Kinh nghiệm bảo quản giữ gìn bình ắc quy cho ô tô

920

Bình ắc quy là bộ phận cực kỳ quan trong trong xe ô tô. Chắc hẳn bạn đã quá ngắn ngẩm xe bị chết máy phải dừng giữa đường; tốn nhiều chi phí khi phải gọi đội sữa chữa bảo dưỡng, vận chuyển xe,…Vậy bạn đã biết cách chăm sóc và bảo quản bình ắc quy đúng cách chưa. Chúng ta thường không để ý đến các hành động như bật đèn chiếu sáng để qua đêm; hay như quên tắt một động cơ nhỏ trên xe,…Những điều đó đều có thể làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy; làm bình nhanh bị cạn.

 Đa số tất cả mọi người khi sử dụng ô tô đều không để ý đến bình ắc quy bởi chúng ta thường có suy nghĩ rằng bình ắc quy chỉ có nhiệm vụ khởi động xe tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi sau khi khởi động xe thì bình ắc quy còn có thêm rất nhiều chuỗi hoạt động phức tạp. Bình ắc quy có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cả về mặt khách quan cũng như chủ quan. Ngoài yếu tố như sử dụng không đúng cách thì yếu tố môi trường cũng khiến bình ắc quy của xe bị hư hại một phần. Có thể nói, xe ô tô có một bình ắc quy khỏe; chất lượng cao thì sẽ làm nâng cao hiệu suất của xe lên rất nhiều. Sau đây là một vài kinh nghiệm để bảo quản và giữ gìn bình ắc quy dành cho ô tô.

chăm sóc bình ắc quy cho ô tô

Luôn làm mát ắc-quy

Tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của chính bình ắc-quy đó. Vấn đề này thực sự khó giải quyết nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ cao – miền trung và miền nam. Nhưng đừng quá lo lắng; bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc-quy.

Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc-quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe.

Bảo dưỡng ắc-quy

Hầu hết ắc-quy được bảo hành miễn phí, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Theo thời gian; điện năng trong ắc-quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc-quy. Vì vậy, mỗi tháng 1 lần; bạn nên mở nắp bình ắc-quy cẩn thận bằng tuốc-nơ-vít và kiểm tra mức nước điện phân ở trong từng ngăn bình.

Nếu mực nước nằm dưới vạch max và cách nắp bình hơn 19mm; bạn có thể châm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân đến mực thích hợp. Trường hợp bạn sử dụng chất điện phân thì phải hết sức cẩn thận; vì hầu hết chất điện phân là axit đậm đặc.

Tránh để Ắc-quy quá lạnh

Nếu nhiệt độ dưới mui xe quá cao; ta có thể dùng bao cách nhiệt để bảo vệ ắc-quy, vậy nếu thời tiết trở lạnh thì ta làm gì? Câu trả lời là sử dụng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc-quy xe khỏi bị đóng băng nếu nhiệt độ xuống quá thấp.

Theo dõi mức điện áp.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc-quy bằng cách cho ắc-quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc-quy đang nằm trong tình trạng tốt.

chọn bình ắc quy khỏe

Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat).

Baking soda – tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay còn gọi là “thuốc muối”; có bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây – là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng ắc-quy. Các chuôi bình ắc-quy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân. Bạn có thể chà sạch các mảng bám trên các chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm; sau đó lau lại bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nói trên và lau khô bằng một chiếc khăn sạch. Vậy là bạn đã có một bộ chuôi mới sạch sẽ.

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn

Một khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện lại quá sớm. Sử dụng “mỡ bò” vào các điện cực ắc-quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai; giữ cho các chúng ổn định trong những tháng mùa đông. Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại; dẫn đến ắc-quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Aspirin? Xe hơi cũng có thể bị “nhức đầu”

Nếu ắc-quy bị hết điện và không có ai xung quanh để giúp bạn; nếu để sẵn một vài viên Aspirin trong xe; bạn có thể “chữa cháy” được tình huống éo le này. Rất đơn giản; chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong ắc-quy; axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc-quy để tạo ra một lượng điện nhỏ “đủ xài” để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé!

Muối Epsom 

Nếu ắc-quy xe bạn bắt đầu có dấu hiệu khó khăn khi khởi động. Bạn có thể tăng tuổi thọ của ắc-quy bằng muối Epsom. Đơn giản bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối Epsom vào một ít nước ấm và châm vào các ngăn của bình ắc-quy.

Nguồn: danhgiaxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *