gan đến ruột non bị hạn chế dẫn đến việc tiêu hóa chất béo luôn gặp khó khăn và không đúng cách. Bệnh nhân mắc bệnh này được khuyến cáo sử dụng các chất thay thế chất béo. Và các loại dầu hạt như dầu hạt cải, dầu ô liu, ngô, hướng dương, đậu phộng, hạt lạnh.

Bổ sung các loại đậu
Bổ sung các loại đậu

Xơ gan

Gan bị xơ sẽ giảm khả năng giải phóng glycogen dự trữ thành năng lượng. Dẫn đến việc cơ thể phải sử dụng các mô cơ để thực hiện chức năng này làm cơ bắp bị hao mòn và gây tình trạng suy dinh dưỡng. Do đó, bệnh nhân xơ gan được khuyến cáo bổ sung 25-35Kcal và 1-1,2g protein cho mỗi kg thể trọng mỗi ngày.

Cách tốt nhất là ăn nhẹ giữa các bữa chính (thường sau mỗi bữa ăn từ 2 đến 3 giờ đồng hồ). Đồ ăn nhẹ thích hợp gồm bánh mì nướng, bánh quy giòn, trái cây, ngũ cốc và sữa. Bệnh nhân cũng được khuyên hạn chế ăn muối, thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai có hàm lượng natri cao và các loại bơ mặn, nước sốt ăn liền.

Bổ sung chất xơ và dinh dưỡng
Bổ sung chất xơ và dinh dưỡng

Bệnh wilson

Wilson là bệnh rối loạn chuyển hóa do sự tích tụ đồng trong gan và các cơ quan khác. Trong bệnh này, gan không thể chuyển hóa và loại bỏ đồng ra khỏi cơ thể. Vì vậy không nên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đồng như sô cô la, các loại hạt, nấm và động vật có vỏ.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *