Đi ô tô thì nhất định phải nắm được những kinh nghiệm quan trọng này

644

Việt Nam ngày càng phát triển; vì vậy trong công nghệ 4.0 việc sử dụng ô tô cũng rất bình thường. Tuy nhiên; khi đi ô tô chúng ta cũng cần phải lưu ý một số các quy tắc khi lái xe. Đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ thì bài viết này càng cần thiết. Đây là những kinh nghiệm có thể nói là rất quan trọng.

Khi tham gia giao thông; sử dụng ô tô trong những tình huống nhỏ như điều chỉnh bật tắt điều hòa hoặc hay như việc chuyển làn đường làm sao cho đúng luật mà vẫn đảm bảo sự an toàn. Hay như việc đơn giản như đổ xăng,…

Dưới đây là bài viết nói về các kinh nghiệm khi sử dụng ô tô. Được đúc kết và tìm hiểu từ những người đã học và lái ô tô lâu năm; từ các loại xe như xe số sàn tự động cho đến các loại xe bình dân. Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm này để giúp bạn nhanh nhạy và xử lý các tình huống nhanh nhạy hơn khi tiếp xúc với ô tô.

kinh nghiệm lái xe ô tô

Điều chính vị trí ngồi lái xe

Ngồi vào xe hơi: Ở vị trí lái phải điều chỉnh ghế sao cho cảm thấy thoải mái nhất, thao tác chân, tay thuận tiện, không bị cản trở, tầm nhìn tốt. Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài để có thể quan sát tốt nhất, hạn chế tối đa điểm mù, kinh nghiệm là nên ngồi sao cho đỉnh đầu cách trần xe từ 5 đến 7 cm là được.

Tập trung, quan sát

Lái xe trên đường: Phải tập trung, đó là một yếu tố an toàn quan trọng số một. Quan sát phía trước, phía sau, phán đoán cách xử lý tình huống giao thông của những phương tiện đi cùng chiều và ngược chiều để đưa ra quyết định của mình. Nên giữ xe đi ở tốc độ ổn định; tránh tối đa việc để xe lắc; giật khi tăng ga, vào côn, đạp số bằng cách không phóng nhanh, phanh gấp; lạng lách, vừa gây tốn nhiên liệu vừa mòn má phanh; mòn lốp, gây khó chịu cho hành khách trên xe.

Cách chuyển làn đường

Vượt hoặc chuyển làn: Không bám quá gần phương tiện phía trước để đảm bảo khoảng cách an toàn khi phanh. Khi vượt hoặc chuyển làn phải quan sát kỹ phía trước; gương chiếu hậu phía sau (cả gương trong và ngoài xe để hạn chế tối đa điểm mù) và phải bật xi-nhan để thông báo tín hiệu xin vượt hoặc chuyển làn cho xe khác; khi thấy an toàn mới tiến hành vượt (chuyển làn).

Điều chỉnh điều hòa và quạt gió

Sử dụng điều hòa và quạt gió: Không nên bật điều hòa nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ bên ngoài; vừa tốn nhiên liệu vừa gây sốc nhiệt khi lên xuống xe. Nên tắt điều hòa khi gần kết thúc chặng đường; tắt điều hòa trước khi dừng xe tắt máy và ngược lại bật điều hòa, quạt gió sau khi nổ máy khởi hành.

Sử dụng cần gạt nước

sử dụng cần gạt nước

Cần gạt nước: Khi kính xe bị mờ và trong điều kiện thời tiết khô; trước khi bật cần gạt nước bạn nên phun nước rửa kính đồng thời bật cần gạt; tránh chỉ gạt không sẽ dễ dẫn đến xước kính do bụi bẩn bám nhiều trên kính.

Đỗ xe

Đỗ trong garage: Đỗ xe trong garage của nhà hay ngoài bãi thì cũng nên khóa và đóng tất cả các cửa kính; vừa đảm bảo an toàn tài sản trên xe, vừa tránh để côn trùng; chuột, ruồi, muỗi… vào xe trú ngụ và cắn phá nội thất.

Đổ xăng

Tiếp nhiên liệu: Kinh nghiệm của tôi là nên tiếp nhiên liệu ở những cây xăng có uy tín qua sự đánh giá của mọi người, không bơm quá đầy hoặc quá ít; nên bơm khoảng 4/5 bình nhiên liệu và đặc biệt nên bơm nhiên liệu vào lúc sáng sớm; chiều tối hoặc vào thời điểm có nhiệt độ thấp nhất trong ngày do xăng dầu lạnh thể tích sẽ co lại, bơm vào lúc này sẽ có lợi nhất.

Nhật ký xe

Sổ nhật ký xe: Nên có một cuốn sổ nhật ký nho nhỏ để ghi chép và theo dõi chế độ vận hành, thay thế, bảo dưỡng xe. Sổ có thể ở dạng bảng và gồm các nội dung sau như thứ tự; thời gian, tại số km, nội dung thay thế bảo dưỡng, địa điểm thay thế bảo dưỡng, số tiền, ghi chú…

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *