Những cách ăn bưởi gây hại cho cơ thể

1,125

Bưởi được biết đến là một loại trái cây tốt cho sức khỏe con người. Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác mà các bác sĩ khuyên nên ăn để tốt cho cơ thể. Bưởi có nhiều công dụng là vậy. Thế nhưng việc ăn bưởi không đúng cách cũng sẽ gây ra những nguy hiểm cho cơ thể. Vậy những cách ăn bưởi nào gây hại cho cơ thể.

Bưởi hầu như có quanh năm nhưng nó lại rất thích hợp ăn vào mùa thu đông hanh khô. Người ta cũng thường có mẹo rằng bưởi càng héo thì sẽ càng ngon. Bởi vì lúc này bởi sẽ ngọt hơn và bớt đắng hơn. Trong trái bưởi có chứa chất kali rất phong phú. Vì vậy đây là loại trái cây trị bênh lí tưởng. Đặc biệt là dành cho những người mắc bệnh thận, và bệnh về mạch máu não. Hơn nữa trong tép bưởi có chứa thành phần chất như insulin. Đây cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bưởi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số lưu ý mà ai cũng phải biết khi ăn bưởi để tránh vô tình gây hại cho sức khỏe.

những cách ăn bưởi nào gây hại cho cơ thể.
những cách ăn bưởi nào gây hại cho cơ thể.

Bưởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da. Giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, hơn nữa hàm lượng calo trong trái bưởi ít. Nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da.

Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể. Đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất.

Thường xuyên ăn bưởi có tác dụng hỗ trợ việc trị liệu đối với các bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch, giảm béo và tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ bưởi có chứa chất glycosides mang hoạt tính sinh lý, có thể tăng độ lưu thông cho máu. Giảm thiểu sự hình thành của huyết khối. Chính vì vậy có tác dụng phòng bệnh tắc nghẽn mạch máu não.

Thời điểm tốt nhất là ăn vào buổi sáng, sau khi ăn sáng xong. Ngoài ra, các thời điểm khác trong ngày ăn bưởi đều tốt trừ lúc bụng rỗng.

Có thể biến thành “độc dược” trong các trường hợp sau

Bưởi cũng như những thực phẩm khác, sẽ không phát huy được tác dụng. Thậm chí có thể biến thành “độc dược” trong các trường hợp sau:

Ăn bưởi khi đói

Nhiều người chọn bưởi ngọt làm điểm tâm cho mỗi bữa sáng hoặc ăn bất cứ khi nào đói để hạn chế ăn những đồ ăn gây béo. Tuy nhiên, trong bưởi có chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%). Chất này có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để các hoạt động tiêu hóa được dễ dàng hơn. Đồng thời cũng cải thiện tình trạng cholesterol cao của cơ thể.

Những sai lầm khi ăn bưởi
Những sai lầm khi ăn bưởi

Ăn bưởi khi đang đau bụng

Theo Đông Y bưởi có tính lạnh. Nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.

Ăn bưởi ngay sau khi uống rượu, hút thuốc

Bạn nên biết rằng trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng rượu bia, thuốc lá mà chỉ nên ăn sau 48 giờ.

Ăn bưởi ngay sau khi uống rượu, hút thuốc
Ăn bưởi ngay sau khi uống rượu, hút thuốc

Ăn bưởi khi đang dùng thuốc

Những người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận. Hay một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Không kết hợp bưởi với các thực phẩm sau
Không kết hợp bưởi với các thực phẩm sau

Không kết hợp bưởi với các thực phẩm sau

– Không ăn bưởi cùng với cua vì nếu như ăn cùng nhau sẽ khiến dạ dày sẽ bị kích thích, đau bụng và nôn mửa…

– Không ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột vì sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.

– Không ăn bưởi cùng gan lợn vì trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm… nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

Nguồn: www.24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *