Những cơ hội “vàng” khi Android trong tay Samsung

884
“Gã khổng lồ điện tử” Hàn Quốc đã từng có cơ hội mua lại Android từ Andy Rubin (nhà sáng lập) trước khi Google thâu tóm bởi hãng đã không nhìn thấy tiềm năng của nền tảng này. Vậy đâu là những cơ hội “vàng” khi Android được “thâu tóm” trong tay nhà Samsung? Các bạn hãy cùng nhà IFU tìm hiểu nhé.
Trong cuốn sách có tựa đề Dogfight: How Apple and Google went to war and started a revolution (Tranh đấu: Con đường cạnh tranh của Apple, Google và cách họ tạo ra cuộc cách mạng). Tác giả Fred Vogelstein đã chia sẻ những diễn biến trong cuộc gặp mặt giữa đội phát triển Android và đại diện Samsung diễn ra vào cuối năm 2004 tại Seoul (Hàn Quốc).
Số phận của Android và ngành di động có thể đã khác nếu không nằm trong tay Google
Số phận của Android và ngành di động có thể đã khác nếu không nằm trong tay Google

Andy Rubin khi đó đã nói về ý tưởng hệ điều hành cho di động có tên Android; và viễn cảnh về sản phẩm trước nhiều lãnh đạo cao cấp của Samsung nhưng họ đã không hứng thú với điều đó. Những người đứng đầu Samsung cho rằng Android và kế hoạch tạo ra sản phẩm với thị phần khổng lồ của Rubin chỉ là trò đùa.

Theo Android Authority, bài phát biểu của Rubin kết thúc kéo theo vài phút tĩnh lặng trong căn phòng; rồi một trong số các vị lãnh đạo hỏi: “Anh và đội quân nào sẽ tạo ra thứ như vừa nói? Anh chỉ có 6 người. Anh đang hoang tưởng à?”.

Android trở thành hệ điều hành di động phổ biến hiện nay

Hiện nay, Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới với hơn 2,5 tỉ thiết bị đang hoạt động sử dụng nền tảng này. Hơn 80% điện thoại thông minh toàn cầu chạy Android. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu Samsung có thực sự sai lầm khủng khiếp; khi không mua Android khi cơ hội ngay trong tầm tay?

Android trở thành hệ điều hành di động phổ biến hiện nay
Android trở thành hệ điều hành di động phổ biến hiện nay

Google đã làm được một điều phi thường khi phát triển và quảng bá cho Android như ngày nay là điều không thể chối cãi. Chính tầm nhìn của “gã khổng lồ phần mềm” cùng sự nỗ lực đã thay đổi thế giới của những chiếc smartphone. Điều này mang đến tăng trưởng doanh thu cho những công ty như Samsung.

Trước khi Android trở nên hùng mạnh; Nokia là “vua” trong ngành smartphone. Samsung đã hạ bệ Nokia rồi chiếm “ngai vàng” năm 2012 phần lớn nhờ quyết định tập trung vào mảng điện thoại chạy Android; trong khi công ty Phần Lan vẫn tin vào tương lai của nền tảng Symbian.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung mua Android?

Câu chuyện trên có thể đã có kết cục khác nếu Samsung mua thành công Android. Google khiến Android thành công không có nghĩa Samsung làm được điều tương tự. Công ty có thể chỉ sử dụng Android trên sản phẩm của mình; hoặc bán bản quyền sử dụng nền tảng này cho các hãng khác; không giống như Google đang miễn phí cho tất cả.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung mua Android?
Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung mua Android?
Cả hai chiến lược dường như sẽ mang tới kết quả khác nhau cho hệ điều hành này. Các nhà phát triển có thể ít hứng thú tạo ra ứng dụng cho Android; khi không có nhiều smartphone chạy nền tảng đó. Một thị trường nhỏ hơn đồng nghĩa ít cơ hội để kiếm nhiều tiền từ ứng dụng và game.

Những cơ hội “vàng” khi Android trong tay Samsung

Android trong tay Samsung cũng có thể tạo ra cơ hội cho các hãng khác trên thị trường vì nền tảng không được phát triển với sức “càn lướt” như hiện nay. Microsoft có thể đã mang tới tác động lớn hơn tới thị trường nhờ nền tảng Windows Mobile; còn Symbia của Nokia biết đâu lại chuyển mình thành hệ điều hành mở; BlackBerry OS (RIM, nay có tên BlackBerry) cũng có cơ hội để tiến xa hơn nhờ các giải pháp mới, thay vì chết trong tiếc nuối.

Những cơ hội "vàng" khi Android trong tay Samsung
Những cơ hội “vàng” khi Android trong tay Samsung

Tất nhiên, các giả thiết trên chỉ là “nếu” bởi không ai có thể biết chắc chắn điều gì xảy ra khi Samsung quyết định mua Android từ năm 2004 (nhưng khả năng cao sẽ không đi chung con đường như Google đã làm). Một vài quyết định khác đi sẽ dẫn thị trường smartphone theo lối đi khác; và không ai có thể biết trên con đường đó, Samsung có trở thành “vua sản xuất smartphone” hay không.

Như vậy, điều tưởng từng như là sai lầm to lớn nhất của Samsung hóa ra lại là vận may tốt nhất.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *