Bỏ túi những cách chăm sóc xe máy khi để lâu không sử dụng

742

Covid đang quay trở lại, việc thực hiện khẩu hiệu ” Ở nhà là yêu nước” bắt đầu được tái diễn. Vì vậy, bạn sẽ không thường xuyên sử dụng các loại xe máy trong nhà. Dù là bất kể loại xe nào nếu để lâu không sử dụng đều sẽ dẫn đến hỏng hóc, chết máy hoặc một số bộ phận nhỏ,…

Đặc biệt là đối với các loại xe tay ga lại càng cần chú ý và chăm sóc nhiều hơn. Tuy nhiên chúng ta phải làm gì để chăm sóc xe không bị hỏng lại là một vấn đề mà tất cả mọi người đều quan tâm. Covid đã khiến chúng ta mất mát rất nhiều thứ, không chỉ vậy còn làm hạn chế kinh tế rất nhiều. Vì vậy, nếu sau dịch covid xe máy để quá lâu không sử dụng chúng ta sẽ mất một khoản chi phí nữa để bảo dưỡng lại xe. Hãy tìm hiểu và bỏ túi cho mình những mẹo vặt cuộc sống để làm cuộc sống bớt căng thẳng hơn.

Bài viết này là tổng hợp một số những kinh nghiệm rất hữu ích giúp bạn chăm sóc xe máy không sử dụng lâu ngày những vẫn hoạt động tốt.

chăm sóc xe máy

Rửa sạch xe

Xe máy sử dụng hàng ngày thường bám nhiều bụi bẩn, đất cát… Vì vậy, trước khi xác định để xe lâu ngày, không cần sử dụng đến; bạn nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám ở vè chắn, gầm máy…
Nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám trên xe

Đổ đầy bình xăng, vặn chặt nắp bình

Nên đổ đầy bình xăng đồng thời bổ sung chất ổn định nhiên liệu để bảo vệ bình xăng khỏi gỉ sét; đồng thời đảm bảo chất lượng nhiên liệu. Chú ý vặn chặn nắp bình để tránh tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài; gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng ăng trong bình.

Tháo bình ắc quy để sặc hoặc thỉnh thoảng khởi động xe

Ắc quy là chi tiết qua trọng trên xe. Nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài; nên tháo ắc quy ra để sạc. Trường hợp không tiện tháo lắp; bạn có thể dùng đến phương án thỉnh thoảng đề máy để xe khởi động trong một vài phút.

Thay dầu động cơ, hộp số, nước làm mát

Xe máy, xe máy ga sau một thời gian sử dụng sẽ khiến dầu nhớt động cơ; hộp số hay nước làm mát hao hụt và giảm dần chất lượng so với ban đầu. Khi tiếp tục để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ; hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng… làm ảnh hưởng hoạt động của động cơ.

Vì vậy, khi xác định không thường xuyên sử dụng đến; bạn nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất. Nếu để xe lâu ngày; nên thay dầu động cơ; hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) để đảm bảo chất lượng.

Bơm lốp xe đúng áp suất quy định, dựng chân chống đứng

Nếu để xe máy lâu ngày không sử dụng trong tình trạng lốp xe thiếu hơi (không đủ áp suất)… theo thời gian trọng lượng xe sẽ làm cao su lốp hư hỏng; biến dạng. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi; biến dạng… Bên cạnh đó, khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng nên dựng chân chống đứng góp phần giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục; đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

Xịt dầu chống gỉ lên chi tiết kim loại, để xe nới khô ráo thoáng mát

Nếu cần thiết, sau khi rửa sạch; lau khô nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su; dây điện; dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ; làm tổ. Bên cạnh đó, nên trùm áo xe để tránh bụi bặm
Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *