Quả mãng cầu- những công dụng không ngờ

1,668

Quả mãng cầu là một loại trái cây rất được nhiều người ưa chuộng. Với tính thanh ngọt của nó, thì quả mãng cầu cũng có những công dụng không ngờ tới.

Quả mãng cầu không chỉ là món ăn ngon, mà còn có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt là được sử dụng trong y học cổ truyền.

Trong cây mãng cầu có chứa khoảng 212 hoạt chất thông thường có trong thực vật. Chẳng hạn như các chất alkaloid, megastigmanes, flavonol triglycosides, phenolics, cyclopeptides và tinh dầu. Với những chất này, chúng góp phần vào cơ chế và thực hiện khả năng chống ung thư. Ngoài ra còn chống viêm, chống oxy hóa, chống viêm khớp, kháng khuẩn. Chống co giật, bảo vệ gan và chống đái tháo đường cũng là công dụng của quả mãng cầu

Quả mãng cầu này ở nhiều nơi gọi là mãng cầu Xiêm. The cách gọi này người ta phân biệt với quả na. Quả mãng cầu có hình trái tim (hoặc hình bầu dục hoặc không đều). Bên trong quả có cùi trắng ở chính giữa. Kết hợp với kết cấu mềm và mịn bao quanh. Nó có vị ngọt thanh và có mùi thơm hấp dẫn.

Công dụng không ngờ tới của mãng cầu
Công dụng không ngờ tới của mãng cầu

Thành phần dinh dưỡng

100g mãng cầu chứa 81,16g nước và 276 kJ năng lượng. Nó cũng chứa 1g protein, 3,3g chất xơ, 14mg canxi, 0,6mg sắt, 21mg magiê, 278mg kali, 27mg phospho, 0,1mg kẽm, 20,6mg vitamin C và 14mcg folate.

Đặc tính chống ung thư

Mãng cầu có các đặc tính chống ung thư bao gồm gây độc tế bào. Hoại tử và ức chế sự tăng sinh chống lại nhiều loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, thận, phổi, tụy, buồng trứng và nhiều loại ung thư khác.

Chống các tế bào ung thư
Chống các tế bào ung thư

Điều trị sốt rét

Các chất chống co thắt trong lá cây mãng cầu có tác dụng tích cực đối với ký sinh trùng gây bệnh. Theo một nghiên cứu, chiết xuất từ lá mãng cầu cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn chống lại hai chủng Plasmodium falciparum. Loại ký sinh trùng đơn bào gây bệnh sốt rét ở người.

Điều trị nhiễm ký sinh trùng

Mãng cầu có hoạt tính chống ký sinh trùng có thể giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng đơn bào như bệnh leishmaniasis và bệnh trypanosomiasis. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả giúp điều trị ký sinh trùng đường tiêu hóa. Mãng cầu cũng có thể chống lại hiệu quả các bệnh do động vật nguyên sinh kháng thuốc.

Điều trị nhiễm ký sinh trùng
Điều trị nhiễm ký sinh trùng

Điều trị đau khớp

Quả mãng cầu được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên chữa đau khớp. Đặc tính chống viêm của cây có thể giúp ức chế các kích thích liên quan đến đau khớp và giảm phù nề do tình trạng này.

Điều trị đau khớp
Điều trị đau khớp

Kiểm soát huyết áp cao

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và suy thận. mãng cầu có hoạt tính chống tăng huyết áp có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Điều này có thể giúp kiểm soát huyết áp cao và ngăn ngừa các biến chứng.

Kiểm soát cơn động kinh

Mãng cầu nổi tiếng với hoạt tính chống co giật chủ yếu ở các nước châu Phi. Nó được sử dụng trong các loại thuốc y học cổ truyền để kiểm soát cơn sốt và co giật. Ngoài ra, tác dụng bảo vệ thần kinh của trái cây này có thể góp phần vào hiệu suất cao chống lại các cơn co giật hoặc rối loạn chức năng thần kinh khác.

Kiểm soát đái tháo đường

Mãng cầu có tác dụng chống đái tháo đường và hạ natri máu. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của mãng cầu có thể bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy chống lại tác hại oxy hóa, nguyên nhân chính gây ra đái tháo đường loại 1.

Ngăn ngừa tổn thương gan

Một nghiên cứu đã nói về hoạt động bảo vệ gan và giảm bilirubin của quả mãng cầu. Mức độ cao của bilirubin cho thấy gan bị tổn thương hoặc bị bệnh. Ăn mãng cầu có thể giúp hạ bilirubin cao xuống mức bình thường, bảo vệ gan đồng thời chống lại độc tính của carbon tetrachloride và acetaminophen.

Giảm đau

Mãng cầu theo truyền thống được sử dụng như một loại thuốc giảm đau do đặc tính chống viêm và chống cảm thụ. Nó giúp giảm các cytokine gây viêm trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra đau. Một nghiên cứu nói về tác dụng ức chế cơn đau do co thắt vùng bụng do axit axetic gây ra.

Có đặc tính chống oxy hóa
Có đặc tính chống oxy hóa

Có đặc tính chống oxy hóa

Mãng cầu chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic chịu trách nhiệm cho các đặc tính chống oxy hóa. Chất này có thể hoạt động hiệu quả như một chất loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ, khử sắt và ngăn ngừa các bệnh liên quan như ung thư, viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm.

Điều trị loét

Mãng cầu có các hoạt tính chống loét do sự hiện diện của các hoạt chất như flavonoid, tannin và triterpenes. Nó có thể giúp làm giảm các tổn thương loét hoặc viêm loét dạ dày và cải thiện chức năng của dạ dày.

Chữa lành vết thương

Mãng cầu có các hoạt tính làm lành vết thương. Nó có thể giúp giảm vết thương của vùng vết thương từ ngày thứ tư trong trường hợp vết thương do cắt rạch. Ngoài ra, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của trái cây góp phần phục hồi vết thương nhanh hơn.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *