Bạn đã biết mẹo ăn trứng gà đúng cách để tốt cho sức khỏe hay chưa ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đề nhận định. Trứng gà là một loại thực phẩm chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Các nghiên cứu gần đây về dinh dưỡng và y tế đều chỉ ra rằng. Ăn một quả trứng gà mỗi ngày sẽ đem đến sức khỏe từ đầu đến chân cho bạn. Vậy bạn đã biết ăn trứng gà đúng cách để tốt cho sức khỏe hay chưa. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu mẹo vặt nhé !
Cách làm các món với trứng đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa
Trong trứng gà chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Có tác dụng rất lớn đối với hệ thống thần kinh và sự phát triển của cơ thể. Trứng gà giúp bảo vệ các tế bào gan, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và khả năng chuyển hóa. Giúp ngăn ngừa ung thư và làm giảm tiến trình lão hóa trên cơ thể. Trong các cách chế biến các món với trứng như ốp la, rán,… Thì luộc chín được coi là cách an toàn và hiệu quả nhất.
Cách luộc trứng gà đúng cách
Cách luộc trứng tốt cho sức khỏe là cho trứng và nước vào nồi đun dần dần. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 2 phút nữa sau đó tắt bếp. Ngâm cho trứng nguội trong vòng 5 phút. Như vậy thì trứng vừa chín tới, lòng đỏ trứng không bị chín kỹ quá, ăn ngon miệng và cơ thể hấp thu được dễ dàng, không gây trở ngại cho dạ dày và gan.
Có thể cho thêm một ít muối vào nước luộc để giữ cho trứng không bị vỡ khi luộc mà lại giúp cho việc bóc vỏ trứng được dễ dàng hơn. Nếu luộc trứng quá chín thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra, khiến cơ thể rất khó hấp thụ. Chất đạm trong trứng khi gặp phải nhiệt độ cao sẽ đông lại, làm cho trứng gà trở nên cứng, xơ, ăn không có cảm giác ngon miệng và lại rất khó tiêu.
Nếu làm ốp la thì nên chọn loại trứng sạch, an toàn, cho trứng vào chảo dầu nóng, không làm vỡ lòng đỏ, đợi đến khi thấy lòng trắng trứng bắt đầu đông thì đậy nắp lại và để lửa vừa khoảng 3 – 4 phút nữa là được. Trước khi đậy nắp, cũng có thể cho vào 1 ít nước rồi hấp trứng trong vài phút, giúp cho trứng ốp la được chín mà lại không bị cháy. Như vậy, món ốp la vừa ngon miệng, lại giữ được những chất dinh dưỡng có giá trị trong lòng đỏ trứng mà không ngại bị nhiễm vi khuẩn.
Ăn trứng bao nhiêu là đủ?
Trước kia trứng bị cho là loại thực phẩm làm tăng lượng cholesterol. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh ăn trứng tốt cho sức khỏe. Trứng giàu protein, vitamin A, D, B12; các khoáng chất như phốt phô, selen. Trứng là lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn không thích ăn thịt.
Trứng còn chứa nhiều choline, một dưỡng chất thúc đẩy hoạt động của não và cải thiện trí nhớ. Bởi vậy phụ nữ có thai và người già rất nên ăn trứng. Những người không có cảm giác ngon miệng, hay bị chán ăn đặc biệt cần ăn trứng vì thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và protein để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng.
Để ăn trứng một cách an toàn, những người không tập thể hình và có vóc dáng trung bình chỉ nên ăn tối đa 4 quả mỗi tuần. Những người to lớn và hay tập thể thao có thể ăn 7 quả.
Bạn có thể chế biến trứng theo nhiều cách và lý tưởng nhất, trứng nên được ăn vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày.
Nguồn: enrestaurant.vn