Vùng đất ngập nước có tác động như thế nào đối với sinh vật

1,056

Nhằm nâng cao mọi nhận thức của nhân loại về vai trò quan trọng của những vùng đất ngập nước đối với con người; các quốc gia đã thống nhất quyết định lấy ngày 2/2 mọi năm là Ngày Đất ngập nước của thế giới.

Để hưởng ứng Ngày Đất ngập nước của thế giới; Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ra Công văn chính thức đề nghị các Ban, ngành, đòan  thể và địa phương thúc đẩy mạnh tổ chức công tác tuyên truyền; phổ biến tới mọi người về sức ảnh hưởng của các vùng đất ngập nước đối với nguồn tài nguyên nước; đối với sự sống của con người và cả sự đa dạng sinh học.

Thực tế, vùng đất ngập nước chỉ chiếm khoảng 0.75% lượng nước ngọt trên toàn thế giới; nhưng lại là nguồn nước trực tiếp cung cấp nước cho tất cả các hoạt động của con người. Nó bảo đảm là nguồn cung cấp nước cho thế giới; thông qua quá trình dự trữ và lưu trữ nước mưa; cung cấp bổ sung vào các mạch nước ngầm; có khả năng điều tiết lượng nước cho phù hợp; giữ cho nguồn nước đầu nguồn luôn trong lành và sạch.

Hơn 1 tỷ người hiện đang sinh sống dựa vào vùng đất ngập nước

Vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng với mọi sinh vật
Vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng với mọi sinh vật

Vùng đất ngập nước có vai trò rất lớn đối con người và thiên nhiên bởi nó có thể lọc các chất độc hại; lưu trữ carbon giúp chống lại các tác động của biến đổi khí hậu; giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực trong điều kiện thời tiết cực đoan; lưu trữ nước mưa, nước chảy tràn khi mưa bão giúp giảm lũ lụt và hỗ trợ cấp nước khi hạn hán; đảm bảo đa dạng sinh học, là môi trường sống của hơn 100.000 loài sinh vật; đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn và tạo nên các nguồn sinh kế cho người dân.

Hiện nay chúng cung cấp gạo cho 3,5 tỷ người trên thế giới; hơn 1 tỷ người hiện đang sinh sống dựa vào nó; có tới 40% các loài sinh vật sống hoặc dựa vào những vùng đất ngập nước.

Vùng đất ngập nước có vai trò rất lớn đối với con người và thiên nhiên.

Với vai trò vô cùng quan trọng, từ năm 1971, 169 quốc gia đã ký kết và cam kết thực hiện hướng tới sử dụng một cách khôn ngoan tất cả các vùng đất ngập nước; Chỉ định chúng là có giá trị cao đối với đất nước và thế giới đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Ramsar Sites) và đảm bảo quản lý hiệu quả; Thực hiện Hợp tác quốc tế trên các vùng đất ngập nước xuyên biên giới, chia sẻ và bảo vệ các hệ thống đầm lầy và các loài sinh vật sống trên khu vực.

Tuy nhiên, vai trò của đất ngập nước hiện vẫn đang bị đánh giá thấp; hiện trạng suy thoái chưa được cải thiện. Theo Báo cáo Công ước Ramsar, 64% đất ngập nước đã bị xuống cấp kể từ năm 1900; và sự xuống cấp vẫn tiếp tục ở mức báo động. Đây thực sự là mối quan tâm lớn bởi vì đất ngập nước rất cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống.

“Không thể tách rời – Đất ngập nước, Nước và Sự sống”

Đất ngập nước, Nước và Sự sống
Đất ngập nước, Nước và Sự sống

Để nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của vùng đất ngập nước đối với con người; năm 2021, Ban Thư ký Công ước Ramsar đã chọn chủ đề “Không thể tách rời – Đất ngập nước, Nước và Sự sống” (Inseparable – Water, Wetlands and Life).

Hưởng ứng ngày này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Công văn số 235/BTNMT-TCMT; đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các Ban, ngành và đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền; phổ biến về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với tài nguyên nước; sự sống của con người, đa dạng sinh học và kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *