Hướng dẫn cách điều khiển xe ô tô trong mùa mưa bão

707

Khi tham gia giao thông, trở ngại lớn nhất đối với các tài xế đó là phải di chuyển xe trong điều kiện mưa bão. Mưa bão không chỉ làm khuất tầm nhìn mà nó còn làm cho đường giao thông bị trơn trượt cũng như để lại nhiều các vũng nước khiến xe khi lao vào dễ bị chết máy hoặc hỏng nhẹ.

Khi trời mưa to, các tài xế phải mở tấm lau kính để để làm sạch kính phía trước. Tuy nhiên, dù vậy vẫn làm giảm đi nhiều tầm nhìn của tài xế; làm cho tài xế không thể xác định được các chướng ngại vật. Điều này rất dễ gây ra tai nạn; theo cuộc khảo sát gần đây thì có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do việc các tài xế không nhìn được phía trước do mưa bão.

Vậy chúng ta cần phải xử lý tốc độ cũng như chuẩn bị gì cho bản thân nếu gặp phải các tình huống bất ngờ khi điều khiển xe trong mưa bão. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người tham gia giao thông khắc phục được một phần nào đó trong việc điều khiển xe ô tô trong thời tiết xấu.

khắc phục lái xe ô tô trời mưa

Kiểm tra tình trạng xe trước khi xuất phát

Trước khi bắt đầu một chuyến đi trong thời tiết mưa gió bạn cần cẩn trọng kiểm tra kỹ tình trạng của xe như hệ thống phanh hay độ căng của lốp; độ sâu của gai lốp. Những lốp xe nên được bơm căng vừa đủ; và thay mới khi thấy có dấu hiệu mòn. Ngoài ra; điều bạn cần quan tâm không kém là cần gạt nước kính chắn gió còn hoạt động tốt không; để thay mới phòng trường hợp bị hỏng.

Bình tĩnh khi mất kiểm soát

Tai nạn xảy ra chủ yếu là do tốc độ lái xe của bạn không phù hợp với điều kiện thời tiết. Nếu phần lốp xe đã có dấu hiệu mòn; hoặc bạn đi qua vũng nước quá sâu so với dự tính với tốc độ cao có thể dẫn tới nguy cơ mất kiểm soát tay lái. Vì vậy; để tránh trượt bánh bạn nên lái xe ở tốc độ chậm hơn so với bình thường. Đặc biệt; với những chiếc xe không có ABS nên hạn chế sử dụng phanh quá nhiều.

Nếu xe bắt đầu có dấu hiệu bị mất kiểm soát điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh không nên phanh hay quay đầu đột ngột vì điều này chỉ khiến xe bị trượt bánh dài hơn. Trong tình huống này bạn nên ngừng đạp ga cho đến khi xe bắt đầu chạy chậm lại và lấy lại được quyền kiểm soát tay lái. Nếu phải phanh; nhất định bạn hãy làm điều đó thật nhẹ nhàng vì bất cứ hành động thô lỗ nào cũng có thể khiến xe thêm mất cân bằng.

Giữ khoảng cách giữa các phương tiện

Với tầm nhìn bị giảm khi trời mưa; khoảng cách thông thường giữa các phương tiện giao thông sẽ cần lớn hơn rất nhiều. Tốc độ lái xe cũng nên chậm hơn vì thời tiết bất lợi thường gây ra tình trạng ùn tắc; và giảm tốc độ phản ứng của các tài xế.

Tránh vũng nước nếu có thể

Đừng cố bắt chước quảng cáo SUV mà bạn từng thấy trước đó vì bạn không biết chắc chắn rằng dưới vũng nước có phải là một ổ gà khổng lồ hay không. Ngoài khả năng khiến vành bị hỏng hay bánh xe bị lệch; nước bắn vào động cơ có thể làm hỏng hệ thống. Vì vậy; bất cứ khi nào bạn bắt buộc phải đi qua vũng nước nên nhấn bàn đạp phanh; để làm khô nước tích lũy trên cánh quạt.
Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *