Hiện tượng sương mù xuất hiện ở mùa đông của nước ta

1,038

Thường vào những buổi sáng mùa hè, bầu trời thường trong veo, xanh ngắt; và được điểm tô thêm ánh vàng lung linh bởi những tia nắng rực rỡ; khiến cho tâm trạng con người phấn chấn, vui vẻ, và thoải mái. Ngược lại, vào những ngày đông, bầu trời lại âm u kèm theo là bầu không khí mờ mờ ảo ảo; tạo cho con người cảm giác se lạnh, báo hiệu một mùa đông đang về khắp các nẻo đường. Bởi một lý do chính là sự xuất hiện của anh sương mù.

Trong những ngày đông giá buốt, Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung; thường xuất hiện một hiện tượng độc đáo. Đó chính là sương mù, nó dày đặc và bao phủ cả bầu trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều tà. Đây chính là hiện tượng được hình thành do hơi nước; hầu như là hơi ẩm trên Trái Đất ngưng tụ lại thành các hạt li ti nhỏ xíu; giống như là mây nhưng hiện ra ngay sát mặt đất thay vì ở trên trời cao.

Nhưng sương mù khác với mây ở chỗ là nó gần với bề mặt Trái Đất hơn, còn mây thì ở xa hơn. Sương mù có thể được xem như là mây ở dạng thấp.

Các dạng của sương mù

Sương mù là hiện tượng quá quen thuộc với người dân Hà Nội vào mùa đông. Tùy theo điều kiện hình thành mà sương mù được chia thành một số dạng như sau:

  • Sương mùa bức xạ
  • Sương mù bình lưu
  • Sương mù bốc hơi
  • Sương mù front…
Sương mù bức xạ mang khói bụi ô nhiễm
Sương mù bức xạ mang khói bụi ô nhiễm

Mọi loại hình sương mù tạo ra khi độ ẩm tương đối đạt tới 100%, và nhiệt độ không khí có xu hướng giảm xuống dưới điểm sương, ép nó xuống thấp hơn bằng cách làm cho hơi nước ngưng tụ.

Tác động của sương mù vào mùa đông

Sương mù gây nguy hiểm đối với hoạt động giao thông bởi nó làm giảm tầm nhìn và quan sát của người điều khiển khiến họ không kịp phản xạ khi xuất hiện va chạm. Sương mù cũng gây thiệt hại đối với ngành hàng không, hàng năm sương mù đã gây ra những trở ngại và tổn thất không nhỏ.

Sương mù gây nguy hiểm với hoạt động giao thông trên đất liền, đường thủy và đường hàng không.
Tại Việt Nam, sương mù xuất hiện từ các tháng cuối thu cho đến cuối xuân, nhiều và mạnh nhất trong các tháng mùa đông. Ngày nay, do sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng nên sương mù xảy ra nhiều hơn với cường độ mạnh hơn; nổi bật là ở một số thành phố như Hà Nội, Bắc Kinh….

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù

Sương mù chỉ xuất hiện nhiều vào màu đông nhưng không phải lúc nào cũng có thường xuyên. Về cơ bản phải có 3 yếu tố chính để sương mù hình thành:

  • Độ ẩm trong không khí cao
  • Tốc độ gió yếu hoặc không có gió
  • Nhiệt độ không khí tương đối thấp

Sương mù thường xuất hiện khi không khí ở mặt nước ao, hồ, sông, suối… có độ ẩm lớn và di chuyển tới vùng mặt đệm thấp hơn sẽ tạo thành những hạt nước vô cùng nhỏ. Những hạt nước nhỏ này càng nhiều thì những làn sương mù sẽ càng dày và nhiều.

Cảnh sương mù trên mặt sông
Cảnh sương mù trên mặt sông

Mùa đông là thời gian nhiệt độ không khí trung bình thấp hơn các mùa khác trong năm, độ ẩm trong không khí lại cao bởi nhiệt độ không khí càng thấp thì độ ẩm càng cao. Vào mùa đông, gió cũng không quá nhiều để tạo thành bão như mùa thu, gió mùa đông thường yếu và có những ngày không có gió.

Nguồn: www.dkn.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *