Bảo vệ tầng ozone giúp các loài chim được cứu sống

805

Một nghiên cứu có quy mô lớn, mới đây đã được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cornell; và Đại học Oregon đã phát hiện ra một hiện tượng rằng; chất lượng không khí nếu được cải thiện tích cực theo chương trình liên bang Mỹ; giúp giảm ô nhiễm cho tầng ozone đã giúp ngặn lại sự mất mát to lớn của 1,5 tỷ con chim trong suốt cả bốn thập kỷ qua.

Với số lượng này nó chiếm khoảng 20% tổng số lượng các loài chim ngày nay tại Mỹ .Ông Ivan Rudik, người cầm quân chính của nghiên cứu cho hay: “Cuộc nghiên cứu đã thể hiện rõ rệt lợi ích của các quy định về môi trường trước đây; có thể đang bị đánh giá thấp. Giảm ô nhiễm môi trường có tác động tích cực ngoài có không mong đợi; còn cung cấp đòn bẩy chính sách bổ sung cho các hoạt động nỗ lực bảo tồn”.

Ozone là một loại khí được hình thành và tồn tại sẵn có trong tự nhiên; nhưng nó cũng có khả năng do các nhà máy điện hoặc nhà máy sản xuất; và khí thải ô tô tạo ra khí ozone. Mặt khác, nó có thể tồn tại song song 2 tác dụng; đó là có tác dụng tốt hoặc xấu. Một lớp ozone ở tại tầng trên của bầu khí quyển; nó giúp bảo vệ Trái đất khỏi tia cực tím có hại của ông mặt trời. Nhưng bên cạnh đó, khí ozone ở tầng mặt đất lại gây nguy hiểm cho con người; và còn là chất ô nhiễm chính trong khói bụi.

Mối quan hệ của loài chim và ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nặng nề tới chim
Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nặng nề tới chim

Để xem xét mối quan hệ giữa sự phong phú của loài chim và ô nhiễm không khí; các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình kết hợp các quan sát về loài chim; từ chương trình eBird của Phòng thí nghiệm Đại học Cornell với dữ liệu ô nhiễm trên mặt đất và các quy định hiện hành.

Họ đã theo dõi những thay đổi hàng tháng về lượng chim; chất lượng không khí và tình trạng quy định của 3.214 quận của Mỹ trong khoảng thời gian 15 năm. Nhóm nghiên cứu tập trung vào Chương trình Giao dịch ngân sách NOx (để giảm việc vận chuyển lượng khí thải nitơ oxit trong khu vực); do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe con người bằng cách hạn chế phát thải tiền chất ozone vào mùa hè từ các nguồn công nghiệp lớn.

Những tác động của ô nhiễm ozone

Chung tay bảo vệ tầng ozone
Chung tay bảo vệ tầng ozone

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS); cho thấy ô nhiễm ozone gây bất lợi nhất cho các loài chim di cư nhỏ (như chim sẻ, chim chích); chiếm 86% tổng số loài chim đất Bắc Mỹ. Ô nhiễm ozone gây hại trực tiếp cho các loài chim bằng cách gây hại cho hệ hô hấp của chúng; và ảnh hưởng gián tiếp đến quần thể bằng cách gây hại cho nguồn thức ăn của chúng.

Giáo sư Amanda Rodewald, Giám đốc cấp cao của Khoa học Bảo tồn; Phòng thí nghiệm Khoa học sinh vật trường Cornell, tác giả nghiên cứu giải thích: “Ozone không chỉ có thể gây thiệt hại vật lý trực tiếp cho các loài chim; mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thực vật và làm giảm số lượng côn trùng mà chim tiêu thụ”.

“Không có gì ngạc nhiên khi những loài chim không thể tiếp cận môi trường sống; hoặc nguồn thức ăn chất lượng cao sẽ ít có khả năng sống sót hoặc sinh sản thành công. Tin tốt ở đây là các chính sách môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe con người cũng mang lại lợi ích quan trọng cho các loài chim”, bà khẳng định.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *