Những lưu ý khi bố trí phòng bếp không thể bỏ qua

935

Công nghệ 4.0 tất cả các dụng cụ đều được công nghệ hóa đảm bảo cuộc sống thu hẹp của con người; các loại máy hút, khử mùi. Chính vì vậy không nhất thiết phải gắn liền với thiên nhiên nữa. Tất nhiên rất nhiều thứ vậy nên có thể bạn không biết cách sắp xếp nó cần thiết hợp lý. Phòng bếp cũng nên có vị trí ánh sáng và không khí tốt. Nếu phòng bếp không ở vị trí thông thoáng thì bạn cần nhờ đến sự trợ giúp từ máy hút mùi để tạo không gian tốt hơn.

Nguyên tắc bố trí phòng bếp

Vị trí và hướng bếp

Sẽ là điều tốt nếu không gian phòng bếp của bạn có thể nhìn ra được như sân vườn, bể bơi… Điều đó sẽ giúp gia đình bạn thấy thoải mái hơn khi được tiếp cận với thiên nhiên.

Thường thì phòng bếp được sắp xếp gần cuối căn nhà, có thể được tích hợp thêm quầy bar, bàn ăn hoặc liền kề với phòng ăn để thuận tiện cho việc phục vụ ăn uống, nấu nướng. Thường phòng khách sau đó đến phòng ăn được đặt cùng tầng đầu của nhà. Không nên đi qua nhiều không gian khác trong ngôi nhà (ngoại trừ phòng khách) như phòng ngủ, phòng thờ v.v… Rồi mới vào đến bếp.

bố trí không gian bếp

Giao thông lối đi trong phòng bếp

Chậu rửa, tủ lạnh và bếp nấu là ba thành phần tạo nên tam giác bếp. Đây là ba khu vực hoạt động nhiều nhất của phòng bếp. Để thuận tiện cho việc nấu nướng và phục vụ, theo nguyên lý mỗi cạnh của tam giác bếp nên nằm trong khoảng 1,2m – 2,7m, và chu vi của tam giác bếp nằm trong khoảng 4m-8m. Tủ hay bất kỳ chướng ngại vật nào không được cắt cạnh tam giác quá 30cm.

Giao thông phòng bếp thuận tiện, không bị chồng chéo, đảm bảo lối đi rộng từ 1,1m – 1,2m, một khoảng cách đủ để hai người tránh nhau một cách thoải mái.

Bố trí phòng bếp theo nhu cầu, điều kiện cụ thể

Bố trí bếp theo kiểu chữ I

Có thể bạn nghĩ kiểu bố trí này chỉ bắt gặp trong những không gian bếp hạn chế và các chung cư mini vì nó tiết kiệm nhiều diện tích. Tuy nhiên đây là kiểu bố trí ở các không gian bếp lớn họ vẫn có thể sử dụng. Chậu rửa nằm giữa bếp và tủ lạnh để thuận tiện cho việc phục vụ. Tất cả thiết bị, đồ dùng bếp đều nằm trên một mặt tường. Nó cũng phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất, từ cổ điển cho đến hiện đại.

Bố trí bếp theo kiểu chữ I.

Bố trí bếp theo kiểu chữ L

 Là kiểu bố trí mà rất thông dụng tại nhà ở hay nhà chung cư vì những ưu điểm của nó. Bếp được bố trí trên hai bức tường vuông góc với nhau, và độ dài các cạnh tam giác bếp luôn đảm bảo thuận tiện cho việc nấu nướng và phục vụ.

Bố trí bếp theo kiểu chữ L

Bố trí bếp kiểu chữ G

Kiểu chữ G tạo ra nhiều không gian để vật dụng bếp trong cùng một diện tích hơn bất cứ phương kiểu bố trí nào khác, và tam giác hoạt động cũng rất thuận lợi. Tuy nhiên số người hoạt động trong cùng một lúc ở bếp lại ít hơn so với những phương án bố trí khác (trong cùng một diện tích).

Bố trí bếp theo kiểu chữ G

Bố trí bếp theo kiểu chữ U

 Những căn nhà có diện tích lớn rất  phù hợp với kiểu bố trí này. Tương tự kiểu chữ L, kiểu bố trí này rất thuận tiện trong phục vụ và nấu nướng.

Bố trí bếp theo kiểu chữ U

Bố trí bếp theo kiểu song song

 Bố trí bếp kiểu song song hay kiểu Galley. Ưu điểm của phương án bố trí này là giúp giảm chiều dài các cạnh tam giác, thuận tiện cho nấu nướng và phục vụ. Không những thế việc bố trí theo kiểu hành lang này giúp nhiều người có thể tham gia nấu nướng một lúc.

Bố trí bếp theo kiểu song song

Bố trí bếp trên đảo bếp

Tương tự với kiểu bố trí song song nhưng bếp nấu nằm ở vị trí đảo bếp.

Bố trí bếp tích hợp quầy bar

Quầy bar xuất hiện rất nhiều trong những căn bếp ở nhiều hộ gia đình. Với một quầy bar nhỏ bạn có thể được phục vụ tại chỗ đồ uống hoặc các bữa ăn nhẹ.

Bố trí bếp tích hợp quầy bar: 

Bố trí nhà bếp kết hợp phòng năn

 Đây là kiểu bố trí không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt ở những gia đình sống trong những căn hộ chung cư.

Phòng bếp kết hợp với phòng ăn tạo thành một không gian chung

Cách bố trí bếp theo phong thủy

Với nhiều người, yếu tố phong thủy trong nhà nói chung; và trong phòng bếp nói riêng đặc biệt được coi trọng. Với họ việc tuân thủ những nguyên tắc bố trí nội thất phòng bếp theo phong thủy; được xem là có thể mang đên nhiều may mắn và tài lộc.

Trích:tackebay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *