Android 11 – Những tính năng đáng chú ý bạn cần biết!

854

Trước khi xuất hiện trên các thiết bị di động của các nhà sản xuất khác như OnePlus, HMD Nokia, Xiaomi thì phiên bản mới nhất Android 11 đã chính thức phát hành cho các thiết bị Google Pixel.

Bạn sẽ thấy Android 11 giống hệt với Android 10; nếu chỉ mới nhìn thoáng qua. Các cải tiến chính của nó chủ yếu nằm ở các tính năng mà bạn sẽ phát hiện ra trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số tính năng thú vị của Android 11 theo chia sẻ của trang Android Authority; mà người dùng cuối có thể quan tâm trước khi cân nhắc nâng cấp. Các bạn cùng IFU tìm hiểu những điểm đáng chú ý này nhé!

Thông báo hội thoại

Trên Android 10; khay thông báo sẽ liệt kê tất cả thông báo (notification) của bạn vào một danh sách lộn xộn. Trong đó; một số ứng dụng được ưu tiên nhưng không tuân theo một thiết lập cụ thể nào khiến nhiều thông báo quan trọng bị chìm nghỉm và bạn dễ bỏ lỡ.

Thông báo hội thoại
Thông báo hội thoại
Để khắc phục tình trạng này, trên Android 11; hệ thống sắp xếp và hiển thị thông báo này đã có cải tiến nhỏ. Nó chia ra 3 danh mục thông báo gồm Conversation (hội thoại); Alert (cảnh báo) và Silent (im lặng). Phần Conversation sẽ chứa các thông báo về các cuộc hội thoại như tin nhắn SMS, Facebook Messenger… giúp bạn ưu tiên các nội dung trao đổi quan trọng. Còn phần Alert hay Silent sẽ hoạt động tương tự Android 10.

Lịch sử các thông báo

Chúng ta thường có thói quen vuốt để ẩn các thông báo xuất hiện trên màn hình; để rồi thỉnh thoảng sau đó bạn sẽ tự hỏi “không biết mình vừa ẩn mất thông báo nào và nó có quan trọng không”; lúc đó đã quá muộn.

Lịch sử các thông báo
Lịch sử các thông báo

Trên Android 11; tính năng quản lý lịch sử thông báo cho phép bạn kiểm tra lại các thông báo đã xuất hiện trên điện thoại trong vòng 24 giờ qua để giúp bạn biết liệu mình đã bỏ lỡ điều gì hoặc tìm lại các thông báo quan trọng.

Đáng tiếc là tính năng này không bật sẵn, thay vào đó bạn phải truy cập vào Settings > Apps & Notifications > Notifications > Notification History (Cài đặt > Ứng dụng & thông báo > Thông báo > Lịch sử thông báo) để bật nó lên.

Bong bóng chat

Tính năng này đã xuất hiện trên các ứng dụng hội thoại thứ ba như Facebook Messenger, Zalo… nhưng rõ ràng nó không có sẵn cho nhiều ứng dụng chat khác, bao gồm cả trình quản lý tin nhắn SMS mặc định của Android dù nó đã được tích hợp sẵn trên Android 10.

Giờ đây Google đã chính thức đẩy mạnh tính năng này trên Android 11 là cho phép bạn kích hoạt nó với bất kỳ ứng dụng hội thoại nào cài sẵn trên thiết bị.

Ứng dụng quay màn hình chính chủ

Có nhiều ứng dụng có sẵn trên Google Play cho phép bạn quay lại (ghi video) các thao tác trên màn hình của thiết bị Android; nhưng nó vẫn chưa đủ tốt và đây là lúc Google vào cuộc với ứng dụng Screen Recorder chính chủ trên Android 11; dù hơi muộn nhưng rõ ràng đây là một ứng dụng hữu ích trong một số tình huống quan trọng.

Ứng dụng quay màn hình chính chủ
Ứng dụng quay màn hình chính chủ

Tính năng này được tích hợp sẵn trên Android mới. Bạn chỉ đơn giản việc kéo nó ra từ ô Cài đặt nhanh (Quick Settings) phía trên thanh quản lý thông báo. Bên cạnh đó; nó còn cho phép bạn tùy chọn ghi lại các thao tác chạm vào màn hình hoặc ghi âm hay không.

Trình điều khiển đa phương tiện mới

Nếu bạn hay nghe nhạc trên điện thoại Android thì sẽ quen với việc trình phát nhạc xuất hiện ở khay thông báo khi sử dụng. Còn với Android 11; khu vực này dành riêng cho thông báo các cuộc hội thoại; nên Google đã di chuyển nó lên một nấc trong phần Quick Settings.

Trình điều khiển đa phương tiện mới
Trình điều khiển đa phương tiện mới

Nó tiện dụng hơn vì rõ ràng trình điều khiển đa phương tiện không phải là một nội dung thông báo; nó là một ứng dụng chơi nhạc hoặc xem video.

Điều khiển thiết bị thông minh

Ngày càng có nhiều người kết hợp một số công nghệ thông minh vào cuộc sống của mình. Để đáp ứng nhu cầu quản lý các công nghệ và thiết bị thông minh đó; Google đã bổ sung một tính năng mới trên Android 11 cho phép bạn dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh của mình mà không cần mở ứng dụng.

Điều khiển thiết bị thông minh
Điều khiển thiết bị thông minh

Cấp quyền một lần và tự động thiết lập lại

Gần đây Google phải đối mặt với một số cáo buộc về sự cẩu thả trong quản lý cấp quyền và kiểm soát quyền riêng tư cũng như bảo mật của người dùng. Android 10 là một bước tiến khi cho phép quản lý chi tiết hơn các cấp quyền truy cập. Mặt khác; Android 11 thậm chí còn tiến xa hơn nữa khi cung cấp thêm quyền kiểm soát riêng tư và bảo mật người dùng.

Cấp quyền một lần và tự động thiết lập lại
Cấp quyền một lần và tự động thiết lập lại

Lên lịch tự động đổi qua giao diện tối (Dark Mode)

Google đã ra mắt giao diện tối trên Android 10; nhưng tùy chọn khá đơn giản và giờ đây hãng bổ sung các tùy chọn cho phép người dùng kiểm soát thời điểm kích hoạt giao diện này.

Trong đó, trên Android 11 người dùng có thể lên lịch kích hoạt Dark Mode theo thời điểm trong ngày (mặt trời mọc và mặt trời lặn) hoặc theo tùy chỉnh thời gian riêng.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *