Công nghệ 4.0 đang dần thay đổi cuộc sống con người

981

Công nghệ 4.0 đang thay đổi cuộc sống con người trở nên hiện đại, thoải mái hơn. Nhờ công nghệ 4.0 con người và các thiết bị có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng. Ngoài ra nhờ công nghệ 4.0 rất nhiều công việc sẽ được trí tuệ nhân tạo tư vấn, hoặc xử lý tình huống theo hướng tối ưu. Dưới đây bài viết sẽ trình bày một số ứng dụng của công nghệ 4.0 thay đổi cuộc sống con người mạnh mẽ nhất.

Những ngôi nhà thông minh

Smart Home hay còn gọi là Nhà thông minh đang là một trong những từ khóa  được tìm kiếm nhiều nhất trên Google hiện nay. Bạn đã biết nhà thông minh là gì? Tại sao nó lại là ứng dụng được công nghệ 4.0.? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm Smart Home – Nhà thông minh

Nhà thông minh là một khái niệm trong công nghệ 4.0. Nó đang trở thành phong cách sống mới của giới thời thượng. Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà hiểu được suy nghĩ, mong muốn của người sử dụng. Nó có thể bật điều hòa khi trời lạnh, biết tự tắt đèn khi bạn ra khỏi nhà. Bạn cũng có thể điều khiển nó từ xa.

Xu hướng của tương lai

Nhà thông minh đã trở thành nấc thang thành công mang tính cách mạng trong không gian dân cư. Xu hướng này được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến như điện thoại thông minh. Bởi sự tiện dụng, số lượng ứng dụng phong phú và giá cả ngày một cạnh tranh. Thời kỳ mà chỉ có tỷ phú mới sở hữu được một ngôi nhà thông minh đã qua. Ngày nay, chỉ với 2-3 tỷ đồng, người mua nhà đã sở hữu được một căn hộ tích hợp. Những ứng dụng cơ bản nhất của Smart Home. Với khả năng tích hợp không giới hạn các ứng dụng khác. Các ông lớn trong ngành sản xuất hàng gia dụng cũng sẽ phải bắt kịp xu hướng. Để sản xuất ra những sản phẩm thông minh. Và sẵn sàng kết nối với hệ thống quản trị nhà thông minh.

Ngôi nhà thông minh
Ngôi nhà thông minh

Thiết bị đeo

Các thiết bị đeo được cài đặt với các cảm biến và phần mềm thu thập dữ liệu tức thời về người sử dụng. Dữ liệu này sau đó sẽ được xử lý tại chỗ. Trước để trích xuất những hiểu biết thiết yếu về người dùng. Các ứng dụng cung cấp cho các thiết bị này hỗ trợ các yêu cầu phong phú về thể dục, sức khỏe và giải trí. Điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu năng sử dụng thiết bị đeo. Một là phải có hiệu suất năng lượng cao hoặc năng lượng cực thấp và hai là phải có kích thước nhỏ.

Cách đây vài năm, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ nhu cầu về các sản phẩm công nghệ đeo được. Theo đó, các công ty lớn như Google hay Samsung. Cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các thiết bị như vậy.

Thiết bị đeo
Thiết bị đeo

Ô tô thông minh

Công nghệ kỹ thuật số ứng dụng vào ô tô ở thời điểm hiện tại. Đang tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của xe. Nhưng với công nghệ 4.0, các nhà sản xuất đang tập trung cải tiến. Theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng trong xe. Một chiếc ô tô thông minh là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì. Cũng như sự thoải mái của hành khách sử dụng. Thông qua việc điều chỉnh các thông số trên suốt lộ trình và khả năng điều chỉnh thông qua kết nối internet.

IIoT (Internet vạn vật trong Công nghiệp)

IIoT đang được áp dụng trong ngành công nghiệp với việc sử dụng các cảm biến. Phần mềm và phân tích dữ liệu lớn để tạo ra các nhà máy thông minh. Triết lý đằng sau việc áp dụng IIoT là. Máy móc thông minh chính xác và nhất quán hơn con người trong việc giao tiếp. Bởi nó hoạt động trên cơ sở dữ liệu. Những dữ liệu này có thể giúp các công ty nhận ra sự thiếu hiệu quả và vấn đề sớm hơn.

IIoT còn đem lại tiềm năng lớn về khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm và vận hành bền vững. Các ứng dụng giúp theo dõi hàng hóa, trao đổi thông tin theo thời gian thực về hàng tồn kho giữa các nhà cung cấp và nhà bán lẻ và giao hàng tự động sẽ làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng. Theo đánh giá của GE, việc cải tiến năng xuất của ngành công nghiệp. Khi ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra doanh thu từ 10 nghìn tỷ đến 15 nghìn tỷ USD. Trên tổng GDP của toàn thế giới trong 15 năm tới.

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh là một ứng dụng khác của công nghệ 4.0. Nhận được đông đảo sự quan tâm của không chỉ người dân mà còn chính phủ trên toàn thế giới. Giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn. Phân phối nước, điều phối an ninh đô thị và giám sát môi trường đều là những ví dụ về các ứng dụng cho thành phố thông minh.

Trong mô hình thành phố thông minh, IoT sẽ giải quyết các vấn đề lớn mà người dân sống ở các đô thị phải đối mặt như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông và thiếu nguồn cung cấp năng lượng, v.v. Ví dụ như, bằng cách cài đặt các cảm biến và sử dụng các ứng dụng web, công dân có thể tìm thấy các chỗ đậu xe miễn phí có sẵn trên toàn thành phố.

Ngoài ra, các cảm biến có thể phát hiện các vấn đề giả mạo đồng hồ, trục trặc chung và bất kỳ vấn đề lắp đặt nào trong hệ thống điện. Các sản phẩm như hệ thống thông tin di động kích hoạt thùng rác Smart Belly sẽ gửi thông báo tới các dịch vụ của thành phố khi cần dọn thùng. Có thể thấy, tiềm năng của các nhà phát triển ứng dụng cho thành phố thông minh là không có giới hạn.

Thành phố thông minh
Thành phố thông minh

Lưới điện thông minh

Khái niệm lưới điện thông minh đang trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Lưới điện của tương lai sẽ không chỉ đủ thông minh mà còn có độ tin cậy cao. Ý tưởng cơ bản đằng sau lưới điện thông minh là thu thập dữ liệu tự động và phân tích hành vi hoặc người tiêu thụ điện và nhà cung cấp điện để cải thiện hiệu quả cũng như kinh tế sử dụng điện.

Lưới điện thông minh cũng sẽ có thể phát hiện các nguồn mất điện nhanh hơn và ở các cấp hộ gia đình như vậy có thể giúp tối ưu hóa hệ thống cung cấp năng lượng.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *