Kinh nghiệm dành cho những người mới tập điều khiển ô tô

719

Tâm lý của những người mới biết lái ô tô thường rất sợ khi phải điều khiển xe trên những đoạn đường đông đúc. Do lái xe chưa vững cũng như tâm lý chưa được bình tĩnh và không gặp nhiều tình huống phải xử lý vì vậy dẫn đến hay bị luống cuống, chưa xử lý được nhanh nhạy.

Tuy nhiên việc phải đi trên các con đường đông đúc là điều hiển nhiên để từ đó chúng ta mới hình thành nên nhiều kinh nghiệm đi xe cũng như quen tay xử lý các tình huống.

Đây được coi là thử thách đầu tiên các tài xế mới trên các tuyến đường đông đúc. Ngoài việc phải nắm vững các kiến thức lý thuyết thì việc thực hành rất quan trọng. Chúng ta nên tìm hiểu các kinh nghiệm để chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng bởi việc tham gia giao thông là điều rất quan trọng.

Bài viết dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm sẽ giúp ích được rất nhiều cho những người mới tập lái ô tô, giúp bạn dễ dàng điều khiển tâm lý bản thân cũng như nhanh nhạy hơn với các tình huống bất ngờ xảy ra.

kinh nghiệm cho người mới tập lái

Nắm rõ lộ trình di chuyển

Một số tuyến đường nội đô thành phố thường cấm ô tô lưu thông, vì vậy nếu mới chuyển từ xe máy sang sử dụng ô tô bạn nên nắm rõ lộ trình di chuyển. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Ngoài ra, trước khi khởi hành bạn nên tập thói quen quan sát xung quanh xe để tránh chướng ngại vật cản trở lối đi. Nếu ô tô của bạn đang đỗ bên lề đường, đừng quên bật đèn xi, quan sát gương chiếu hậu khi khởi hành.

Đi đều ga, giữ khoảng cách phù hợp

Khi lưu thông trong các tuyến đường nội đô; lái xe nên chú ý quan sát biển báo giao thông; điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng; giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

Trong trường hợp phải di chuyển chậm; nên chú ý giữ khoảng cánh phù hợp với các xe đi phía trước để tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy “lọt” sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bạn bị “mắc kẹt”. Thực tế, việc giữ khoảng cách khi điều khiển ô tô lưu thông trong phố là thử thách với lái mới do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt.

Bên cạnh đó; chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe; chừa khoảng trống an toàn cho bên phải; bởi thông thường tầm quan sát ở góc phải của xe khá hạn chế. Khi canh xe; tài xế nên chú ý quan sát gương chiếu hậu; tránh trường hợp xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình; có thể gây ra những vụ va quẹt.

tập lái xe ô tô

Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp

Khi điều khiển xe đến gần giao lộ ngã 3, ngã 4 nên chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông. Không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau. Khi thấy đèn vàng; hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây nên hãm phanh cho xe giảm tốc độ. Tránh việc tăng tốc trong những tình huống này bởi giao thông tại các khu vực ngã 3; ngã 4 thành phố khá phức tạp, xe máy thường băng ngang rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, không nên vượt ngay khi đèn vừa chuyển xanh, mà quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có xe vượt đèn đỏ từ đường khác; có thể gây va chạm.

Bật đèn xi nhan sớm, quan sát khi chuyển làn

Trước khi đổi làn đường hay chuyển hướng, lái xe nên chú ý bật đèn xi nhan để báo hiệu với các phương tiện xung quanh. Quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường; chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.

Lưu ý khi quay đầu xe

Những tuyến đường nội đô thường đông phương tiện lưu thông, đặc biệt trong giờ cao điểm; vì vậy với các lái mới nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông.
Trong trường hợp cần thiết, nên quan sát chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông. Bật đèn xi nhan sớm; khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái; quan sát gương chiếu hậu. Lái xe nên bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác; nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

Giữ kiên nhẫn, tránh phân tâm

Trong thực tế, có rất nhiều yếu tố khi lái ô tô trong thành phố khiến người lái dễ bị phân tâm như quan sát địa điểm; số nhà hai bên đường; dùng điện thoại, hay mãi mê trò chuyện… Điều này rất dễ làm người lái không kịp phản xạ trước những tình huống bất ngờ.
Nguồn : thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *