Tại sao pháo hoa lại có nhiều màu sắc phát sáng

1,254

Pháo hoa thường xuất hiện trong mỗi năm vào thời khắc giao thừa. Chắc hẳn ai cũng đã từng thấy pháo hoa trực tiếp hoặc đã thấy trên ti vi. Nhưng bạn đã có bao giờ có thắc mắc là tại sao pháo hoa có thể có nhiều màu như vậy.

Vão các buổi lễ khai mạc, những ngày trọng đại của đất nước như quốc khánh, các ngày lễ lớn. Và Giao thừa là thời điểm bắn pháo hoa mà ta thường gặp. Những màn pháo hoa mãn nhãn mà ta thayas là do nó phát sáng nổi bật vào ban đêm và nó có nhiều màu sắc hấp dẫn.

Pháo hoa được phát minh tại Trung Quốc. Vào khoản thời gian là thế kỷ 7 dưới thời Tùy-Đường. Cùng khoản thời gian đó thì thuốc nổ đen cũng ra đời tại Trung Quốc. Ban đầu, pháo hoa được tạo ra rất đơn giản. Chỉ cần nhồi thuốc nổ đen này vào thân cây trúc khô. Như vậy nó có thể đã tạo thành pháo hoa. Sau đó họ ném nó vào lửa để kích nổ. Vì lúc này thành phần của nó là than củi. Nên pháo hoa lúc ấy chỉ có thể tạo ra các tia sáng màu vàng.

Mãn nhãn với pháo hoa nhiều màu
Mãn nhãn với pháo hoa nhiều màu

Pháo hoa được cải tiến sau này

Dần dần, nó được chế tạo dưới dạng hình cầu, bên trong đặt các hạt sáng, thuốc nổ và một khối thuốc phóng để đẩy quả pháo lên trời. Tuy nhiên, về cơ bản, màu sắc của pháo thời kỳ này cũng rất hạn chế, mãi đến sau này, khi pháo hoa du nhập vào Châu Âu, các nhà hóa học mới mang lại thêm cho pháo hoa những vẻ đẹp mới.

Theo đó, để có màu sắc, trong mỗi quả pháo bắn lên trời có chứa một hỗn hợp thuốc súng cùng với muối kim loại hoặc kim loại khác nhau. Chúng sẽ quyết định xem màu sắc khi nổ là gì.

Mãn nhãn với pháo nhiều màu
Mãn nhãn với pháo nhiều màu

Theo nghiên cứu khoa học

Khi nghiên cứu hóa lý, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng mỗi một kim loại khi đốt sẽ cho ra một màu sắc khác nhau trên ngọn lửa. Giải thích vấn đề này thì khá phức tạp nhưng một cách đơn giản nhất mà bạn có thể hiểu được là các phân tử kim loại bao gồm có hạt nhân và các điện tích quay xung quanh. Khi được đốt nóng, các điện tích này sẽ chuyển động nhanh hơn và can thiệp tới tần số ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy từ ngọn lửa.

Các chất tạo nên màu sắc
Các chất tạo nên màu sắc

Cụ thể :

– Màu đỏ sẽ được tạo ra từ Lithium (Li).

– Màu da cam sẽ được tạo ra từ Calcium (Ca).

– Màu vàng sẽ được tạo ra từ Sodium (Na).

– Màu xanh lá cây sẽ được tạo ra từ Barium (Ba) hay Thiếc (Zn).

– Màu xanh da trời sẽ được tạo ra từ Đồng (Cu) hay Chì (Pb).

– Màu tím sẽ được tạo ra từ Cesium (Cs) hay Rubidium (Rb).

– Màu trắng sẽ được tạo ra từ Magnesium (Mg).

– Màu bạc sẽ được tạo ra từ Nhôm (Al).

– Màu vàng sẽ được tạo ra từ Sắt (Fe).

Cũng có nhiều kim loại khi đốt có can thiệp tới màu sắc của ngọn lửa nhưng nằm trong dải màu mà chúng ta không nhìn thấy được.

Sự tham gia của một số loại máy móc

Pháo hoa hiện nay đã được cải tiến nhiều so với những tiền bối của nó. Những cải tiến đó không chỉ nằm ở những hỗn hợp chất cháy tinh tế tạo ra những hiệu ứng hình ảnh, âm thanh đẹp hơn, rực rỡ hơn, mà còn cả ở cấu tạo, nguyên lý phát nổ, với sự tham gia của một số loại máy móc cho phép điều khiển, kích hoạt pháo chính xác, an toàn hơn.

Nguồn: www.dkn.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *