5 thủ thuật giúp kiểm soát quyền riêng tư ở máy tính Windows 10

912
5 thủ thuật giúp kiểm soát quyền riêng tư ở máy tính Windows 10

Mọi tài khoản Microsoft đều có một ID quảng cáo cho phép Microsoft thu thập thông tin liên quan đến bạn và phân phát quảng cáo dựa trên sở thích của bạn. Nếu bạn đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, quảng cáo cá nhân của bạn sẽ “theo ” bạn và truy cập vào máy tính của bạn – bạn sẽ thấy những quảng cáo này trên các ứng dụng và hệ điều hành (chẳng hạn như menu start).

Ngăn chặn Cortana ngừng thu thập các thông tin liên quan đến bạn

Trợ lý ảo Cortana là một trong những tính năng mới được tích hợp trên Windows 10. Có thể nói Cortana là một trợ lý kỹ thuật số có tính hữu ích cao. Tuy nhiên, để làm tốt công việc của mình, Cortana sẽ cần biết thông tin cá nhân về bạn.

Vì vậy, để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, Cortana nên được ngăn chặn thu thập thông tin. Bạn có thể chọn từ một số tùy chọn, chẳng hạn như tắt hoàn toàn Cortana hoặc chỉ tắt một số tính năng thu thập thông tin nhất định.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn mở Menu Settings chọn Speech, inking, & typing. Dưới mục Getting to know you, bạn nhấp vào chọn Stop gettings to know me.

Điều này sẽ vô hiệu hóa quyền lệnh và sẽ xóa tất cả thông tin mà Cortana đã thu thập trên thiết bị của bạn. Bạn cũng có thể xóa thông tin được Cortana thu thập trong Change what Cortana knows about me in the cloud trên Menu Settings Cortana.

Ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin về bạn
Ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin về bạn

Tắt tính năng theo dõi vị trí ở Windows 10

Nếu đang sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng hoặc laptop’;bất cứ nơi nào mà bạn đến; Windows 10 cũng đều biết nhưng bạn lại không hề biết được điều này.

Khi tính năng theo dõi vị trí được kích hoạt; hệ điều hành sẽ thu thập vị trí của người dùng để cung cấp các thông tin liên quan chẳng hạn như thời tiết địa phương; vị trí các nhà hàng gần đó và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên nếu không muốn Windows 10 theo dõi vị trí của mình; bạn có thể thiết lập cho hệ điều hành dừng việc đó lại.

Tắt tính năng theo dõi vị trí
Tắt tính năng theo dõi vị trí

Để tắt tính năng theo dõi vị trí; bạn mở Menu Settings => Location. Bạn có thể tắt tnhs năng theo dõi vị trí cho tất cả người dùng (tại mục Location for this device is on => Change ) hoặc có thể tắt tính năng Location services (dịch vụ định vị) cho tài khoản của bạn (tại mục Location service).

Tắt tính năng theo dõi vị trí
Tắt tính năng theo dõi vị trí

Tắt tính năng theo cách sau

Ngoài ra trên Menu này bạn còn có thể xóa lịch sử theo dõi vị trí và cho phép các ứng dụng cụ thể theo dõi (hoặc không) chính xác vị trí của bạn.

Để chuyển đổi nhanh chóng tính năng Location services (dịch vụ định vị) sang ON hoặc OFF; bạn có thể mở Action center lên và thay đổi thiết lập Location nhanh chóng.

Ngừng đồng bộ dữ liệu ở Windows 10

Trên Windows 10 có khả năng đồng bộ với nhiều nền tảng di động và đồng bộ nhiều dữ liệu khác nhau. Nếu đăng nhập bằng tài khoản Microsoft; các thiết lập của bạn; bao gồm cả mật khẩu có thể đồng bộ với các thiết bị khác khi bạn đăng nhập cùng một tài khoản. Thậm chí các thông báo cũng sẽ được đồng bộ giữa các thiết bị.

Nếu không muốn đồng bộ các thiết lập và mật khẩu trên các thiết bị khác khi đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft bạn có thể tắt tính năng đồng bộ đi.

Ngưng đồng bộ
Ngưng đồng bộ

Để tắt tính năng đồng bộ; bạn mở Menu Settings => Accounts => Sync your settings. Bạn có thể tắt tất cả các thiết lập đồng bộ cùng lúc hoặc chuyển đổi từng thiết lập đồng bộ cá nhân sang OFF.

Tắt tính năng ngưng đồng bộ
Tắt tính năng ngưng đồng bộ

Để tắt tính năng đồng bộ thông báo; bạn mở Cortana => Settings => Send notifications between devices. Tại đây bạn có thể tắt tất cả các thông báo đồng bộ hoặc click chọn Edit sync settings để quản lý đăng nhập trên các thiết bị khác nhau.

Khóa màn hình khóa Lock Screen

Mỗi khi mở thiết bị của mình; thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy là màn hình khóa Lock Screen; và màn hình khóa này có thể có rất nhiều thông tin mà bạn không muốn người lạ truy cập.

Dưới đây là 3 điều bạn cần lưu ý để khóa màn hình log-in:

Khóa màn hình khóa Lock Screen
Khóa màn hình khóa Lock Screen

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng các thông báo không xuất hiện trên màn hình khóa Lock Screen. Để làm được điều này; bạn mở menu Settings => Notifications & actions và tắt tùy chọn Show notifications on the lock screen. Khi tắt tính năng này đi bạn sẽ không thể xem được bất kỳ các thông báo nào cả cho đến khi mở khóa thiết bị của mình.

Cách khóa màn hình
Cách khóa màn hình

Tắt Cortana hiển thị trên màn hình khóa Lock Screen bằng cách mở Cortana => Settings => Use Cortana even when my device is locked. Khi tắt tính năng này bạn không thể sử dụng Cortana khi thiết bị đang khóa.

Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa Lock Screen
Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa Lock Screen

Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa Lock Screen bằng cách mở Menu Settings => Accounts => Sign-in options => Privacy. Chuyển đổi trạng thái tùy chọn Show account details (e.g. email address) on sign-in screen sang OFF là xong.

Tắt ID quảng cáo

Mỗi một tài khoản Microsoft đều có một ID quảng cáo để cho phép Microsoft thu thập các thông tin về bạn và cung cấp các quảng cáo dựa trên nền tảng sở thích của bạn. Nếu đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft; các quảng cáo cá nhân sẽ “theo chân” bạn; truy cập vào máy tính – bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo này trên ứng dụng và có thể trên hệ điều hành (chẳng hạn như trên Start Menu).

Để tắt các quảng cáo này trên máy tính Windows 10; bạn mở Menu Settings => Privacy= > General => Let apps use my advertising ID for experiences across apps (turning this off will reset your ID) và tắt tùy chọn này đi.

Tắt ID quảng cáo
Tắt ID quảng cáo

Khi tắt tính năng này đi sẽ ngăn các quảng cáo cá nhân xuất hiện trên cửa sổ popup máy tính Windows 10.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *