Cách ứng dụng giúp bạn đo hiệu năng (benchmark) trên Android

978

Dưới đây là những ứng dụng hữu dụng giúp bạn có thể so sánh về hiệu năng benchmark (trên lý thuyết) giữa những sản phẩm Android vốn đang tràn ngập thị trường. Hãy cùng nhà chúng tôi –  IFU tìm hiểu nhé.

Benchmark là gì?

Vậy Benchmark là gì? Benchmark là quá trình đánh giá sức mạnh của thiết bị phần cứng. Bản thân từ này nếu dịch ra nghĩa Việt cũng là “đánh giá”, giống với review. Nhưng benchmark không phải review; benchmark là một phần của review. Bản thân bài review có thể có hoặc không có phần benchmark; nhưng nó vẫn là review.

Benchmark – đến sức mạnh phần cứng của thiết bị.

Đối với các thiết bị di động nói riêng; và các thiết bị có CPU/GPU nói chung, thì benchmark là quá trình sử dụng cùng 1 phép đo, có thể là phép đo về khả năng xử lý dữ liệu, hoặc phép đo về khả năng dựng hình đồ họa ở những tiêu chuẩn nhất định, nhằm đưa ra kết luận cuối cùng: Chiếc máy nào sẽ chạy nhanh hơn với các ứng dụng thực tế.

Cách tiết kiệm thời gian tốt nhất khi so sánh hiệu năng những chiếc điện thoại là sử dụng các trình benchmark

Tuy nhiên, vì benchmark chỉ được thiết lập với một số tiêu chuẩn phổ quát; nên nó không đồng nghĩa thực sự với khả năng xử lý cụ thể trong từng ứng dụng ngoài thực tế. Chiếc S3 có thể có điểm số cao hơn chiếc One X; nó có thể chơi game nhanh hơn một chút; nhưng lại thua kém về tốc độ tải trang web; ví dụ như thế chẳng hạn.

Tuy vậy, với một thiết bị mới ra mắt; sử dụng các ứng dụng có tính năng benchmark là cách nhanh nhất để có được cái nhìn tổng quan về hiệu năng của thiết bị mà không mất quá nhiều thời gian.

Và dưới đây; IFU xin giới thiệu 5 ứng dụng benchmark phổ biến nhất trên Android.

Quadrant

Quadrant là phần mềm benchmark phổ biến nhất hiện nay cho các thiết bị Android. Phiên bản Quadrant 2.0 có thêm khả năng hỗ trợ bộ xử lý đa nhân và Android Ice Cream Sandwich, khiến cho Quadrant trở thành bài kiểm tra benchmark tiêu chuẩn cho Android.

Quadrant
Quadrant

Nenamark

NenaMark đo GPU (bộ xử lý đồ họa) trên chiếc máy của bạn qua tốc độ dựng hình các khung cảnh khác nhau rồi đưa ra kết quả fps rất tiện lợi để so sánh với các thiết bị khác. Tuy nhiên, nhiều thiết bị hiện nay đang được tối ưu để chỉ hoạt động với số khung hình tối đa là 60fps (nhằm tiết kiệm tài nguyên pin), do đó nó không còn nhiều ý nghĩa khi so sánh các thiết bị sử dụng con chip cao cấp (từ Snapdragon 600 trở lên).

Nenamark
Nenamark

Vellamo

Vellamo do Qualcomm; hãng sản xuất và thiết kế vi xử lý điện thoại động và máy tính bảng nổi tiếng – phát triển.

Bên cạnh các thông số kỹ thuật, tốc độ thiết bị, phiên bản mới nhất của Vellamo có thể kiểm tra tốc độ trình duyệt HTML 5, tốc độ streaming video…

Antutu

Không chỉ CPU, GPU, bộ nhớ trong mà AnTuTu còn có khả năng kiểm tra tốc độ của cả thẻ nhớ. Antutu hiện nay đã được tối ưu hóa cho các bộ xử lý đa nhân, có thể đánh giá trên nhiều hạng mục khác nhau và bạn có thể so sánh điểm số của máy với nhiều thiết bị khác trong cơ sở dữ liệu của AnTuTu. Điều kiện duy nhất là thiết bị cần kết nối với Internet để tải các kết quả so sánh.

3D Mark

3DMark là một ứng dụng đã nổi tiếng từng lâu và được sử dụng để benchmark máy tính và laptop. Tuy nhiên, cách đây không lâu; công ty chủ quản của 3D Mark đã công bố một phiên bản mới dành cho các thiết bị Android, iOS và Windows RT.

3D Mark
3D Mark

Với khả năng hỗ trợ đa nền tảng như vậy, 3DMark có thể cho một cái nhìn tương quan giữa những thiết bị dùng các hệ điều hành khác nhau, điều bất khả thi ở những trình benchmark còn lại.

Chúc các bạn benchmark thành công!

Nguồn: techz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *