Băng tan một cách chóng mặt do biến đổi khí hậu

924

Nhóm các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, một khối băng khổng lồ nặng 28 nghìn tỷ tấn; đã bốc hơi khỏi bề mặt Trái đất từ năm 1994. Nhóm các nhà khoa học ở các trường đại học lớn, đã nghiên cứu, phân tích các cuộc khảo sát bằng vệ tinh về sông băng, núi hay tảng băng tan từ năm 1994 đến 2017; để có thể xác định được tác hại của hiện tượng nóng lên toàn cầu đến môi trường thiên nhiên.

Nhóm đã hoàn thành nghiên cứu các cuộc khảo sát bằng vệ tinh; về các sông băng ở lãnh thổ Nam Mỹ, châu Á, Canada và các khu vực lân cận khác; ngay cả biển băng ở Bắc Cực và Nam Cực; bao gồm những tảng băng bao phủ hầu hết mặt đất ở Nam Cực và Greenland; và các thềm băng được hình thành từ đất liền Nam Cực ra tới biển.

Sự mất mát băng được miêu tả là đáng kinh ngạc; nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các con sông băng hay các tảng băng tan chảy; có thể là nguyên nhân khiến mực nước biển tăng lên đột ngột; có khả năng lên tới một mét vào cuối thế kỷ 21 này.

Hậu quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu

Hậu quả của biến đổi khí hậu
Hậu quả của biến đổi khí hậu

Giáo sư Andy Shepherd, Giám đốc Trung tâm Mô hình và Quan sát Địa cực của Đại học Leeds, nói với Guardian : “Đặt trong bối cảnh đó, mỗi cm mực nước biển dâng có nghĩa là khoảng một triệu người sẽ phải di dời khỏi quê hương vùng trũng của họ”.

Sự mất mát nghiêm trọng của băng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác; bao gồm sự gián đoạn lớn đối với sức khỏe sinh học của các vùng nước Bắc Cực và Nam Cực; đồng thời làm giảm khả năng phản xạ bức xạ mặt trời trở lại không gian của hành tinh.

Các nhà khoa học xác nhận những phát hiện này phù hợp với những dự đoán; trong kịch bản xấu nhất do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc.

“Trước đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu các khu vực riêng lẻ như Nam Cực hoặc Greenland – nơi băng đang tan chảy. Nhưng đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy tất cả băng đang biến mất khỏi toàn bộ hành tinh ”; Giáo sư Shepherd nói. “Những gì chúng tôi đã tìm thấy đã làm chúng tôi choáng váng”.

Nhóm các nhà khoa học viết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, phần lớn lượng băng mất đi trên Trái đất là hậu quả trực tiếp của sự nóng lên của khí hậu”.

Nguyên nhân khiến mực nước biển dâng

Mực nước biển dâng cao
Mực nước biển dâng cao

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng không phải tất cả băng bị mất đi trong thời gian đó đều góp phần làm cho mực nước biển dâng. Nhà nghiên cứu Isobel Lawrence của Đại học Leeds cho biết: “Tổng cộng 54% lượng băng bị mất là từ băng biển và từ các thềm băng. “Những tảng băng này nổi trên mặt nước và sự tan chảy của chúng sẽ không góp phần làm mực nước biển dâng. 46% lượng nước tan chảy còn lại đến từ các sông băng và các tảng băng trên mặt đất; và chúng sẽ làm cho mực nước biển dâng cao hơn”.

Phát hiện này được đưa ra một tuần sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio; phát hiện ra rằng tảng băng của Greenland có thể đã vượt ngưỡng có thể phục hồi.

Theo các nhà nghiên cứu, tuyết rơi bổ sung cho các sông băng mỗi năm không còn có thể theo kịp tốc độ băng tan; có nghĩa là băng ở Greenland sẽ tiếp tục mất băng ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu ngừng tăng.

Băng Greenland là khối băng lớn thứ hai thế giới.

Trong một thông cáo báo chí, nữ Tiến sĩ Michalea King; nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Địa cực thuộc Đại học Bang Ohio; tác giả chính cho biết: “Những gì chúng tôi đã tìm thấy là băng tan ra đại dương vượt xa lượng tuyết tích tụ trên bề mặt của tảng băng”.

Theo một nghiên cứu của NASA , 2010-2019 là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *