Mẹo nhận biết các loại dưa leo ngon mà không bị đắng

982

Happy family is preparing a healthy dinner in the kitchen. Mother is cutting vegetables. [url=http://www.istockphoto.com/search/lightbox/9786778][img]http://img143.imageshack.us/img143/364/familyyv.jpg[/img][/url]

Để chọn mua được những quả dưa leo ngon và sạch. Bạn cần phải biết cách chọn thông qua hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa leo. Hãy cùng bài viết tìm hiểu mẹo vặt chọn lựa những quả dưa leo sạch và không bị đắng. Các mẹo vặt sau đây sẽ giúp các mẹ lựa chọn dưa chuẩn không cần chỉnh đấy nhé !

Mẹo vặt lựa chọn dưa leo ngon
Mẹo vặt lựa chọn dưa leo ngon

Nguyên nhân khiến dưa leo bị đắng

  • Do người trồng bón phân có chứa nhiều đạm. Hoặc lúc trồng để cây mọc dài, khiến quả ở phần thân và nhánh cây dễ bị đắng.
  • Trong quá trình nuôi trồng, cây tiếp xúc ít với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ thấp. Làm cho cây hấp thụ ít nước và chất dinh dưỡng kém. Khiến cây tích tụ nhiều chất gây đắng.
  • Nguyên nhân thứ ba cũng có thể do cây dưa leo bị thiếu nước. Hoặc khô hạn trong một thời gian dài. Nhiệt độ nơi để dưa leo quá cao, thiếu độ ẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của dưa leo. Khiến dưa leo bị đắng và không ngọt nước.

Cách lựa dưa leo ngon

Để lựa chọn được những quả dưa leo ngon và sạch. Các bà nội trợ nên chú ý về màu sắc của chúng. Nên chọn các quả có màu xanh tươi, đều màu. Các quả dưa leo ngon thường không có vết thâm và màu ố vàng.

  • Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
  • Những quả dưa thon dài, đặc ruột ăn sẽ giòn, ngon hơn khi chọn những quả ngắn, tròn.
  • Cần chọn những quả cầm nặng tay, vỏ nhẵn, ko có sần sùi.
  •  Dưa chuột quả nhỏ ăn sẽ ngọt hơn những quả to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
  • Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

Bảo quản và chế biến

Bảo quản dưa leo
Bảo quản dưa leo

Một vài quả dưa sẽ có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ. Lớp này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, đem lại vị tươi ngon, ko bị héo. Để rửa sạch lớp phấn này bạn cần dùng nước có pha chanh, giấm hoặc nước nóng. Và bạn nên chọn những quả có lớp phấn bảo vệ như thế. Đây là quả non, ít hạt, những quả có cuống, đáy có núm hoa là quả còn tươi ngon, ăn rất giòn, ngọt.

Nếu vỏ quả dưa leo mỏng, ít phấn, bạn có thể ăn ngay sau khi rửa sạch. Tuy nhiên trước khi dùng bạn cần kiểm tra xem dưa có vị đắng ko. Và cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Theo kinh nghiệm chọn dưa, dưa quả nhỏ thường it bị đắng hơn quả to.

Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon. Cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Sau khi mua về chưa dùng hết có thể cho vào 1 túi nilon buộc chặt lại, cho vào ngăn mát. Dưa leo có thể được bảo quản lên đến 10 ngày mà chất lượng dưa vẫn tươi ngon như mới đấy.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ đơn giản giúp các bà nội trợ chọn và mua dưa leo sạch,ngon mà lại không bị đắng. Những mẹo này còn rất bổ ích cho cả cánh máy râu đi chợ mua dưa chuột nữa đấy. Hãy ghi chú lại làm bí quyết để dùng nhé.

Nguồn: enrestaurant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *