Công nghệ thông tin được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

1,917

Chính con người đã phát minh ra công nghệ với mục đích để chúng giúp đỡ con người. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với sự bùng nổ Internet. Đã có rất nhiều ứng dụng ra đời và tiếp cận đến mọi người. Chúng dần thay thế con người, giúp đỡ con người trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Rõ ràng vai trò của công nghệ thông tin là không thể bàn cãi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khai thác hết tiềm năng của chúng. Để các quý đọc giả có góc nhìn chi tiết hơn về CNTT, bài viết dưới đây sẽ trình bày một số ứng dụng của công nghệ thông tin trong đời sống.

Công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi vào giảng dạy

Dạy học truyền thống có nhiều ưu điểm nổi trội riêng, tuy nhiên cách dạy học này tồn tại không ít những mặt hạn chế cho người học. Để giúp quá trình dạy và học được hiệu quả hơn, việc sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy là vô cùng cần thiết. Phổ biến nhất là sử dụng trình chiếu bằng PowerPoint. Soạn thảo văn bản cũng như thao tác trên các ứng dụng đến từ Google.

Đây được xem như là một trong các phương pháp dạy học tiên tiến nhất hiện nay. Bởi sự tiện lợi, gọn nhẹ, dễ lưu trữ, tìm kiếm cũng như bảo quản. Hơn nữa, các bài giảng sẽ trở nên phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên, để có thể khai thác tốt và vận dụng hiệu quả các ứng dụng này. Vẫn còn là một bài toán khó đối với đội ngũ giáo viên hiện nay.

Sử dụng PowerPoint trong giảng dạy
Sử dụng PowerPoint trong giảng dạy

Ứng dụng đòi hỏi sự sáng tạo của người thầy

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đòi hỏi sự sáng tạo đến từ người thầy. Mô hình dạy học ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi ở các trường đại học. Và đang dần được đưa vào các trường cấp dưới. Điển hình nhất là việc sử dụng trình chiếu PowerPoint. Đây là một trong những ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi, nhiều nhất và tương đối dễ sử dụng nhất.

Mặt trái của phương pháp dạy học mới này

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể áp dụng được. Một số người từ chối cập nhật các phương pháp mới, một số lại lợi dụng internet để ăn cắp chất xám từ các đồng nghiệp của chính mình. Hoặc một số chưa khai thác triệt để được các tính năng của ứng dụng này dẫn tới chất lượng dạy học kém hơn hoặc tương đương với dạy học truyền thống. Có thể thấy, việc đưa các ứng dụng CNTT vào giảng dạy là một ý tưởng tốt. Nhưng để có thể thống nhất, vận dụng và phát huy hết công năng của nó vẫn là một câu hỏi khó đối với các nhà lãnh đạo.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực kinh doanh

Kinh tế phát triển sẽ quyết định sự phát triển của một quốc gia, chính vì vậy ứng dụng CNTT vào kinh doanh đang là một trong những xu hướng hiện nay. Các ứng dụng CNTT tác động đến vị trí, vai trò và cả nhu cầu của hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhờ có ứng dụng CNTT, hoạt động giao dịch, quản lý, kiểm soát thông tin và marketing trở nên thuận tiện hơn. Chẳng hạn như hình thức giao dịch truyền thống bằng tiền mặt có thể thay thành giao dịch điện tử thông qua các Internet banking.

Ứng dụng công nghệ thông tin tại nước ta vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi. Dễ nhận thấy thông qua một số doanh nghiệp vẫn giữ lối tư duy cũ. Từ chối cải tiến. Không những là thay đổi tư duy cá nhân mà việc thay đổi nhận thức của một tập thể doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Một điều khiến các chủ doanh nghiệp e ngại hơn nữa chính là bảo mật. Họ phân vân rằng liệu các cơ sở dữ liệu của mình có được đảm bảo an toàn. Khi đưa các ứng dụng CNTT vào khai thác hay không.

Ứng dụng CNTT trong quản lý doanh nghiệp
Ứng dụng CNTT trong quản lý doanh nghiệp

Doanh nghiệp chủ động ứng dụng CNTT vào số hóa, tự động hóa dữ liệu

Thách thức đặt ra trong quá trình ứng dụng các công nghệ mới vào thực tiễn. Là làm thế nào để các doanh nghiệp đối diện với khó khăn của họ và học cách vận hành tối ưu các tiện ích mà ứng dụng CNTT mang lại? Đưa các ứng dụng CNTT vào kinh doanh cần trải qua nhiều giai đoạn và cần thời gian. Hơn hết, các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy lối mòn của mình. Thay đổi nhận thức của cả một hệ thống, cần đào tạo bài bản để quá trình vận hành trơn tru. Như vậy mới có thể nói đến hai chữ “cạnh tranh”.

Nguồn: hcmuni.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *