Công nghệ tiên tiến làm cho việc thay khớp gối trở nên dễ dàng

961

Tại Khoa Chấn thương chỉnh hình II (CTCH) ở bệnh viện Việt Đức; đã vừa bắt tay ngay tiến hành ứng dụng thay khớp gối thế hệ mới cho các bệnh nhân. Đây được xem là kĩ thuật thay khớp gối toàn phần; với chuyển động trục hình chữ O, thay thế một cách khả quan hơn đối với kỹ thuật thay khớp gối; với chuyển động trục hình chữ J như trước đây.

Điểm mạnh của thay khớp gối thế hệ mới bằng chuyển động trục hình chữ O; là biên độ sau mổ sẽ rộng rãi hơn thế hệ cũ trước đây; thêm vào đó, còn chống được những biến chứng kém duỗi gối sau khi mổ.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Thùy, Phó Viện trưởng Viện CTCH Bệnh viện Việt Đức cho hay: Thoái hóa khớp gối là một bệnh thường xuất hiện với tổn thương thể hiển cơ bản là thoái hóa; làm mất sụn khớp; dẫn tới hậu quả nghiêm trọng: đau, biến dạng khớp gối, và ảnh hưởng chức năng vận động. Cũng tại BV Việt Đức khoảng từ 2011 đến 2013; BV đã tiến hành thực hiện thay khớp gối cho 166 bệnh nhân

Hệ thống tiên tiến nhất hiện nay

Cũng theo PGS. Nguyễn Xuân Thùy, thời gian tới BV sẽ tiến hành thay khớp gối bằng hệ thống định vị Navigation. Đây là hệ thống tiên tiến nhất hiện nay, giúp phẫu thuật viên xác định trục vận động của bệnh nhân chính xác nhất; đảm bảo độ chính xác đến 94%, (hiện nay độ chính xác chỉ đạt 74 đến 82% ). Xác định được các diện cắt của xương và phần mềm để ít tổn thương cho bệnh nhân; đây là mục tiêu đang tiến tới của các phẫu thuật viên để mổ ít xâm hại bệnh nhân. Ngoài ra hệ thống định vị giúp cân bằng phần mềm tốt hơn trong mổ; phân tích mô phỏng vận động của chi trong mổ cho phẫu thuật viên.

Nguyên nhân mắc bệnh về khớp

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 8 người trong độ tuổi từ 18 đến 79 sẽ có 1 người mắc bệnh liên quan đến khớp gối, khớp háng. Các bệnh lí ở khớp gối, khớp háng do nhiều nguyên nhân gây ra, như: béo phì, lao động nặng, khuân vác nặng, rối loạn cơ học của khớp hay thoái hoá do tuổi cao. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng khớp bị hỏng do chấn thương trong thể thao hay do tai nạn giao thông.

Thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối

Tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau. Nhờ sự hỗ trợ về công nghệ, cũng như sự tiến bộ trong kết cấu vật liệu của y học hiện đại; kĩ thuật thay khớp nhân tạo đã trở nên phổ biến; và là một giải pháp ưu việt trong điều trị thoái hóa khớp ở giai đoạn nặng.

Các cách điều trị theo từng bệnh lý

Trên thế giới, phẫu thuật thay khớp nhân tạo đã được áp dụng từ 50 năm nay. Còn tại Việt Nam kĩ thuật này được áp dụng khoảng 30 năm; và cho đến nay đã được sử dụng nhiều loại khớp gối nhân tạo để thay thế phù hợp với từng bệnh nhân. Ví dụ thay khớp gối từng phần cho trường hợp tổn thương 1 phần khớp gối hay thay khớp gối toàn phần cho trường hợp hư hỏng toàn bộ khớp gối.

Khớp nhân tạo
Khớp nhân tạo

PGS, TS Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc BV Viện Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống cho biết; hiện ở Việt Nam với đa phần bệnh nhân, chúng ta phải chỉ định sử dụng phương pháp thay khớp gối toàn phần; vì người bệnh thường đến khám muộn, khi khớp gối đã bị tổn thương và thoái hóa nặng. “Mổ thay khớp gối bằng khớp nhân tạo là một kĩ thuật tiên tiến; giúp bệnh nhân phục hồi gần như bình thường chức năng vận động. Tuy nhiên, thay khớp nhân tạo là một trong những phẫu thuật lớn trong phẫu thuật tạo hình; đòi hỏi phẫu thuật viên phải nắm vững quy trình, phải có tay nghề cao, tỉ mỉ trong khám và khi phẫu thuật”- PGS, TS Nguyễn Văn Thạch nói.

Nguồn: moh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *