Bạn đã “bỏ túi” những tính năng mới của Android 11 chưa?

768

Cuối cùng, sau nhiều lần thử nghiệm thì bản phát hành chính thức Android 11 cũng đã “lộ diện”. Vậy câu hỏi đặt ra là phiên bản mới này có gì thay đổi so với các phiên bản trước? Điều này chắc chắn sẽ làm bạn tò mò, đúng không nào? Vậy hãy cùng IFU tìm hiểu những những tính năng thú vị trên Android 11 này nhé!

Android 11 là gì?

Android 11 là bản nâng cấp lớn tiếp theo của hệ điều hành Android được Google cho ra mắt vào tháng 9/2020 với nhiều đặc điểm được đổi mới.

Cũng tương tự như Android 10; Android 11 gần như không được gắn với tên của một món đồ ăn nào đó mà đơn giản chỉ gọi là Android 11 hoặc có thể là Android R.

Các tính năng nổi bật trên Android 11

* Lưu ý: Đây là các tính năng được áp dụng trên Android thuần, có thể Android 10 của các hãng khác đã được tích hợp.

Thông báo cuộc trò chuyện

Giờ đây, mọi thông báo của bạn đều được Android 11 tùy chỉnh sắp xếp rõ ràng được phân theo thứ tự khác nhau. Các tin nhắn như sms, zalo hay messenger sẽ được gộp chung với nhau và ưu tiên đưa lên đầu không giống như phiên bản trước mọi thứ đều lộn xộn có thể bỏ lỡ những tin nhắn quan trọng.

Thông báo cuộc trò chuyện
Thông báo cuộc trò chuyện

Tiếp theo những thông báo không quan trọng hoặc có độ ưu tiên thấp sẽ được sắp xếp phía sau, mọi thứ giờ đây thật thuận tiện.

Lịch sử thông báo

Chắc bạn đã từng có lý do nào đó mà vô tình vuốt bỏ thông báo và chúng ta cũng quên đi tin nhắn quan trọng đó.

Lịch sử thông báo
Lịch sử thông báo

Vậy thì phải làm sao, Android 11 đã có tính năng lịch sử thông báo cho phép bạn truy cập lại những thông báo mà bạn đã vô tình vuốt bỏ. Những thông báo đó sẽ duy trì trong vòng 12 giờ, cho bạn yên tâm hơn mà không bỏ lỡ một thông báo nào.

Tích hợp sẵn chức năng quay phim màn hình

Chức năng quay phim màn hình, trên Android 10 các hãng đã chế tác tùy biến trên các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đối với Android 11 thì năng này đã được áp dụng một cách hoàn chỉnh.

Chức năng cho phép quay phim màn hình cả âm thanh của hệ thống và tiếng nói của chúng ta rất thuận tiện cho các game thủ.

Tích hợp sẵn chức năng quay phim màn hình
Tích hợp sẵn chức năng quay phim màn hình

Ứng dụng đề xuất

Ở Android 11, sẽ có một cột gợi ý ứng dụng xuất hiện bên dưới màn hình chính, nơi mà bạn để những ứng dụng chính hay sử dụng ở đó.

Ứng dụng đề xuất
Ứng dụng đề xuất

Các ứng dụng này sẽ có đường viền phát sáng xung quanh; và thường xuyên thay đổi. Bạn có thể ấn giữ trên bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào để ghim gợi ý đó lên màn hình chính của bạn.

Trình phát nhạc đẹp hơn

Google đã cho thấy giao diện phát nhạc được thiết kế lại vô cùng ấn tượng. Thay vì để trong mục thông báo như trước đây; trình phát nhạc bây giờ được chuyển sang mục Quick Settings (cài đặt nhanh) phía trên màn hình. Nó cũng có nhiều lựa chọn kiểm soát mới cho bạn khi đang phát nhạc.

Trình phát nhạc đẹp hơn
Trình phát nhạc đẹp hơn

Không tắt Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay

Trước đây, khi bật chế độ máy bay trên điện thoại đồng nghĩa với việc Bluetooth cũng sẽ bị tắt.

Không tắt Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay
Không tắt Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay

Tuy nhiên, những người sử tai nghe Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay. Điều này dẫn đến việc phải bật lại chế độ này. Chính vì vậy; trong Android 11; Bluetooth vẫn được bật khi chế độ máy bay được kích hoạt.

Bong bóng tin nhắn

Chắc bạn cũng đã quá quen thuộc bong bóng chat trên zalo; messenger thì trên Android 11 cho phép bạn tạo bong bóng chat trên bất cứ ứng dụng nhắn tin nào kể cả sms. Mọi thứ giờ đây đều trở nên thú vị, trả lời tin nhắn một cách nhanh chóng hơn.

Chế độ tối theo ngữ cảnh

Chế độ tối toàn hệ thống đã xuất hiện trên Android 10; nhưng trên Android 11 sẽ có một thay đổi nhỏ: Khả năng tự động kích hoạt hoặc ngừng kích hoạt tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Chế độ tối theo ngữ cảnh
Chế độ tối theo ngữ cảnh

Đây thực ra là một tính năng mà các OEM như Samsung đã có từ trước, và nay nó được Google tích hợp thẳng vào Android.

Kích thước ghi video mở rộng

Quay video 4K hay 8K thì giới hạn 4 GB là quá ít ỏi. Nếu quay vượt quá mức cho phép sẽ bị chia nhỏ làm nhiều tệp khác nhau trong bộ nhớ. Nếu chỉ xem trên smartphone thì mà bạn nhận ra; nhưng chuyển sang máy tính thì điều đó gây ra nhiều phiền phức.

Android 11 sẽ phá bỏ giới hạn đó; và theo lý thuyết thì bạn có thể thoải mái quay cho đến khi hết pin hay đầy bộ nhớ chứ không thể vượt qua giới hạn của một tập tin 64 bit.

Kiểm soát quyền truy cập một lần của ứng dụng tốt hơn

Trên Android 10, các ứng dụng có thể đề nghị bạn cấp quyền truy xuất dữ liệu địa điểm; microphone; hay camera chỉ khi chúng đang chạy.

Tuy nhiên, trên Android 11; bạn sẽ có thể chấp thuận những quyền như vậy nhưng chỉ một lần mà thôi; và hệ thống sẽ thu hồi quyền đó trong lần chạy tiếp theo.

Kiểm soát quyền truy cập một lần của ứng dụng tốt hơn
Kiểm soát quyền truy cập một lần của ứng dụng tốt hơn

Việc thắt chặt tùy chọn quyền này sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi nhiều nguy cơ từ các ứng dụng đã không sử dụng trong thời gian dài. Android 11 sẽ tự động đặt lại các quyền đã cấp cho 1 ứng dụng bạn không sử dụng gần đây; ngăn các ứng dụng lạm dụng quyền sau khi bạn ngừng sử dụng chúng.

Nguồn: techz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *