Kinh nghiệm dành cho ô tô đỗ trên các cung đường dốc

919

Việt Nam ngày càng phát triển vì vậy việc sử dụng điều khiển xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên khi lái ô tô chúng ta phải biết cách để xử lý các tình huống khôn khéo ví dụ điển hình như việc đỗ xe. Đỗ xe sao cho đúng cũng như an toàn cho xe cũng như không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Không chỉ vậy; việc đỗ xe ô tô trên các cung đường dốc lại càng gây ra nhiều khó khăn. Liệu nó có giống cách đỗ xe ô tô ở các vị trí bình thường không? Câu trả lời là không; thường thì tại các cung đường dốc thì sẽ đòi hỏi việc xử lý phải nhanh nhẹn cũng như khôn khéo hơn để bảo vệ xe an toàn.

Trong các cuộc hành trình; các tài xế khi điều khiển xe ô tô sẽ đều có lúc không thể tránh khỏi việc phải đỗ xe ở những cung đường dốc đặc biệt là các khu vực du lịch như ở vùng núi. Vì vậy; hãy cùng tham khảo bài viết này để thấy được những kinh nghiệm khi đỗ xe ô tô nhé.

đỗ xe ô tô

Đối với địa hình hơn ba phần tư là đồi núi như tại Việt Nam; việc phải dừng đỗ xe trên đường đèo hay dốc dường như chắc chắn sẽ gặp phải khi cầm lái. Có lẽ phần đông trong chúng ta vẫn nghĩ rằng đỗ xe trên dốc không khác là bao so với ở đường bằng.

Nhận xét

Nhưng nếu phải đỗ dài hơi qua đêm hoặc nơi có độ dốc lớn thì sẽ cần thêm những thao tác phụ để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra cho “xế cưng”; cả những người xung quanh; nhất là với những chiếc SUV và bán tải “to con”.

Bài viết này sẽ tập trung chính vào hai trường hợp đỗ xe song song cặp sát đường lên và xuống dốc do xe sẽ dễ bị trôi hơn; cả so với việc đỗ xe vuông góc trên dốc; trường hợp mà bản thân tôi chưa từng bắt gặp tại Việt Nam.

Cách đơn giản và an toàn nhất để xe “đứng vững” trên dốc là dùng một vật để chèn bánh xe như cục đá; một khúc gỗ mà bạn có thể tìm ven đường hoặc đã chuẩn bị sẵn từ trước. Điểm cần lưu ý là trước khi bắt đầu di chuyển khỏi điểm đỗ; bạn cần nhớ “thu dọn” vật chèn bánh nếu không muốn bỏ lại một chướng ngại cho các phương tiện khác trên đường; hay thậm chí cán qua khiến xe của bạn hư hỏng.

Nhưng sẽ ra sao khi bạn không có gì đóng vai trò “mỏ neo”; hoặc bạn vẫn chưa mấy an tâm? Sau đây là ba trường hợp thường gặp nhất và cách xử lý để chắc rằng chiếc xe sẽ yên vị; không gây ra tai nạn đáng tiếc nào.

Đỗ xe lên dốc và có vỉa hè

Khi này; đầu tiên bạn cần đưa xe cách lề một khoảng từ 20 đến 30 cm; tiếp đến đánh tay sang trái rồi nhẹ nhàng lùi lại để bánh trước bên phải chèn vào bệ đường và không cần phải trả thẳng tay lái; lưu ý rằng bạn không cần phải đánh hết lái để tránh hư hỏng về lâu dài cho hệ thống lái và gây vướng cho xe máy. Sau cùng; bạn kéo phanh tay; tắt máy, về số P đối với xe số tự động hoặc về số 1 đối với hộp số sàn.

đỗ xe ô tô trên dốc

Đỗ xe lên dốc và không có vỉa hè

Ở trường hợp này; thao tác khác biệt nhất so với khi có lề đường là bạn sẽ đánh hết lái sang phải thay vì sang trái sau khi đã đưa xe dừng song song với mép đường. Nếu chẳn may có lực tác động khiến xe bị tuột dốc thì bánh dẫn hướng cũng sẽ đưa xe vào bên trong rồi dừng lại; không gây nguy hiểm cho các phương tiện và người khác trên đường.

Đỗ xe xuống dốc có hoặc không có vỉa hè

Khi đỗ xe xuống dốc bạn đều sẽ đánh hết lái về bên phải; hoặc để bánh xe chèn vào gờ cao hoặc xe sẽ trôi tránh xa khỏi đường. Ở những xe trang bị hộp số sàn sẽ có đôi chút khác biệt; khi bạn nên về số lùi kết hợp cùng phanh thay thay cho số 1 như khi đỗ lên dốc.

Nguồn: danhgiaxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *