Bò khô món mồi đãi khách dịp tết đảm bảo an toàn

714

Tết có rất nhiều món đãi khách, bò khô là một trong món đãi khách chống ngán. Với rất nhiều gia đình thì không thể thiếu được món này ngày tết. Hơn vậy không chỉ đãi khách đây còn là món ăn vặt mà ai ai cũng thích bởi mùi vị vừa thơm thơm, cay cay rất đặc biệt; nhất là các ông uống bia sẽ là mồi nhắm cực ngon. Nếu bạn vẫn còn chưa biết cách làm mình sẽ hướng dẫn. Đừng ngại phức tạp mà không làm bò khô thưởng thức cho dịp tết nhé! vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa hóa chất lại còn cực ngon nữa.

Để làm ra bò khô không khó, chỉ cần có đủ nguyên liệu gia vị có thể bắt tay cùng bí quyết công thức của mình rồi. Bạn đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ chưa, cùng mình bắt tay ngay vào làm món ăn hấp dẫn này nha.

Bí quyết chọn những thớ thịt bò ngon

Để khô bò ngon và hấp dẫn bạn nên ưu tiên chọn những chỗ thịt mông hoặc bắp bò có thể để được lâu hơn.

Vì phần thịt ở hai bộ phận này thơm và dai, kết cấu đẹp mắt nên sẽ cho ra thành phẩm hấp dẫn và chất lượng.

Ngoài ra, thịt ở mông và bắp bò cũng rất dễ thái bản để ướp và làm khô. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt bò tươi ngon, có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi.

Nguyên liệu làm khô bò

  • Thịt bò: 1kg (bạn chọn phần thịt vai, không mỡ không gân)
  • Sả 8 cây
  • Tỏi 2 củ
  • Ớt khô (gia giảm tùy khẩu vị)
  • Gia vị làm bò khô không thể thiếu là ngũ vị hương: 2 gói
  • Hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn
  • Mật ong: 10ml

thịt bắp

Hướng dẫn làm món cay cay ngọt ngọt

Thường thì bò khô sẽ được chế biến thành 2 loại, gồm khô miếng lớn hoặc là xé sợi tùy sở thích của từng nhà. Cách làm khô bò miếng cùng cách làm khô bò xé sợi cũng tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất là trong cách sơ chế thịt bò. Nếu làm khô bò miếng, bạn cắt lát bản lớn thịt bò, loại còn lại thịt bò được xé sợi nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, thịt bò mua về, các bạn mang đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cắt thịt theo chiều dọc thớ thịt thành miếng dày chừng 1cm, dài từ 10-20cm. Bạn nhớ là cắt thịt theo chiều dọc thớ thịt để khi xé sẽ tạo từng sợi khô dài, đẹp, không bị vụn nhé!
  • Tỏi lột vỏ, sả bỏ bớt một lớp vỏ già.
  • Sau đó, bạn giã nhuyễn tỏi, sả, ớt bột. Kế tiếp, bạn phần sả, tỏi, ớt giã nhuyễn cùng với 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 gói ngũ vị hương, 10ml mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, đảo đều và cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 tiếng để cho thịt ngấm gia vị đậm đà.

thịt mông

Cách làm khô bò ngon

Thịt sau khi ướp ngấm gia vị, bạn cho vào nồi, thêm một ít nước xâm xấp mặt thịt và bật bếp lên nấu chín. Lưu ý là bạn chỉnh lửa vừa để gia vị từ từ ngấm vào thịt nhé.

Sau khi thịt chín, bạn có thể nếm thử và thêm gia vị nếu chưa vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước cạn thì bạn tắt bếp, vớt thịt ra, để nguội rồi xé thành từng miếng dài vừa ăn. Với món khô bò miếng thì bạn dùng búa đập mỏng miếng thịt ra là được nhé.

Xé sợi xong, các bạn sắp đều thịt ra 1 đĩa, thêm vài trái ớt tươi, một ít sả băm, tiêu cho món ăn thêm đậm đà rồi cho vào lò và quay. Bạn quay khoảng 1 – 2 phút cho thịt bò ráo nước rồi thì chuyển lò nướng sang chế độ sấy thật khô. Sau khi sấy xong, bạn để khô bò nguội rồi bảo quản kín gió nhé.

Công thức làm bò khô đơn giản như thế là hoàn thành rồi.

thành quả

Thưởng thức

Là món khoái khẩu của các thành viên trong gia đình. Tối 30 Tết, vừa thưởng thức vị cay cay; thơm thơm đậm đà của món ăn vừa đón giao thừa cùng người thân thì thật tuyệt biết bao.

Với các anh, món này là mồi nhậu tuyệt vời. Khách đến thăm già; mời họ ly rượu rồi và nhắm cùng khô bò thì câu chuyện lai lai sẽ còn rất dài.

Trích:beptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *